คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ศรีนวล ร้องผู้ตรวจฯ หวั่นย้ายพรรคไม่ทัน

10 มกราคม 2563 - 12:59 น.
ศรีนวล,ย้ายพรรคไม่ทัน,ไต่สวนฉุกเฉิน,คมชัดลึก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 435 ครั้ง

ศรีนวล ร้องผู้ตรวจฯส่งศาลรธน.ไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองสิทธิหลังถูกอนค.ขับพ้นพรรค โดยไม่มีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร หวั่นทำย้ายสังกัดพรรคอื่นไม่ทันตามกรอบเวลา 30 วัน 

 

                  สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน -10 ม.ค.63 น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ไร้สังกัดพรรค เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจฯ เพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของตนในฐานะ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ กรณีพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับตนพ้นจากการเป็นส.ส.ของพรรค เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 

อ่านข่าว-ชาวบ้านตะเพิด​ 'ศรีนวล' ให้พ้นเก้าอี้ ส.ส.


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 


             

 

 

              น.ส.ศรีนวล กล่าวว่า ตนถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 ซึ่งกรณีเช่นนี้ส.ส.ไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกการเมืองอื่นภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติให้ถือว่าสมาชิกกับภาพนับตั้งแต่ วันที่พ้น 30 วันดังกล่าว จึงให้ผู้ตรวจฯคุ้มครองสิทธิ ซึ่งตามที่พรรคอนาคตใหม่ขับออก แต่ไม่ได้ทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร ทั้งนี้ตามการแถลงข่างวันที่ 17 ธ.ค. ตนซึ่งเป็น ส.ส. เขต8 เชียงใหม่ จะต้องเข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองอื่นภายใน 30 วันซึ่งจะตรงกับวันที่ 16 ม.ค.63 ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) ซึ่งหากพ้นระยะเวลาดังกล่าวการเป็นส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนเพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนในเขต 8 เชียงใหม่จะต้องพ้นไปด้วย ส่งผลต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างมากทั้งต่อตนและประเทศชาติ

 

 

            น.ส.ศรีนวล กล่าวต่อว่า ตนให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยพยายามแสวงหาข้อเท็จจริงมาโดยตลอด ทั้งทำเป็นหนังสือด่วนมาก ลงวันที่ 27 ธ.ค.2562 ถึงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายทะเบียนพรรค สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงว่ากรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะมีข้อเท็จจริงเป็นประการใดอันจะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่จนถึงขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมาพอสมควรและใกล้เวลาที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าวแต่อย่างใด  ดังนั้นถ้าปล่อยเวลาให้ล่วงตนเกรงว่าผลที่เกิดขึ้นจากกระทบต่อสิทธิหรือเสรีภาพ จึงได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อพิจารณาคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำวินิจฉัยไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของตนในฐานะส.ส.ตามรัฐธรรมนูญต่อไป

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ