royal coronation
17 กุมภาพันธ์ 2563
การเมือง

เด็กพปชร.เรียงหน้า เดินเกมตัดขา เสรีพิศุทธ์

22 พฤศจิกายน 2562 - 14:09 น.
เด็กพปชร,เดินเกมตัดขาเสรีพิศุทธ์,ยื่นสอบ 7 ปม
Shares :
เปิดอ่าน 337 ครั้ง

"เด็กพปชร." เดินเกมตัดขา "เสรีพิศุทธ์" ทำหน้าที่ปธ.กมธ.ปราบโกง ยื่นสอบ 7 ปม ทั้งทุจริต-ม.112  ให้สมาชิกพปชร.​ยื่นเรื่อง


คลิปที่ 1

 

 

              รัฐสภา - 22 พฤศจิกายน 2562 - "เด็ก พปชร." เดินเกมตัดขา "เสรีพิศุทธ์" ทำหน้าที่ปธ.กมธ.ปราบโกง ยื่นสอบ 7 ปม ทั้งทุจริต-ม.112  ให้ สมาชิกพปชร.​ยื่นเรื่อง "สิระ-ปารีณา" จี้หาก กมธ.รับเรื่อง ให้ "เสรีพิศุทธ์" หยุดทำหน้าที่ ด้าน "สิระ"แถ คนยื่นคือปชช. ถูกจี้หนัก กลับตอบ แม้เป็นสมาชิกพรรค ไม่มีข้อห้ามทำเรื่องใด ด้าน "ปารีณา"ยันไม่มีใบสั่งจากผู้ใหญ่  บอก "สนธิญา" โทรฯขอยื่นหนังสือเอง ตีมึน หลังรู้เป็น สมาชิก พปชร. 1 เดือน

 


                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องจากนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ สมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)    
 

คลิปที่ 2

 

 

 

 

 

                 โดยนายสนธิญา กล่าวว่า การตรวจสอบตามเรื่องที่ร้องนั้นมี  7 ประเด็น  ได้แก่   1.การกำกับและตรวจสอบ โครงการทุจริตจัดหารถจักรยานยนต์สายตรวจ ยี่ห้อไทเกอร์ ให้ตำรวจใช้เพื่อปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 19,147 คัน วงเงิน 1,200 ล้านบาท 2.ตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สมัยเป็นผบ.ตร. ได้ใช้สิทธิยับยั้งโครงการดังกล่าวหลังจากที่พบการทุจริตหรือไม่ 3.การใช้คำพูดที่มิบังควร ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2551 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรักษาการ ผบ.ตร. ในการประชุมตำรวจชั้นสัญญาบัตร, 4.ให้ตรวจสอบการออกคำสั่งสำนักนายกฯ ที่ 34/51 ที่ตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ และผลการตรวจสอบดังกล่าวมีผลเป็นอย่างไร 5. การกล่าวพาดพิงสถาบันกับการยุ่งเกี่ยวทางการเมือง ระหว่างให้สัมภาษณ์ผ่าน สถานีโทรทัศน์ช่องเนชั่นทีวี เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562, 6. การออกหนังสือที่ 9/2562 ว่าด้วยการตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ  ที่อ้างมติของที่ประชุม ล่วงหน้าทั้งที่ไม่ใช่มติจากที่ประชุม และ 7.หากกมธ. รับเรื่องไว้ตรวจสอบขอให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ 

 

 

            ด้านนายสิระ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวจะรับไว้พิจารณาพร้อมท้าทายไปยังพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ต่อกรณีการบรรจุวาระที่ตนเสนอให้ปลดออกจากตำแหน่งประธานกมธ. โดยขอให้ใจกล้าตามแบบฉบับลูกผู้ชาย อย่ายึดติดกับตำแหน่ง เบื้องต้นมั่นใจว่าจะสามารถลงมติเพื่อปลดออกจากตำแหน่งได้ ทั้งนี้หาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มั่นใจว่าไม่ทำผิดกฎหมายหรือระเบียบ ขอให้ลงมติโดยเปิดเผย และให้สื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์ภายในห้องประชุม 

 

 

 

 

 

              ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ให้คนของพปชร.​ยื่นเรื่องตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ คือการเล่นเกมตามใบสั่งผู้ใหญ่ในพรรคใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า  ตนเป็นส.ส. และ กมธ. ซึ่งกมธ. 34 คณะ ปลดปล่อย หลุดจากการเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง ทั้งนี้ตนทำงานใน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน  ไม่มีคุยเรื่องพรรค ทำงานเพื่อประโยชน์ประชาชน ฐานะผู้แทนราษฎร ไม่ใช่ตัวแทนของพรรคใด สำหรับนายสนธิญา ที่ยื่นเรื่องตนไม่ทราบว่าเป็นสมาชิกพรรคพรรคประชารัฐหรือไม่ แต่แม้จะเป็นสมาชิกพรรคไม่มีสิทธิห้ามให้ทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งฐาานะประชาชนคนไทย​ 

 

 

                  ด้านน.ส.ปารีณา กล่าวว่า ตนเป็นผู้รับโทรศัพท์จากนายสนธิญา ก่อนที่จะยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่งตนดีใจที่มีผู้ยื่นเรื่องให้ตรวจสอบดังกล่าว ทั้งนี้ตนยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวไม่มีใบสั่งจากผู้ใหญ่หรือใครทั้งสิ้น 

 

 

                เมื่อถามย้ำว่า นายสนธิญา คือ สมาชิกพรรคและคณะทำงานของพรรคพลังประชารัฐ หมายความว่าพรรคเล่นเกมกันใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวขึ้นทันทีว่า "เขาไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค แต่เรื่องนี้จะขอตรวจสอบก่อน" จากนั้นได้หันไปถามนายสนธิญา ซึ่งยืนอยู่ด้านหลัง ก่อนตอบกับสื่อมวลชนอีกครั้งว่า "เป็นมา 1 เดือน"

 

 

 

 

คลิปที่ 3


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ