royal coronation
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562
การเมือง

ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ธนกร ซัด ช่อ ใช้ส่วนไหนคิด

วันที่ 3 ตุลาคม 2562 - 08:44 น.
ชิมช้อปใช้,ธนกร วังบุญคงชนะ,พรรคพลังประชารัฐ,พรรณิการ์ วานิช,พรรคอนาคตใหม่,ช่อ
Shares :
เปิดอ่าน 50 ครั้ง

ช่อ ให้คะแนน ชิมช้อปใช้ แค่ 2 จากเต็ม 100 ธนกร จวก โทสาคติ เกินไป โว ประชาชนตอบรับล้นหลามเรียกร้องเปิดเฟส 2

 

              นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้คะแนน 2 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 ต่อมาตรการ ชิมช้อปใช้ และเชื่อว่าไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า

 

 

 

              ตนรู้สึกผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับพฤติกรรมของโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง มี โทสาคติ พูดไปเรื่อย ไม่ทราบว่าใช้ส่วนไหนคิด วันๆ ทำแต่เรื่องให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน สงสัยว่าถ้าเป็นเรื่องจ้าง ล็อบบี้ยิสต์ คงจะได้คะแนนเต็ม 100

              ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาชนได้ประโยชน์ออกมาใช้จ่ายกันอย่างคึกคัก จนมีการเรียกร้องให้เปิดเฟส 2 ด้วยซ้ำ โดยในช่วง 10 วันแรก มีผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์มาตรการ “ชิมช้อปใช้” เต็มตามเป้าหมาย 1 ล้านรายทุกวัน หากประชาชนใช้สิทธิ์ครบทั้ง 2 กระเป๋า จะเกิดผลต่อเศรษฐกิจ ดังนี้

              กระเป๋า 1 วงเงิน 1,000 บาทแรก เพื่อดึงคนออกจากบ้าน ในส่วนนี้ก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 10,000 ล้านบาท และกระเป๋า 2 เมื่อมีการเดินทางก็จะเกิดการใช้จ่าย ซึ่งหากประชาชนใช้สิทธิ์ตามที่คาดการณ์ จะก่อให้เกิดวงเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจอีกกว่า 70,000 ล้านบาท จากวงเงินงบประมาณ 9,000 ล้านบาท เป้าหมายของโครงการนี้คือ กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และเน้นไปที่เศรษฐกิจฐานราก เมื่อพ่อค้าแม่ค้าได้รับเงินก็จะนำไปซื้อวัตถุดิบส่วนหนึ่งด้วย

 

 

 

 

 

 

              นายธนกร กล่าวอีกว่า ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเงินหมุนไปเป็นค่าแรงคนงาน ดังนั้น จึงเกิดการกระตุ้นการบริโภค ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนและส่งผลด้านจิตวิทยา เกิดความคึกคักในการจับจ่ายใช้สอย อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายจะเป็นการใช้จ่ายที่ร้าน “ช้อป” ซึ่งเป็นร้านในกลุ่ม OTOP ร้านวิสาหกิจชุมชน รวมทั้งร้านธงฟ้าประชารัฐเกินครึ่ง สะท้อนการกระจายเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจฐานราก มีการใช้จ่ายทั้ง 77 จังหวัด แสดงให้เห็นว่าการใช้จ่ายดังกล่าวกระจายไปยังทุกจังหวัด โดยเฉพาะร้านค้าท้องถิ่น ไม่มีการเอื้อนายทุน มีการใช้จ่ายในร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขาเพียงร้อยละ 22 ของทั้งหมด โครงการ “ชิมช้อปใช้” สนับสนุนยุทธศาสตร์ National e-Payment ใน scale ที่ใหญ่มาก เป็นการเพิ่มจำนวนผู้ใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งเดียวกว่า 10 ล้านรายเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ชิมช้อปใช้ ซื้อทองได้แล้ววันนี้

- เช็กให้ดี พันบาท ชิมช้อปใช้ ติดหนี้ธนาคารเจอหักอัตโนมัติ

- บิ๊กตู่ โว ชิมช้อปใช้ ได้ผล แต่ถูกโจมตีขั้นตอนยุ่งยาก

- กองปราบฯ เตือน ชิมช้อปใช้ ระวังมีปัญหาตามมา

- ปรับแผน ชิมช้อปใช้ ลูกค้าทะลัก

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ