รัฐสภา 17 ตุลาคม 2562  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ว่า

 

 

 

              ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการพิจารณา โดยการกำหนดเวลาให้ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้อภิปรายฝ่ายละ 18 ชั่วโมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานที่สุดที่เคยมีการพิจารณา สำหรับเวลารวมของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะใช้เวลา 3 วัน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการพิจารณาวาระแรกนั้นจะใช้เวลาเพียง 2 วัน เท่านั้น

              นายชวน ยังกล่าวถึงก่อนการเข้าวาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2563 จะพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยงานบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาประองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ว่า ปกติจะเป็นการประชุมโดยเปิดเผย แต่หาก ส.ส. ขอให้เป็นการประชุมลับ สามารถทำได้

              ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศโดยรอบอาคารรัฐสภา พื้นที่ภายนอก พบเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มข้น โดยนำแผงเหล็กกั้นตลอดแนวทางเท้าของพื้นที่รัฐสภา ทั้ง 2 ฝั่งถนน และได้ตรวจค้นรถที่จะผ่านเข้าออก โดยไม่มีสติกเกอร์เข้าพื้นที่ และให้ประชาชนที่ไม่มีบัตรผ่านเข้าออก ซึ่งรัฐสภาออกให้ ต้องแลกบัตรก่อนเข้าพื้นที่ ทั้งนี้ การรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสภาฯ ครั้งที่สอง ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

 

 

 

ชวน พร้อมรับสภาฯ พิจารณาร่าง ก.ม.งบฯ 63

 

 

 

ชวน พร้อมรับสภาฯ พิจารณาร่าง ก.ม.งบฯ 63

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง