รัฐสภา 21 พฤศจิกายน 2562  นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวขอบคุณ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีเจตนาให้การประชุมสภาฯ เดินหน้าโดยเร็ว

 

 

 

              เพื่อให้การพิจารณาญัตติด่วน เรื่อง ให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ สามารถพิจารณาได้ เบื้องต้น คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ได้สัปดาห์หน้า ส่วนการเสนอเรื่องของฝ่ายค้าน เพื่อยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2562 แน่นอน กับประเด็นที่เกี่ยวข้องซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องนับจากวันแรกที่รัฐบาลถูกตั้งไปจนถึงรอบปีถัดไป ว่าเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ซึ่งตนและทีมกฎหมายเข้าใจว่าต้องนับเป็นปีปฏิทินไม่ใช่รอบปีทำงาน

              "ทางปฏิบัติคิดว่าไม่มีปัญหา เพราะสามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ เพียงแต่หากเข้าใจแบบนายวิษณุก็เท่ากับนับเดือนสิงหาคม 2562 ไปถึงเดือนสิงหาคม 2563 เราจะอภิปรายไม่ได้อีกเท่านั้นเอง ดังนั้น จึงไม่ใช่อุปสรรค หากได้อภิปรายในเดือนธันวาคมนี้ ต่อไปจะอภิปรายได้อีกเมื่อไร ต้องว่ากันอีกครั้ง" นายสุทิน กล่าว

 

 

 

              นายสุทิน ยังกล่าวต่อประเด็นที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ขอเปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯ จาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ว่า ตนไม่ได้รับการประสาน แต่หากได้รับเรื่องพร้อมจะพูดคุย ทั้งนี้ ประเด็นที่เกิดขึ้นตนมองว่าเป็นสไตล์การทำงานของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และนอกจากพิจารณาการทำงาน ต้องพิจารณาถึงความร่วมมือของบุคคลที่เชิญมาชี้แจงด้วย

              "หากจะคุยคงพูดได้เฉพาะเรื่องโควตา ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เป็นไปตามอำเภอใจของฝ่ายค้าน ทั้งนี้ คงพูดเรื่องพฤติกรรมไม่ได้ ทั้งนี้ ความต้องการเปลี่ยนตัวประธาน กมธ.ปราบโกง นั้น เป็นเพียงความต้องการของ ส.ส. บางคน ซึ่งไม่ใช่ประเด็นที่เป็นปัญหา ส่วนที่ว่าจะลงมติถอดถอน ผมมองไม่เห็นช่องจะทำได้" นายสุทิน กล่าว