คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

บิ๊กตู่ ไม่นิ่งนอนใจเร่งช่วยนศ.ไทยถูกจับในอียิปต์

1 ตุลาคม 2562 - 16:33 น.
นักศึกษาไทยถูกจับ,อียิปต์,นายกฯ,เร่งช่วย
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 81 ครั้ง

บิ๊กตู่ ไม่นิ่งนอนใจเร่งประสานช่วยนักศึกษาไทย ในอียิปต์ ชี้ยังไม่พบเชื่อมโยงกลุ่มในต่างประเทศ


1 ตุลาคม 2562  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม. ถึงการติดตามช่วยเหลือนักศึกษาไทยที่ถูกจับกุมที่ประเทศอียิปต์ว่า ได้ให้ทางกระทรวงการต่างประเทศดูแลเรื่องนี้ 

 

ทั้งนี้ ล่าสุดสถานทูตในกรุงไคโร ได้หารือกับทางการอียิปต์ผ่านรองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของอียิปต์เพื่อหาทางช่วยเหลืออยู่ โดยทางอียิปต์รับปากว่าจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่และจะเร่งติดตามเรื่องนี้และพร้อมให้ความร่วมมือกับฝ่ายไทย 
         

“เราไม่ได้ทอดทิ้งเขา ทุกเรื่องเวลามีเหตุการณ์ในต่างประเทศไม่ว่าจะเรื่องแรงงานหรือเรื่องอะไรก็ตาม เราก็มีหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ประสานงานในชั้นต้นก่อนที่จะเข้าไปดูแล เช่นเดียวกับกรณีเรือประมง หรือแรงงานประมงถูกจับ เอาไปปล่อยทิ้งไว้ที่โซมาเลีย เราก็เอากลับมาได้หมด รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจสักเรื่อง” 
         


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับกรณีนักศึกษาไปเรียนต่างประเทศนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องดีที่ไปเรียนในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่สายกลางบ้าง อะไรบ้าง บางทีก็เป็นมุสลิมที่เข้มงวด ดังนั้น ขอให้มั่นใจ เรามีการประสานงานกับเอกอัครราชทูตทุกประเทศให้ช่วยดูแลนักศึกษาเหล่านี้ด้วย  และพยายามคิดว่าทำอย่างไรที่จะทำให้นักศึกษาเหล่านี้กลับมามีงานทำ เพราะบางประเทศที่เข้มงวด เขาจะเรียนเฉพาะสายศาสนาอย่างเดียว เพื่อมาทำหน้าที่ทางศาสนา ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ของเราที่ต้องการ แต่ก็ต้องสนับสนุนให้เขากลับมาเป็นส่วนหนึ่ง เป็นผู้นำศาสนา   

นอกจากนี้ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีทั้งสองอย่าง ทั้งหลักสูตรสายสามัญและหลักสูตรศาสนา เราพยายามที่จะสนับสนุนในทุกการศึกษา แต่อย่างไรก็ตามเราต้องเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน 


         
“ผมคิดว่าเมื่อเขากลับมาแล้วก็อยู่ที่เราจะดูแลเขาอย่างไร ในการที่จะพัฒนาเขาไปสู่การมีอาชีพ มีรายได้ที่เหมาะสมที่เพียงพอ การเป็นครูสอนศาสนาก็ดีอยู่  เราต้องดูในทุกมิติ รัฐบาลมีการหารือเรื่องนี้มาตลอด ผมพบทูตหลายประเทศเขาก็ส่งเสริมให้ทุนการศึกษามากขึ้น และมีการปรับหลักสูตรให้มีสายสามัญเข้าไปด้วย ซึ่งปัญหาของเราก็คือต้องเอามาเทียบวุฒิการศึกษากับของเราให้ได้ โดยทางกระทรวงศึกษาธิการรับเรื่องนี้ไปดูอยู่ เรามีการตรวจสอบตลอด และยังไม่พบมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มในต่างประเทศแต่อย่างใด”

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ