เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2562 ที่บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 4 สถานี จากสถานีห้าแยกลาดพร้าว สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมคณะผู้บริหารกทม. และเอกชนเข้าร่วม

 

บิ๊กตู่ เปิด BTS สายสีเขียว ส่วนต่อขยาย โวเป็นผลงาน 5 ปี

 

          ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า โครงการรถไฟฟ้าสีเขียวถือเป็นโครงการสำคัญ ที่พัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่ง และจะต้องเร่งดำเนินการอีก 11 สถานีที่เหลือตามกรอบเวลากำหนด ภายในปี 2563 เป็นการอำนวยความสะดวกประชาชน และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้แก่ประเทศ และจะพัฒนาต่อไปเพื่อให้เกิดโอกาสในด้านต่างๆ ในเมืองใหญ่ รวมถึงในต่างจังหวัดหลายพื้นที่ที่กำลังเริ่มเกิดขึ้น ด้วยความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน หากเราทำสำเร็จไปเรื่อยๆ จะช่วยบรรเทาปัญหาจราจร และระหว่างดำเนินการก่อสร้างขอให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งผู้ที่ก่อสร้าง แรงงาน และผู้ที่สัญจรไปมาจะต้องปลอดภัย โดยเฉพาะการจัดการปัญหาเรื่องฝุ่นละอองและเศษวัสดุก่อสร้างที่อาจมีผลกระทบ ซึ่งตนได้ให้นโยบายไปแล้วว่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างส่วนใหญ่จะต้องใช้ภายในประเทศของเรา เพื่อเป็นการสร้างธุรกิจให้เกิดขึ้นภายในประเทศของเราได้ในอนาคต เราต้องพึ่งพาตนเองด้วย 

 

บิ๊กตู่ เปิด BTS สายสีเขียว ส่วนต่อขยาย โวเป็นผลงาน 5 ปี
         

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลปัจจุบันกำลังเร่งสานต่อในเรื่องเหล่านี้ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนจะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น มากกว่าจะไปสร้างปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ทุกอย่างล่าช้า และโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าว ได้เปิดให้บริการทันในช่วงปีใหม่นี้ และในช่วงปีใหม่นี้ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข อยากให้บ้านเมืองสงบสุข สิ่งใดก็ตามที่จะทำให้มันแย่ลง เราต้องไปดูที่ต้นตอว่าเกิดจากใคร หรือเกิดจากอะไรที่ไหน ต้องช่วยกันแก้และทำความเข้าใจเพื่อลดอุปสรรค ถ้าคนไทยร่วมมือกันทุกภาคส่วนในการเดินหน้าประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงไฮซีซั่น การท่องเที่ยวและการจับจ่ายใช้สอยช่วงปีใหม่ หวังว่าการเปิดรถไฟฟ้าในวันนี้จะช่วยบรรเทาและอำนวยความสะดวกประชาชนได้มากพอสมควร ต้องขอบคุณความร่วมมือในภาคเอกชนและภาคธุรกิจต่างๆ ต้องช่วยกันขับเคลื่อนประเทศชาติในเวลานี้  ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากโลกดิจิทัลที่กำลังเข้ามา จึงต้องทำเครือข่ายด้านคมนาคมเชื่อมโยงกันให้ได้ 

 

บิ๊กตู่ เปิด BTS สายสีเขียว ส่วนต่อขยาย โวเป็นผลงาน 5 ปี

 

          “นี่คือผลงาน 5 ปีที่ผ่านมาและจะดำเนินการต่อไป หากเราไม่ร่วมมือกัน ทุกอย่างไม่มีทางสำเร็จได้ โอกาสและศักยภาพต่างๆ ที่มีอยู่จะกลายเป็นวิกฤตในทันที ซึ่งตนคิดว่าทุกคนคงไม่อยากได้ ดังนั้น เราต้องแก้ปัญหาเก่าไปด้วย และเดินหน้าแก้ปัญหาใหม่ที่กำลังเผชิญหน้าในอนาคต จะต้องไม่มีความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้อีกต่อไป ต้องวางแผนให้รัดกุม รอบคอบในระยะยาว และทำต่อเนื่อง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

บิ๊กตู่ เปิด BTS สายสีเขียว ส่วนต่อขยาย โวเป็นผลงาน 5 ปี

 


          นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อเช้าตนไปได้เปิดการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 62 ที่มีทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหารเข้ามาศึกษา ตนพูดกับเขาเรื่องความมั่นคง ที่เป็นความมั่นคงในองค์รวม ซึ่งรัฐ เอกชน ประชาชน พลเรือนทั้งตำรวจ และทหารจะต้องขับเคลื่อนไปด้วยกัน 

 

          จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารโดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการ โดยไม่เก็บค่าบริการ ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 2 มกราคม 2563