วันที่ 21 พ.ย.2562 พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในหลายจังหวัดภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะที่ จ.น่าน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า

 

 

ผบ.ทบ.ห่วงเหตุแผ่นดินไหว สั่งทหารเตรียมพร้อมช่วยปชช.

 

 

 

               พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก และหน่วยทหารในพื้นที่ เตรียมความพร้อมและเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะการเฝ้าติดตามสถานการณ์ และสำรวจพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบโดยทันที (อ่านข่าว แตกตื่น เผยคลิปแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวทั่ว กทม.)

 

 

ผบ.ทบ.ห่วงเหตุแผ่นดินไหว สั่งทหารเตรียมพร้อมช่วยปชช.

 

 

               ล่าสุดที่ จ.น่าน วันนี้ มณฑลทหารบกที่ 38 ได้เข้าร่วมสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น พบว่ามีโรงเรียนเสียหาย 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านมณีพฤกษ์ อ.ห้วยช้าง , โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง , โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 100 ปี และบ้านเรือนราษฎรอีก 2 หลัง ใน อ.บ่อเกลือ พร้อมประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้แจ้งให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนและให้ข้อมูลข่าวสารกับประชาชนในการสำรวจความแข็งแรงของอาคารบ้านเรือนในเบื้องต้นไว้ด้วยหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น (อ่านข่าว ชาวเน็ตแห่โพสต์ เพชรบูรณ์แผ่นดินไหว รับรู้ได้ทั้งจังหวัด)