เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 กันยายน 2562  นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ได้เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยมีนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด(ปภ.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมสรุปสถานการณ์ที่ห้องประชุมว่าการ อำเภอวังทอง  

 

               นายนิพนธ์ กล่าวเน้นย้ำนโยบายในการช่วยเหลือประชาชน ตอนหนึ่งว่า  สถานการณ์น้ำซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล ที่เกิดขึ้นมีทั้งผลบวกและลบ  ผลบวกคือได้น้ำเข้ามาแก้ปัญหาภัยแล้งและเติมเต็มน้ำในเขื่อนหลักเพื่อสำรองใช้ในหน้าแล้งที่จะมาถึง ผลลบ น้ำมามากจนเกิดอุทกภัยน้ำท่วมกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ซึ่งองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.)สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุโดยไม่ต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย

 

 

           ดังนั้น อปท. จึงเป็นองค์กรแรกในพื้นที่นั้นๆที่จะต้องเข้าไปดูแล ทุกข์สุขของประชาชน กระทรวงมหาดไทยได้แก้ไขระเบียบต่างๆเพื่อให้คล่องตัวมากขึ้นในการดูพี่น้องประขาชน จึงขอให้ อปท.ช่วยกันดูแล และขอแสดงความเสียใจกับครอบครับผู้เสียชีวิตจากเหตุจมน้ำ ทั้งนี้ขอให้ทุกฝ่ายยึดแนวทางปฎิบัติตามแผนของกระทรวงและหนังสือสั่งการที่อธิบดีกรม ปภ.อย่างเคร่งคัด

 

 


           นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า ประเด็นสำคัญคือ การแจ้งข่าวสาร เตือนภัยให้ประชาชนได้ทราบทันท่วงที โดยเฉพาะการดูแลรักษาชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ถือเป็นเป้าหลักคือ ย้ายคนออกจากพื้นที่ประสบภัยก่อน  ส่วนเรื่องทรัพย์สินให้เป็นเรื่องรอง และให้ระมัดระวังเรื่องกระแสไฟฟ้า เพราะทราบว่าที่ จ.พิษณุโลกมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยทั้งประเทศมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว 3 ราย ที่จ.ขอนแก่น จ.พิจิตร และจ.พิษณุโลก จึงขอเน้นย้ำให้ความสำคัญถึงความปลอดภัยต่อชีวิตพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก ส่วนทรัพย์สิน ผลผลิตการเกษตร มีระเบียบการช่วยเหลือของราชการชดเชยเยียวยาอยู่แล้ว ขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมอย่างใกล้ชิด เพราะ

 

           "ล่าสุดมีการเตือนเรื่องดีเปรตชั่นที่จะมีผลกระทบเข้าไทยเป็นลูกที่ 2 เพราะพายุลูกแรกพื้นดินอุ้มน้ำไว้เต็มที่แล้ว   พายุลูกที่ 2 อาจเกิดปัญหาดินโคลนถล่ม และดินสไลด์ในพื้นที่ต่างๆ ขอให้หาแนวทางเตรียมการไว้ด้วย” นายนิพนธ์กล่าว 

         

 

          จากนั้น จึงขึ้นรถบรรทุกยกพื้นสูงเพื่อเดินทางไปไปยังวัดบึงพร้าว ต.ชัยนาม อ.วังทอง ระหว่างนั้น นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ซึ่งเป็นชาวพิษณุโลก พร้อมคณะเดินทางมาสมทบเพื่อแจกถุงยังชีพพร้อมอาหารกลางวันพร้อมรับประทานให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย รวม 600 ชุด    

 

         ทั้งนี้ นายนิพนธ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมอีกว่า ผลพวงจากพายุดีเปรสชันโพดุล ส่งผลให้หลายจังหวัดในภาคอีสานและภาคเหนือได้รับผลกระทบน้ำท่วมฉับพลันน้ำ ป่าไหลหลากที่สร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนเป็นวงกว้างในการนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการเร่งด่วนให้แต่ละจังหวัดในการช่วยเหลือประชาชนเต็มที่โดยตั้งงบประมาณเยียวยาผู้ประสบภัยรับความเดือดร้อนและเสียชีวิตจังหวัดละ 200 ล้านบาท  รวม15,800,000,000 บาท ให้กระทรวงมหาดไทย และกรม ปภ.เป็นด่านแรกในการบำบัดทุกข์บำรุง เพราะสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจขอให้ติดตามอย่างใกล้ชิด   

 


 
          ผู้สื่อข่าวรายงานมา จากนั้นคณะของมท.2 ได้เดินทางไปยังวัดบ้านโคก  อ.เนินมะปราง ซึ่งอยู่นอกหมายงาน เพื่อร่วมเคารพศพนายชำนาญ เอี่ยมคง วัย58 ปี ชาวบ้านที่ประสบเหตุอุทกภัยจนน้ำเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยร่วมทำบุญช่วยงานศพกับครอบครัวผู้เสียชีวิต สร้างความปลาบปลื้มใจกับสมาชิกในครอบครัวมากที่มีรัฐมนตรีและผู้ใหญ่ในจังหวัดมาร่วมดูแลทุกข์สุขในยามลำบาก  จากนั้นช่วงบ่ายได้เดินทางไปจ.พิจิตรเพื่อแจกถึงยังขีพผู้ประสบอุทกภัยต่อไป