คมชัดลึกออนไลน์ 11 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ชูวิทย์ไม่แปลกใจ แฉลากไส้ปาหี่การเมืองเรื่องประชาธิปัตย์

17 มกราคม 2563 - 10:12 น.
ปาหี่การเมือง,ประชาธิปัตย์,อนาคตใหม่,ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 740 ครั้ง

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ลั่นไม่แปลกใจ แฉปาหี่การเมืองเรื่องประชาธิปัตย์ แยกตัวออกหวังสู้อนาคตใหม่ แนะต้องอยู่ให้เป็น เย็นให้พอ ต่อรองให้ได้


                นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ปาหี่การเมืองเรื่องประชาธิปัตย์

 

 

 

 

 

                ผมเคยเขียนถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วยเจตนาดีว่า ช้าเร็วหากพรรคนี้ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้าสถานการณ์ จะมีแต่ตกต่ำลง หากมีการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็จะยิ่งได้เก้าอี้ลดน้อยถอยลงไปอีก


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                ไม่ใช่ว่าเป็น “พรรคอนุรักษ์นิยม” แล้วต้องทำตัวเก่า ประชาธิปัตย์เก๋าในเกมการเมืองเสมอ แต่เวลาบริหาร ทั้งเรื่องภายในพรรค และบริหารประเทศ มักเผชิญกับการไม่กล้าตัดสินใจ ตามผู้ใหญ่ในพรรค ยึดเอาตัวบุคคลเป็นหลักเสียมาก จนบางครั้งเหมือนทำอะไรไม่เป็น ลอยไปลอยมา และยังคงทำแบบนี้มารุ่นต่อรุ่นตราบใดที่ผู้ใหญ่ไม่ไปไหน แล้วอย่างนี้จะเป็นพรรคสถาบันได้ยังไง?

                ทำทีร่ำลาจากกันด้วยดี คิดถึง แต่อีกคนบอกไล่หลังว่าไปได้ซะก็ดีแล้ว

                การเมืองภายในพรรคย่อมเป็นข้อดีที่มีความหลากหลายทางความคิด แต่การลงเรือลำเดียวกันแล้วแย่งกันพายไปคนละทิศคนละทาง ใครทนไม่ได้ ก็ไล่ลงท่าเรือหน้า หรือหากจะเป็นแผนแตกพรรคสาขา ทำทีมีใจให้กัน ก็ไม่ใช่ข้อดีของระบบพรรคการเมืองในยุคใหม่

 

 

 

 

                การทยอยแยกตัวออก อาจเกิดจากการวางแผนเพื่อต่อสู้กับพรรคอนาคตใหม่ที่มีอุดมการณ์หอมหวลกว่า เย้ายวนต่อคนรุ่นใหม่มากกว่า ที่ถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์จะใช้ความพยายามแสร้งทำเสียมากเท่าไหร่ ก็หนีไม่พ้นความจริงที่ว่า “ผู้ใหญ่ในพรรค ไม่เอาด้วย” เลยทำได้ไม่เต็มสูบ

                ยิ่งในระยะหลังๆ การปล่อยให้ผู้มีความเห็นต่างไหลออกไป การมองเห็นประโยชน์จากกลุ่มก๊วนภายในพรรค ที่ต่างได้ดิบได้ดี ทำให้ยิ่งเร่งอุณหภูมิให้การออกไปตั้งพรรคใหม่ หรือออกจากสมาชิกพรรคมากขึ้นเรื่อยๆ

                ดังนั้น อย่าไปแปลกใจที่บางคนอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์แท้ๆ แต่ทำตัวแปลกแยกไม่เชื่อฟังพรรคเสียเท่าไหร่ ไม่น่ารักเหมือนเดิม ใครคุมใครไม่ได้ วินัยพรรคลืมไปเถอะ

                เพราะมันใช้ต่อรองได้ตามประสาการเมืองแบบประชาธิปัตย์ ที่บางคนทำไม่เป็นก็ต้องโบกมือลา

                หากจะอยู่ประชาธิปัตย์ ต้องอยู่ให้เป็น เย็นให้พอ ต่อรองให้ได้

 

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ