คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

อนค. แจ้ง กกต.แล้วขับ 4 งูเห่าถูกต้อง

22 มกราคม 2563 - 18:32 น.
ศรีนวล บุญลือ,ฐนภัทร กิตติวงศา,จารึก ศรีอ่อน,กวินนาถ ตาคีย์,พรรคอนาคตใหม่,อนค
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 1,626 ครั้ง

อนค. แจง กกต. เป็นทางการ องค์ประชุมขับ 4 ส.ส. ครบ มติขับพ้นพรรคถูกต้องตาม ก.ม.


              เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายทะเบียนพรรคการเมืองได้มีการหนังสือสอบถามไปยัง พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีมีมติขับ 4 ส.ส. คือ นางศรีนวล บุญลือ ส.ส. เชียงใหม่ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส. จันทบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส. จันทบุรี และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส. ชลบุรี ว่า

 

 

 

              องค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 และมติที่ประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. ของพรรค เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ที่ขับทั้ง 4 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคถูกต้องตามข้อบังคับพรรคและกฎหมายหรือไม่ ตามที่นางศรีนวลได้ยื่นคำร้องต่อ กกต. นั้น ขณะนี้สำนักงาน กกต. ได้รับหนังสือแจ้งจากพรรคอนาคตใหม่ที่ส่งมาทางไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว โดยแจ้งว่า องค์ประชุมและมติขับถูกต้องตามข้อบังคับพรรคและกฎหมาย

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแจ้งยืนยันมติขับสมาชิกพรรคทั้ง 4 คน ของพรรคอนาคตใหม่ เป็นผลให้มติขับ 4 ส.ส. มีผลนับตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2562 ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (9) กำหนดให้ ส.ส. ที่ถูกขับพ้นสมาชิกพรรคต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายใน 30 วัน เพื่อไม่ให้เกิดการสิ้นสภาพ ส.ส. ซึ่งทำให้การที่ น.ส.กวินนาถ และนายจารึก ที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทย ตั้งแต่ช่วง 25 ธันวาคม ไม่ถือว่าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อนขัดมาตรา 26 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

              ขณะที่ นางศรีนวล ให้สัมภาษณ์ว่า ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แล้วก่อนที่ครบระยะเวลา 30 วันที่กฎหมายกำหนดให้ต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัด ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างจัดการเรื่องเอกสารต่างๆ และได้รายงานตัวต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

อ่านข่าว - แดงอาฆาต ฟาด ศรีนวล ป่วน บุญเลิศ

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ