คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

29 มกราคม 2563 - 08:29 น.
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์,Sudarat Keyuraphan,ชีวิตคนไทยสำคัญที่สุด,นายกเฮงซวย,รัฐบาลเฮงซวย,ไวรัสโคโรนา,ไวรัสโคโรน่า,โรคซาร์ส,หวัดนก,ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 1,073 ครั้ง

คุณหญิงสุดารัตน์ แนะ ยกระดับการดูแลปัญหาเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรน่าได้แล้ว ถาม 3 ข้อ ไม่อยากให้คนบ่น รัฐบาล - นายกฯ เฮงซวย


              คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan หลังสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 มีผู้ติดเชื้อกว่า 5,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตในจีนกว่า 100 รายแล้ว โดยขอพูดด้วยความห่วงใย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลนายกทักษิณ ชี้ ชีวิตของประชาชนคนไทย มีความสำคัญที่สุด แนะ นายกฯ ควรยกระดับการดูแลปัญหาเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรน่าได้แล้ว พร้อมฝาก 3 คำถามถึงรัฐบาล ไม่อยากให้ประชาชนบ่นว่า #รัฐบาลเฮงซวย หรือ #นายกเฮงซวย เลยค่ะ

อ่านข่าว - แพทย์จุฬาฯ ระบุไวรัสโคโรน่าจะระบาดในไทยจากคนสู่คนอย่างแน่นอน (มีคลิป)

 

 

 

              ดิฉันขอพูดด้วยความห่วงใย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลนายกทักษิณ ผู้ที่เคยรับผิดชอบ ควบคุมโรคระบาดของโรคซาร์ส และหวัดนก ได้สำเร็จมาแล้ว จนประเทศไทยได้เป็นผู้นำจัดประชุมผู้นำอาเซียนเพื่อแก้ไขปัญหาโรคซาร์สมาแล้ว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

              ขณะนี้สถานการณ์การระบาดของ #ไวรัสโคโรน่า มีผู้ติดเชื้อกว่า 5,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตในจีนกว่า 100 รายแล้ว ถือว่าเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมทั้งในไทยเองก็พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากต่างประเทศเพิ่มเป็น 14 รายแล้ว (ณ วันที่ 28 มกราคม)

              นายกฯ จึงควรยกระดับการดูแลปัญหาเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรน่าได้แล้ว โดยเฉพาะข้อเรียกร้องที่ดิฉันเสนอให้ตั้ง #คณะกรรมการระดับชาติ ที่ นายกฯ ลงมาดูแลปัญหานี้ด้วยตนเอง อย่างที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และผู้นำประเทศอื่นๆ เขาทำกัน การระบาดขณะนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วนะคะ

 

 

 

              ดิฉันมีข้อกังวลและห่วงใย ที่อยากจะเสนอต่อรัฐบาลโดยมีหลักคิดพื้นฐานว่า “ชีวิตของประชาชนคนไทย มีความสำคัญที่สุด” จุดสำคัญที่รัฐบาลต้องดูแล คือ “คนจีน” จากพื้นที่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในขณะนี้ยังตกค้างอยู่ในประเทศไทยอีกกว่า 10,000 คน ซึ่งปัญหาใหญ่ก็คือคนที่ได้รับเชื้อโคโรน่า แม้ยังไม่ปรากฏอาการ ก็สามารถเป็นผู้เผยแพร่เชื้อติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้

#คำถามที่ต้องถามรัฐบาลคือ

              1) เราได้ทราบหรือไม่? ว่าคนจีนที่ตกค้างกว่า 10,000 คนนี้อยู่ที่ไหนบ้าง อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัททัวร์ไหน จำนวนเท่าไหร่ และขณะนี้อยู่ที่ไหน มีการสัมผัสกับคนไทยมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งนักท่องเที่ยวแบบ F.I.T ด้วย

              นักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่รัฐบาลต้องให้ทุกหน่วยงานเข้าไปดูแลใกล้ชิด ทั้งการเฝ้าสังเกตอาการ ป้องกันการแพร่ระบาด รวมทั้งดูแลความเป็นอยู่ของคนเหล่านี้ เนื่องจากเขาไม่สามารถกลับประเทศจีนได้ในขณะนี้ เพราะประเทศจีนยังไม่อนุญาตให้เดินทางกลับ เหตุผลเพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่สามารถแพร่ระบาดเชื้อไวรัสได้ แม้ขณะจะยังไม่ได้แสดงอาการเจ็บป่วย

 

 

 

              2) การคุมเข้มที่ด่านเข้าเมืองต่างๆ ทั้งทางเครื่องบินทุกสนามบิน และทุกเที่ยวบินที่มีเครื่องบินลงจากประเทศที่มีการระบาดของโรค รวมทั้งด่านทางบก ที่มีนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีการระบาดเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ต้องตรวจทุกคน รัฐบาลได้ทำครบถ้วนรอบครอบแล้วหรือยัง?

              ในสมัยที่ดิฉันเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข เราจะสกรีนผู้โดยสารจากเครื่องเทอร์โมแสกน และจัดเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล สัมภาษณ์ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเขตระบาดทุกคน โดยที่ดิฉันและผู้บริหารของกระทรวงสาธารณะสุข จะเดินทางไปตรวจสถานการณ์ และไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกด่าน ทุกวัน

              เรียกว่า ถึงแม้เราไม่ปิดประเทศ แต่เรา “คัดกรองคนเข้าประเทศอย่างเข้มข้น” ไม่ให้มีคนติดเชื้อเล็ดลอดเข้าประเทศได้เลย และในช่วงเวลานั้นเราก็ทำสำเร็จ จนได้รับยกย่องจาก WHO และทำให้นักเดินทางทั่วโลก เชื่อมั่นในมาตราการของไทย การท่องเที่ยวฟื้นได้เร็วมาก เพราะมาตราการที่เข้มข้นของ “รัฐบาล นายกฯ ทักษิณ” ทำให้คนทั่วโลกที่เดินทางเข้าประเทศไทยมีความเชื่อมั่น

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

สุดารัตน์ ถาม 3 ข้อ จี้ รัฐบาลยกระดับคุมระบาดไวรัสโคโรน่า

 

 

 

              3) สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ ที่รักษาตัวอยู่ในไทย เราได้มีการติดตามผู้ที่เขาสัมผัส ทั่งคนไทย คนจีน ตามระบบระบาดวิทยา ดีแล้วหรือไม่? มีการ Quarantine ผู้ที่ผู้ป่วยสัมผัสครบถ้วนหรือไม่

              ขอฝาก 3 คำถามถึงรัฐบาล ด้วยความห่วงใยในความปลอดภัยของคนไทย ไม่อยากให้ประชาชนบ่นว่า #รัฐบาลเฮงซวย หรือ #นายกเฮงซวย เลยค่ะ เพราะ #ชีวิตคนไทยสำคัญที่สุด

 

 

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ