คมชัดลึกออนไลน์ 20 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

20 ก.พ.ลุ้นอัยการสั่งคดี ธนาธร-ปิยบุตร

16 มกราคม 2563 - 12:11 น.
ธนาธร,ปิยบุตร,ลุ้นอัยการสั่งคดี,คมชัดลึก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 841 ครั้ง

ทนาย เผย สำนวนคดีธนาธร-นายทะเบียน อนค.วิจารณ์พลังดูดคสช. รอลุ้นความเห็นแย้ง ผบ.ตร. ส่วนคดีปิยบุตร ดูหมิ่น ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ.รอผลสอบเพิ่ม


 

 

             16 ม.ค.63 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก "นายกฤษฎางค์ นุตจรัส" ทนายความนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เดินทางมาพบอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เพื่อขอรับทราบความเห็นของ ผบ.ตร.ตามขั้นตอนกฎหมายว่าจะเห็นแย้งหรือไม่เห็นแย้ง หลังจากที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง
นายธนาธร , นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ตกเป็นผู้ต้องหา 2 สำนวน ในความผิดฐาน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ม.14(2) จากการร่วมกันจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" วันที่ 29 มิ.ย.61 ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ - The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

 

 

 

 

         โดย "นายกฤษฎางค์" ทนายความ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ (ต.ค.62) พนักงานอัยการ มีคำสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร กับพวกในทุกข้อหา และได้ส่งความเห็นกลับไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อทำความเห็นกลับมาว่า จะเห็นพ้องกับอัยการในผลนั้น หรือเห็นแย้งยืนยันจะฟ้องนายธนาธรกับพวก (หาก ผบ.ตร.เห็นแย้งให้ฟ้อง ก็ต้องส่งให้อัยการสูงสุด เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาดลำดับสุดท้ายต่อไป) แต่จนถึงขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ยังไม่มีการทำความเห็นส่งกลับมาให้พนักงานอัยการแต่อย่างใด ซึ่งอัยการแจ้งว่าก็ได้ เร่งรัดสอบถามไปแล้ว ดังนั้นจึงเลื่อนฟังผลออกไปเป็นวันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. 
 

 

 

 

   

                ส่วนคดีที่พนักงานสอบสวน ปอท. ส่งสำนวนการสอบสวนกล่าวหา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรค อนค. ให้อัยการเมื่อเดือน ต.ค.62 ตามความผิดดูหมิ่นศาล ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 กรณีวิจารณ์ตุลาการศารัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นั้น
 

 

             "นายกฤษฎางค์" ทนายความ กล่าวว่า นายปิยบุตรได้ ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการขอให้สอบพยาน คือ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ซึ่งอัยการได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบพยานเพิ่มเติม แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการสอบในส่วนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามที่นายปิยบุตรร้องขอไว้หรือไม่ ขณะที่การสอบพยานเพิ่มเติมนั้นยังไม่แล้วเสร็จ อัยการจึงนัดฟังคำสั่งคดีนายปิยบุตรเป็นวันที่ 20 ก.พ.นี้เช่นเดียวกัน เวลา 10.00 น.

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ