คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

อรรถวิชช์ แจงเงินกู้ 191 ล้าน เป็นเหตุยุบพรรค อนค.

12 ธันวาคม 2562 - 15:18 น.
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,พรรคอนาคตใหม่,อนค,ศาลรัฐธรรมนูญ,ศร,คณะกรรมการการเลือกตั้ง,กกต,ยุบพรรค,อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี,เงินกู้
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 2,395 ครั้ง

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี วอน อย่านำคนลงถนนเลย แจงเงินกู้ 191 ล้าน เป็นเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่


              ภายหลังการปล่อยกู้ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน จำนวน 191 ล้านบาท ได้ข้อยุติเบื้องต้น เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ (ศร.) ให้ยุบพรรค โดยเห็นว่าเงินให้กู้ดังกล่าวมีเหตุอันเชื่อได้ว่าเป็นการรับบริจาคเงินโดยแหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

 

 

              ล่าสุด อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี โพสต์ภาพข้อความ อย่านำคนลงถนนเลย มาดูเหตุผลกัน ทำไม “เงินกู้ 191 ล้าน” เป็นเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

              ธนาธร ปิยะบุตร พูดถูก “เงินกู้” ไม่ใช่ “รายได้”


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

              แต่ถือเป็น “ประโยชน์อื่นใด” และถ้าเกิน 10 ล้านบาท มีความผิดครับ !

              เพราะ ม.66 วรรค 2 ของกฎหมายพรรคการเมือง พรรคการเมืองจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดเกินตามวรรคหนึ่งคือ 10 ล้านบาท ไม่ได้ มีโทษตาม ม.125

              ซึ่ง ม.4 นิยามคำว่า “ประโยชน์อื่นใด” ไว้ โดยรวมถึง “การให้ใช้ทรัพย์สิน” และแน่นอนว่า เงินให้ที่ธนาธรให้กู้ 191 ล้านบาท คือ “ทรัพย์สิน”

              โทษตาม ม.125 กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้งโดนแบนการเมือง 5 ปี ส่วนจะยุบพรรคมั้ย ต้องดูว่าเงินที่ยืมเอาไปใช้เลือกตั้ง มีเจตนาเอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

อ่านข่าว - เป๊ปซี่ ชี้ ไม่มีการยุบ อนค. จากกรณีกู้ยืมเงิน

 

 

 

              ถ้ากรรมการบริหารรู้ทั้งรู้อยู่แล้วแต่ทำ ก็จะไปเข้า ม.72 ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาคเงินโดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ ม.92 (3) ระบุให้ กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ทั้งนี้ ก็ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่

              ผมคิดว่า อย่านำคนลงถนนเลย ดูกันด้วยเหตุผลดีกว่า ถ้าธนาธรและปิยบุตร คิดว่าให้พรรคยืมเงินก้อนโตแบบนี้ได้ ทั้งที่พรรคอื่นเค้าไม่ทำกัน มันก็ไม่ยุติธรรมกับพรรคอื่นเช่นกัน

              อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี #อรรถวิชช์ #อนาคตใหม่ #เงินกู้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ