จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจเกี่ยวกับกรณีหญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ก่อเหตุขโมยเงินทำบุญกฐินที่เสียบไม้ซึ่งวางตั้งไว้ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จำนวน 160 บาท เพื่อนำเงินไปซื้อข้าวให้ลูก 2 คนกิน เนื่องจากเงินรายได้ที่มีอยู่จากการรับจ้างล้างจานในร้านฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับวันละ 300 บาท นั้นไม่เพียงพอต่อรายจ่ายในแต่ละวัน กระทั่งมาถูกจับกุมตัวจากความผิดดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่โพสต์ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปนั้นได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นอย่างมากในสื่อสังคมออนไลน์ถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้องในปัจจุบัน

 

 

 

              ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 กันยายน 2562 ที่ อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ซอยอินทามระ 29 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับ น.ส.มิ่งขวัญ (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ผู้ที่ก่อเหตุดังกล่าว และบุตรทั้ง 2 คน เพื่อสอบถามความเป็นอยู่และหารือแนวทางให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ แก่ครอบครัวของ น.ส.มิ่งขวัญ

              นายจุติ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องเราได้ประเมินแล้วว่ากรณีควรต้องเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่าครอบครัวนี้ค่อนข้างประสบปัญหาด้านการเงิน โดยลูกๆ ทั้ง 2 คนนี้ จะได้รับเงินเป็นค่ารถไปโรงเรียนวันละ 20 บาทต่อคน หากวันไหนแม่ไม่มีเงิน เด็กทั้ง 2 คน ก็จะต้องเดินเท้าไปโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักพอสมควร ซึ่งในส่วนของการช่วยเหลือก็จะสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาคอยติดตามให้การช่วยเหลือ โดยหลักๆ จะเน้นไปเรื่องของการหาอาชีพเสริมให้กับผู้ปกครองของเด็กทำเพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะการช่วยเหลือหลักๆ ของเรานั้น จะเน้นไปที่การช่วยให้เขาได้มีโอกาสยืนด้วยตนเองได้

 

 

 

              นายจุติ กล่าวอีกว่า นอกจากการช่วยเหลือในส่วนของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ครอบครัวดังกล่าวยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนึ่งในอาสาคณะทำงานของตน เสนอตัวขอให้การช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว โดยจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเดือนละ 3 พันบาท และช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาเพื่อให้น้องได้มีโอกาสเรียนหนังสือสูงๆ และเชื่อว่าด้วยศักยภาพของนายธนวัฒน์ผู้ใจบุญรายนี้จะสามารถส่งเสียน้องๆ ทั้ง 2 คน ได้จนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้องๆ เองด้วย แต่จากการพูดคุยเบื้องต้น ก็พอทราบว่าน้องๆ ทั้ง 2 คน เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 กว่า เลยทีเดียว

              ด้าน น.ส.มิ่งขวัญ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่ผ่านมายอมรับว่า ครอบครัวลำบากมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ ตอนนี้ก็ค้างค่าเช่าห้อง 2 เดือน บางวันไม่มีเงินค่ารถเมล์ไปทำงานก็ต้องเดิน ระยะทาง 5 - 6 กิโลเมตร ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ประกอบกับตนเองก็มีโรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์ บางครั้งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีความกังวล หลังจากเกิดเรื่องขึ้นนายจ้างได้เรียกไปคุยและให้หยุดงานชั่วคราวค่อยมาคุยกันใหม่ แต่ก็ไม่ได้ไล่ออก ตนเพียงแต่เกรงว่าจะไม่ได้ทำงานอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง