คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ศรีสุวรรณ ชี้ วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง ต้องทำตามกฎหมาย

9 มกราคม 2563 - 08:45 น.
ศรีสุวรรณ,วิ่งไล่ลุง,วิ่งเชียร์ลุง,กิจกรรมทางการเมือง,ข่าววันนี้,ข่าวการเมือง
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 274 ครั้ง

ศรีสุวรรณ ชี้ วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง เป็นกิจกรรมทางการเมืองต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ระบุ ถ้าเป็นพรรคการเมืองของปชช. ต้องกล้าเปิดตัว อย่าเป็นอีแอบชักใยเบื้องหลัง


 

 

          เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย    เปิดเผยว่า มีข้อถกเถียงกันอย่างมากกรณีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง และเดินเชียร์ลุง จำเป็นที่จะต้องแจ้งหรือขออนุญาตในการจัดงานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น เห็นว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นกิจกรรมทางการเมือง(Political activities) ไม่ใช่กิจกรรมทางการกีฬาเฉยๆ การกล่าวอ้างว่าเป็นเพียงแค่กีฬา ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่นั้น การพูดดังกล่าวเป็นพวกศรีธนัญชัย ที่พยายามหาเหตุผลมากล่าวอ้างเพื่อเลี่ยงที่จะปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ทั้งๆ ที่ปุถุชนทั่วไป หรือเด็กอมมือก็รู้ว่าเป็นเรื่องการเมือง

อ่านข่าว-อนุสรณ์ ปลอบขวัญอย่ากลัววิ่งไล่ลุงไม่ชุมนุมวุ่นวาย

 

          ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าวสามารถกระทำได้ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 ม.44 บัญญัติไว้ แต่ต้องกระทำโดยสงบและปราศจากอาวุธ เพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัยสาธารณะ ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่นที่อาจไม่ชอบกิจกรรมดังกล่าวด้วยนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 โดยผู้จัดหรือแกนนำจะต้องแจ้งหัวหน้าสถานีตำรวจในท้องที่ที่จะจัดเสียก่อน เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่ออกมาอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรม หากเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตก็สามารถร้องหรืออุทธรณ์ไปยังผู้บังคับบัญชาได้ภายใน 24 ชม. และอาจนำไปสู่การฟ้องศาลปกครองเพื่อคุ้มครองสิทธิได้ ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวจะต้องไม่กีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก 2522 และจะต้องมีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการใช้เสียง และเครื่องขยายเสียง 2493 และต้องขออนุญาตเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 เสียก่อนเพราะอาจมีเหตุรำคาญเกิดขึ้นด้วย และต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 อีกด้วย เพราะหากฝ่าฝืนก็อาจมีโทษ

 

          นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าว หากไม่แจ้งมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทและอาจมีโทษจำคุกหากไปจัดในที่ห้ามจัด ส่วนนักการเมืองและหรือพรรคการเมืองที่หนุนหลังไม่ควรทำตัวเป็นอีแอบคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ถ้าเป็นพรรคการเมืองของประชาชนต้องกล้าเปิดเผยให้ประชาชนทราบ เพราะการจัดกิจกรรมทางการเมืองไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร เพียงแต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดให้จงได้เสียก่อนเท่านั้น ไม่ใช่ว่าอ้างสิทธิและเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญให้การคุ้มครองไว้แล้วจะกระทำการอย่างใดก็ได้นั้น เป็นความคิดที่ผิด หากนักการเมืองผู้ใดพูดและส่งเสริมให้กระทำเช่นนั้น อาจเข้าข่ายขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งมีโทษหนัก จึงขอเตือนไว้ก่อน 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ