เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2562 เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของรัฐบาลในการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า

 

 

 

                การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการตรวจสอบในสภา สามารถทำได้ และกำหนดไว้ว่า 1 ปีสามารถยื่นอภิปรายได้ 1 ครั้ง ฝ่ายค้านได้ใช้สิทธิในการยื่นอภิปรายตรวจสอบรัฐบาล ส่วนจะอภิปรายใครบ้างนั้น ตนเชื่อว่าทุกคนมีความพร้อม ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้นโยบายตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาว่า ทุกคนจะต้องตั้งใจทำงาน ทำด้วยความทุ่มเท รอบคอบ และสามารถชี้แจงสังคมได้ตลอดเวลา เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ใดที่ถูกยื่นอภิปรายทุกคนก็มีเหตุผลในการทำงาน ฉะนั้น พรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล ก็มีความพร้อม ทุกครั้งที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการพูดจาทบทวนให้คำแนะนำอย่างครบถ้วน พรรคร่วมรัฐบาลทำงานกันอย่างเป็นทีมและมีความเข้มแข็ง (อ่านข่าว พุทธิพงษ์ แย้มดีล 2-3 คนนอก นั่ง ปธ.กมธ.แก้รธน.)

                เมื่อถามว่า มีความมั่นใจในเสียงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีข่าวว่าระหองระแหงกันอยู่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ปัญหาของการเมือง พรรคการเมือง เชื่อว่าไม่ใช่มีเฉพาะรัฐบาล ฝ่ายค้านเองก็มีปัญหา การเมืองก็เป็นแบบนี้ เมื่อทำงานกันไป เสียงปริ่มน้ำก็มีบ้าง แต่ตนก็มองว่าเสียงของรัฐบาลวันนี้ทุกคนทำงานอย่างเข้มแข็ง รักษาองค์ประชุมในการประชุมสภาได้อย่างดี เพราะเสียงไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะ ส.ส.แต่ละคนรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง ตนก็มองว่าตรงนี้เป็นจุดแข็งของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ ที่จะรักษาเสถียรภาพรัฐบาลไว้ให้ได้ (อ่านข่าว "พุทธิพงษ์"หนุนประชุมลับเลี่ยงกระทบสถาบันหลัก)

 

 

 

                เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะมีข่าวว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่อาจถูกอภิปรายและถ้าถูกปรับออก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะออกด้วย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า วันนี้เสถียรภาพรัฐบาลมีความมั่นคงและสามัคคีในพรรคร่วม รัฐมนตรีที่มาจากทุกพรรคก็ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง ซึ่งนายกฯได้ให้นโยบายและกำกับพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง

                เมื่อถามว่า สมาชิกพรรคภูมิใจไทยบางคนพูดว่า มีคนในรัฐบาลแทงข้างหลังกันเอง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวยังไม่เห็น ตนเห็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและนายศักดิ์สยาม รวมถึงคนอื่นๆ ก็พูดคุยกันดี ตนคิดว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น ทุกคนต่างทำงานเพราะรู้ดีว่าภาระความรับผิดชอบมากพอสมควร

                ผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำของแต่ละพรรคต้องมีการหารือร่วมกันก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เร็วๆนี้ก็น่าจะมี ซึ่งนายกฯกำลังหาเวลาที่สะดวกเพื่อพบปะพูดคุยกับหัวหน้า และเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาล โดยเป็นการพูดคุยปกติ เพราะเราทำงานร่วมกันมาพักหนึ่งแล้ว นายกฯอยากพบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการบ้างกับพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ครั้งต่อไปอาจจะมีโอกาสพบปะพูดคุยกับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เพราะยังไม่มีการพบปะพูดคุยกัน เนื่องจากเมื่อเข้ามาต้องเร่งการทำงาน