19 พฤศจิกายน 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟสายสีเขียว ว่า วันนี้ยังไม่เข้า ครม.เนื่องจากมีส่วนที่ต้องดำเนินการในเรื่องของรายละเอียด

 

อีกทั้งเรื่องข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ไปจนถึงข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ต้องหาคำตอบให้ได้ทุกเรื่อง เมื่อพิจารณาแล้วจึงจะเสนอต่อที่ประชุม ครม.ส่วนจะเสนอเมื่อใดนั้น ยังตอบไม่ได้ เพราะต้องให้ได้ข้อมูลจากทุกหน่วยเสียก่อน อย่างไรก็ตาม เราถามไปทุกหน่วยงานตามที่มีข้อเสนอแนะ จะต้องให้ละเอียดที่สุดเพื่อหาวิธีไหนที่จะดำเนินการแล้วจะดีที่สุด 

 

ต่อข้อถามถึงกรณีที่กมธ.พัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเรียกเข้าชี้แจงเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าชี้แจงเลย เป็นไปตามเวลาเพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดเรื่องการเลือกตั้งในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนก็จะไปชี้แจงตามที่กมธ.เชิญมา

 

ส่วนการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ขั้นตอนคือครม.หารือร่วมกับกกต.และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นท้องถิ่น (สถ.) ซึ่ง กกต. และสถ.นั้น จะต้องคุยกันเรื่องเตรียมความพร้อมของทั้ง 2 หน่วย โดยเห็นว่ากกต.พร้อม จากนั้นก็ต้องออกระเบียบ แล้วประกาศในราชกิจจานุเบกษา ส่วนสถ.ก็ต้องดูเรื่องงบฯในการจัดการเลือกตั้ง ต้องเช็คให้ละเอียดว่าท้องถิ่นทั่วประเทศมีความพร้อมหรือไม่ ซึ่งทางทัองถิ่นจะรายงานกลับมาที่ตนเร็ว ๆ นี้ เพราะการจัดการเลือกตั้งแต่ละท้องถิ่นต้องใช้เงินของตัวเอง หากมีเงินไม่พอก็สามารถดูเงินทดลองราชการ ซึ่งเป็นเงินสำรองที่มีอยู่ และเมื่อ กกต. พร้อม งบฯ พร้อม ก็นำหารือ ครม. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งว่าจะอย่างไรกันบ้สง นี่คือกรอบ และไทม์ไลน์ 

 

ต่อข้อถามที่ว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่าขณะนี้มีการแทรกแซงการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "โอ้โห ไปขนาดนั้นเลยหรือ ไม่มีหรอกมั้ง เป็นหน้าที่ของกกต. ทุกภาคส่วนก็ต้องทำให้โปร่งใสก็แล้วกัน เริ่มต้นพูดกันอย่างนี้แล้วจะไปไหวหรือ ยังไม่ได้อะไรกันเลย ยังไม่ได้กำหนดวัน ยังไม่ได้อะไรเลย แล้วใครจะไปแทรกตรงไหน ใครไปแทรกก็ผิดเวลาไปมั้ง ผมไม่ขอวิจารณ์"