17 ม.ค.2563 -ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความวุ่นวายในคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ กมธ.ป.ป.ช. ซึ่งมีการใช้คำพูดหยาบคาย ว่า ไม่มีความเห็น พวกคุณเห็นเองได้ รู้กันอยู่ 

 

 

 

                ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นถอดถอนประธาน กมธ. ทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่เคยมีการถอดถอนและไม่เคยมีลักษณะของการปลดกันมาก่อน แต่การไม่มีแบบอย่างไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้ หากมีปัญหาแล้วสามารถแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม ในอดีตเคยมีถึงขนาดเสนอปลดประธานสภาฯด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายไม่สามารถปลดได้ เพราะไม่เคยมีการทำมาก่อน และไม่มีข้อหาอะไรรุนแรงขนาดนั้น

 

 

              เมื่อถามว่า ปัญหานี้ ประธานสภาฯ มีอำนาจในการพิจารณาว่าจะปลดหรือไม่ปลดประธาน กมธ.ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะได้ คงต้องหารือกันในที่ประชุมสภาฯ และประธานสภาฯ คงต้องมีหลังพิงฝาเอาไว้หน่อย ไปสั่งเอง เปลี่ยนคนนั้นคนนี้คงไม่ได้ เบื้องต้นพฤติกรรมเป็นอย่างไรยังไม่มีการตรวจสอบกันว่าใครถูกหรือผิด หลายเรื่องแสดงให้เห็นชัดว่าสิ่งที่เรานึกว่ารู้ แต่เอาเข้าจริงมีอะไรที่ลึกกว่านั้น หรืออาจจะส่งให้คณะกรรมการจริยธรรมไปดูก่อนก็ได้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ รอบคอบอยู่แล้ว ไม่ผลีผลามทำอะไรไปตามอารมณ์อยู่แล้ว