15 ม.ค.2563-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาเปิดเผยว่ามีพรรคการเมืองกู้เงินถึง 18 พรรค ว่า ไม่ทราบและไม่มีความเห็น เพราะเป็นกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนจะกู้เงินได้หรือไม่นั้นตนไม่แน่ใจ คงต้องถาม กกต.ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โดยตรง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นายสมชัยออกมาเปิดเผยว่ามีถึง 18 พรรค ไม่แปลก เพราะไม่ใช่เรื่องลับอะไร เนื่องจากบัญชีของพรรคการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องเปิดเผยและรับรู้กันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าได้หรือไม่ได้ ถูกหรือผิดแค่นั้น 

 

 

 

วิษณุ เผย 18 พรรคกู้เงินผิดหรือไม่ โยนศาลวินิจฉัย

   

 

             ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับเก่า กับฉบับปัจจุบัน เรื่องรายได้พรรคการเมือง มีเนื้อหาเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ลักษณะคล้ายๆ กัน แต่จำรายละเอียดฉบับเก่าไม่ได้ จำได้แต่ฉบับปัจจุบัน และไม่แน่ใจว่าเคยเกิดกรณีนี้ขึ้นหรือไม่ ตนได้ทราบจากข่าวว่ามีพรรคการเมืองไหนบ้าง พฤติกรรมการกู้อาจจะเหมือนกันบ้าง ต่างกันบ้าง เช่น กู้แล้ว ใช้คืนแล้ว จบแล้ว หรืออาจมีบางพรรคที่ยังไม่ได้ใช้คืน อาจจะมีดอกเบี้ยหรือไม่มี อาจมีเอกสารสัญญาหรือไม่มี หรืออาจจะเรียกว่าเป็นลักษณะการยืมเงินทดรองจ่าย ตนไม่สามารถที่จะวินิจฉัยได้ว่าถูกหรือผิดอย่างไร

 

 

                 เมื่อถามว่า ตามกฎหมายสามารถกู้เงินได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ก็เหมือนกับพรรคอนาคตใหม่เองที่ยังเป็นปัญหาอยู่เลยว่าได้หรือไม่ได้ เรื่องกำลังอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ต้องให้ศาลวินิจฉัยก่อนจึงค่อยเอาไปเทียบกับกรณีของพรรคอื่น ศาลอาจจะบอกกรณีนี้ของพรรคอนาคตใหม่กู้ได้ แต่กรณีของพรรคอื่นอาจจะกลายเป็นไม่ได้ก็ได้ เพราะพฤติกรรมมีทั้งเหมือนและแตกต่างกันอยู่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมแต่ละคดี มีทั้งที่กู้ตามกฎหมายเก่าและกฎหมายใหม่ จึงไม่เหมือนกันทุกคดี บังเอิญเรื่องอื่นยังไม่เป็นคดี ก็ตรวจสอบให้หมดจะได้หมดเรื่อง

 

 

                 เมื่อถามว่า เส้นทางการดำเนินการเรื่องนี้ จะต้องไปกระบวนการศาลเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่ที่กู้เงิน 191 ล้านบาท จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบไปดำเนินการแล้วกัน เมื่อถามว่า แสดงว่าคดีของพรรคอนาคตใหม่ จะเป็นบรรทัดฐานให้พรรคการเมืองอื่นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีโอกาส ต้องฟังที่ศาลวินิจฉัยก่อน ขณะนี้เป็นเพียงคำวินิจฉัยของ กกต. จะถูกหรือผิดยังไม่รู้ และวันที่ 21 ม.ค.ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านวินิจฉัย ยังไม่ใช่คดีกู้เงิน 

 

 

"วิษณุ" เผย ไม่แปลก "สภา" ไม่ปล่อย "ส.ส." ถูกดำเนินคดี "แฟลซม็อบ" ปิดสมัยประชุมนำตัวไปได้อยู่ดี เผย สถานะส.ส.ไวพจน์ ยังอยู่ จนกว่าศาลพิพากษา 

 


          ส่วนกรณี ส.ส.ไปร่วมแฟลชม็อบแล้วถูกดำเนินคดีในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะสามารถเลื่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในสมัยประชุมสามารถทำได้ทุกอย่าง เพราะ ส.ส.มีเอกสิทธิ์อยู่ 2 อย่าง คือ 1.เอกสิทธิ์ และ2.ความคุ้มกัน ในส่วนของเอกสิทธิ์นั้น จะให้กรณีการอภิปรายในสภาฯ ส่วนความคุ้มกัน แปลว่าผิด แต่จะนำตัวไปดำเนินคดีอาญาในสมัยประชุมยังไม่ได้ ให้รอปิดสมัยประชุมก่อน หรือถ้าจำเป็นจะต้องดำเนินคดีในปัจจุบันทันด่วนให้ขออนุญาตต่อสภาฯ ถ้าสภาฯอนุญาตสามารถส่งตัวไปได้

 

        แต่แม้จะส่งตัวไปไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเอาไปกักขังอะไร เพียงแค่เอาไปดำเนินคดี และถึงวันที่ไม่มีการสอบปากคำก็ต้องปล่อยให้ ส.ส.กลับมาประชุมตามปกติ เว้นแต่เป็นความผิดเฉพาะหน้า หรือเป็นความผิดบางประเภท เช่น หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือคดีกำลังจะขาดอายุความ สภาฯอาจจะพิจารณาเป็นข้อยกเว้น แต่ที่ผ่านน้อยครั้งเต็มทีที่ใช้จะวิธีนี้  อย่างไรก็ตาม ไม่แปลกอะไรหากสภาฯไม่อนุญาต เพราะเมื่อปิดสมัยประชุม ก็สามารถที่จะนำตัวไปได้อยู่ดี โดยจะปิดประมาณปลายเดือน ก.พ. แต่ความผิด เมื่อมันผิดก็ต้องผิด

 

           เมื่อถามถึงกรณีศาลพัทยานัดอ่านคำพิพากษาคดีล้มการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 ของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในวันเดียวกัน (15 ม.ค.) หาก พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่ปรากฏตัวอีก สมาชิกภาพ ส.ส.ยังอยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ยังอยู่ จนกว่าศาลจะอ่านคำพิพากษา และเมื่ออ่านคำพิพากษาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็สามารถกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมที่เขต 2 จ.กำแพงเพชร ได้เลย 

 

           เมื่อถามว่า กรณีหาก พ.ต.ท.ไวพจน์ หลบหนี แล้วสถานภาพ ส.ส.จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะมีผลต่อเมื่อศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้ว ในคำพิพากษาจะบอกเลยว่ามีผลแล้ว เรื่องนี้ไม่มีปัญหาหรอก