วันที่ 15 ต.ค.62 ที่พรรคพลังประชารัฐ มีการประชุมส.ส.ของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อม และทำความเข้าใจ ก่อนการประชุมสภาเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ มีการเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงบประมาณมาชี้แจงรายละเอียดร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ และแจกเอกสารให้กับส.ส.

 

          ทั้งนี้ นายวิรัช แถลงหลังการประชุมถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 63 ว่า ในเบื้องต้นได้จัดสรรเวลาไว้ว่า หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง แถลงเสร็จแล้ว จะให้พรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายสลับกับพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายละ 15 ชั่วโมง รวมเป็น 30 ชั่วโมง และเมื่อรวมเวลาที่นายกฯ และรมว.คลัง แถลงแล้วจะเป็น 32 ชั่วโมง แต่ก็ได้เผื่อเวลาในการประท้วงอีก 3 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 35 ชั่วโมง และคาดว่าจะเริ่มประชุมได้ในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 17 ต.ค.นี้ จนถึงเวลา 23.00 น. ส่วนวันที่ 18 ต.ค. จะเริ่มเวลา 09.30 - 23.00 น. และวันที่ 19 ต.ค. จะเริ่ม 10.00 -​18.00 น. 

 

          นายวิรัช กล่าวว่า ได้รับการประสานมาว่าผู้อภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้านมีจำนวนมาก ทำให้พรรคพลังประชารัฐ เพิ่มผู้อภิปรายจาก 15 คน เป็น 25 คน แต่ในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) จะมีการประชุมเพื่อกำหนดเวลาที่แน่นอนอีกครั้ง โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อกำหนดกรอบการอภิปราย อย่างไรก็ตาม ถ้าพรรคร่วมฝ่ายค้านพูดเกี่ยวกับเรื่องใด ก็จะมีผู้อภิปรายของพรรคร่วมรัฐบาล ที่รับผิดชอบเรื่องนั้นขึ้นตอบโต้ ส่วนกรณีถ้าฝ่ายค้านขอเพิ่มเวลาในการอภิปราย ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องเพิ่มด้วย ทั้งนี้ พรรคร่วมรัฐบาลต้องพร้อมโหวตตลอดเวลา และไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำ เพราะเพิ่งมีการประชุมวิปรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการเตรียมการ และซักซ้อมเพิ่มความเข้าใจมาเป็นอย่างดี