royal coronation
10 ธันวาคม 2562
การเมือง

(คลิป)"ธรรมมนัส"โชว์จับมือ "9 พรรคเล็ก" ยันร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่

13 สิงหาคม 2562 - 18:03 น.
ธรรมนัส,พรรคเล็ก,ยืนยันร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่,9 พรรคเล็ก,พรรคไทยศิวิไลซ์,ไม่มีปัญหา,มงคลกิตต์,ปมถวายสัตย์
Shares :
เปิดอ่าน 2,146 ครั้ง

"9 พรรคเล็ก" ประสานเสียงยังร่วมรัฐบาล ปัดต่อรองตำแหน่ง แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ขณะที่ก่อนแถลงข่าวปลดชื่อป้ายพรรคไทยศิวิไลซ์ ยันไม่มีปัญหา "มงคลกิตต์"

คลิปที่ 1

 

"9 พรรคเล็ก" ประสานเสียง ยังร่วมรัฐบาล ปัดต่อรองตำแหน่ง แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ขณะที่ก่อนแถลงข่าวปลดชื่อป้ายพรรคไทยศิวิไลซ์ ยันไม่มีปัญหามงคลกิตต์ "ธรรมมนัส" ยันเคารพน้องตัดสินใจทำงานภาค ปชช. ปัดไม่เกี่ยวปมถวายสัตย์ไม่ครบ

คลิปที่ 2

 

 

          13 ส.ค.62 - ที่อาคาร TP&T ถ.วิภาวดี ซอย 19 หัวหน้าและตัวแทน 9 พรรคเล็ก ร่วมแถลงข่าวจุดยืนการร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมี ร.อ.ธรรมมนัส พรมหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และประธานยุทธศาสตร์พรรคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำจัดตั้งรัฐบาล มาร่วมแถลงด้วย

 

         โดย 9 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย นางนันทนา สงฆ์ประชา ตัวแทนพรรคประชาภิวัฒน์ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคเมืองไทย นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ซึ่งก่อนเริ่มการแถลงข่าว หัวหน้าและตัวแทน 9 พรรคเล็ก ร่วมจับมือ ร.อ.ธรรมมนัส พรมหมเผ่า ตัวแทนพรรค พปชร. แกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นการยืนยันยังร่วมรัฐบาล พปชร.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

 

 

          นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคเมืองไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนและเพื่อนหัวหน้าพรรคเล็ก 11 พรรคก็ประสานงานกับ ร.อ.ธรรมนัส มาด้วยดีตลอด โดยความเป็นจริงที่ผ่านมา อาจมีการสื่อสารหลายอย่างคาดเคลื่อนไปบ้าง และด้วยที่ต่างคนต่างมีหน้าที่จึงไม่ได้สื่อสารกันบ่อยนัก เดิมตนก็ได้รับมอบหมายจากเพื่อนพรรคขนาดเล็กให้ไปประสานงานกับ ร.อ.ธรรมนัส และผู้ใหญ่ในรัฐบาลซึ่งเป็นไปด้วยดีและเราก็ยกมือโหวตให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ดังนั้นข่าวที่ออกมาว่าพวกเราไม่พอใจหรือน้อยใจเรื่องตำแหน่งต่างๆ ในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองมานานก็ต้องพูดความเป็นจริงว่าทุกคนก็อยากมีหน้าที่ในการทำงาน แต่ไม่ใช่เรียกร้องตำแหน่ง หรือออกมาจะให้เป็นปัญหา โดยก่อนหน้านี้ที่เคยพบกับ ร.อ.ธรรมนัส เราก็ได้ส่งรายชื่อพร้อมประวัติหัวหน้าพรรค และคณะทำงาน ของแต่ละพรรคไปให้นายกฯพิจารณาว่ามีใครที่เหมาะสม ที่นายกฯจะพิจารณาไปเพื่อช่วยงานบ้านซึ่งหากยังไม่มีงานที่เหมาะสมพวกเราก็จะรอไปก่อน โดยทิศทางที่ผ่านมาก็เป็นมาเช่นนี้ตลอด ดังนั้นที่เป็นข่าวขึ้นมาจึงไม่มีอะไร 

 

          "สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ไม่มีอะไร ยืนยันว่าเรายังสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม และก็ยังสนับสนุนตลอดไป ผมยืนยันได้" นายสัมพันธ์ กล่าวและว่า วันนี้พรรคเล็กก็ร่วมประชุมกันเสร็จ ร.อ.ธรรมมนัส ก็มาพบกันพอดี ก็ได้พูดคุยกันด้วยดี สิ่งที่เป็นข่าวนั้นจะแก้ไขให้ถูกต้องตามที่สังคมรับรู้หรือไม่ 

 

          ขณะที่ ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า วันนี้ที่แถลงข่าวก็ยืนยันว่าเราและพี่น้อง 9 พรรคเล็กยังเหนียวแน่นสนับสนุนรัฐบาล ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ เหมือนเดิม

คลิปที่ 3

 

 

          ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีข่าวว่าตนจะได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วย รมช.กลาโหมนั้น คงไม่ เพราะที่ผ่านมาตนก็เคยดำรงตำแหน่งระดับรัฐมนตรีมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้นตนจะไปเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีได้อย่างไร ซึ่งตนก็ไม่ได้เสนอตัวเข้าไป ข่าวที่ออกมาจึงคาดเคลื่อน ด้วยความเป็นจริงตนก็เคยคาดหวังที่อยากจะเป็นรัฐมนตรีมากกว่าแต่เมื่อครั้งนี้ไม่มีโอกาส ก็ไม่ได้เป็น ถ้าจะให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีก็ไม่เอา เพราะตนเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้วหากไปเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีคงไม่ค่อยถูกต้อง

 

          เมื่อถามถึงการแต่งตั้งตำแหน่งทางการเมืองให้กับสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล มีข้อสรุปอย่างไร ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า ตามที่นายสัมพันธ์ได้ระบุว่าทั้ง 10 พรรคขนาดเล็กได้เสนอคุณสมบัติของคณะทำงานแต่ละคนไปแล้ว โดยส.ส.ทั้ง 10 คน ก็มีความตั้งใจที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารบ้านเมือง แต่เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ส.ส.ไม่สามารถที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงส่งตัวแทนเข้ามา ซึ่งชื่อตัวแทนทุกคนก็ส่งไปถึงนายกฯแล้ว ก็คิดว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำเข้าสู่ ครม. ในสัปดาห์หน้า ส่วนการออกมาเรียกร้องเพื่อต่อรองทางการเมืองนั้น คงไม่ใช่เพราะเรื่องนี้คุยกันตั้งแต่เมื่อครั้งที่พวกเราได้ตกลงที่จะร่วมกันตั้งรัฐบาลแล้ว ทุกพรรคก็เสนอชื่อมาแล้วเพียงแต่ขั้นตอนยังไม่ได้นำชื่อเข้าสู่กทม. เท่านั้นเอง

 

         ขณะที่ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า วันนี้มีความจำเป็นต้องแถลงข่าวข้อเท็จจริง ซึ่งการเคลื่อนไหวของ 5 พรรคขนาดเล็กนั้นตนก็ยอมรับว่า เป็นผู้เคลื่อนไหวกับอีกหลายๆ คน แต่เป็นเพียงการส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าควรจะมีคำตอบให้ ในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อจะนำคำตอบนั้นไปบอกกับสมาชิกของแต่ละพรรคไปตอบกับผู้สนับสนุนของแต่ละพรรค เพราะรู้กันอยู่ว่าเมื่อเราร่วมรัฐบาลแล้ว ผู้แทนทุกคนของแต่ละพรรคการเมืองก็อยากจะมีบทบาท ในการร่วมกันแก้ไขปัญหาเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งแต่ละพรรคก็มีการบรรจุนโยบายของแต่ละพรรคไว้ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน โดยยอมรับว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การเรียกร้องก็อาจจะมีความรุนแรงนิดนึง แต่ขอย้ำว่าเป็นเพียงการส่งสัญญาณว่าต้องการคำตอบจากรัฐบาล

 

 

          นายพิเชษฐ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เกี่ยวกับตำแหน่งของตนคือประธานผู้แทนการค้า ถามว่าใหญ่หรือไม่ก็ถือว่าใหญ่ เพราะจากประสบการณ์ทำงานและผลงานที่ผ่านมาก็ทำงานให้ประเทศชาติ และจากการแถลงนโยบายตนก็คิดว่าควรที่จะทำงานตรงนี้ แต่ถ้าไม่ได้ตนก็ไม่ผิดหวัง อย่างที่ ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า ครั้งนี้กฎหมาย ค่อนข้างบังคับว่าต้องการแยกฝ่ายนิติบัญญัติ กับฝ่ายบริหารออกจากกัน ดังนั้นเมื่อตนไม่สามารถที่จะเป็นประธานผู้แทนการค้าได้ เนื่องจากตนเป็นส.ส. ซึ่งหากจะไปรับตำแหน่งก็ต้องลาออกจากส.ส. ดังนั้นถ้าพ้นจาก ส.ส.ก็จะเกิดปัญหาภายในพรรคเกี่ยวกับลำดับ ส.ส.ถัดไป หากตนออกจาก ส.ส. แล้วมีการโหวตในสภา ตนก็ไม่สามารถที่จะไปบังคับ ส.ส.ลำดับถัดไปที่จะขึ้นมาแทนให้โหวตได้ ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงเกี่ยวกับหน้าที่รับผิดชอบด้วย เมื่อตนอยู่ร่วมกับรัฐบาลแล้วก็จะต้องสนับสนุนรัฐบาล ดังนั้นจึงหวังที่จะให้รัฐบาลได้ดูแลพวกเราด้วยแม้จะเป็นพรรคขนาดเล็ก วันนี้เมื่อข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่าเมื่อตนไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ก็ให้ตัวแทนของพรรคได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนจะเป็นตำแหน่งใดนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

 

          ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวด้วยว่า ใน 9 พรรค ได้แบ่งภารกิจเป็น 2 ส่วน คือ คนที่ยังเป็น ส.ส.อยู่ ก็จะทำหน้าที่ในสภาต่อไปในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และส่วนที่สอง พรรคใดได้รับมอบหมายตำแหน่งทางการเมืองที่เหมาะสมที่รัฐบาลจัดสรรให้ก็ไม่มีปัญหา โดยจะมีคนของพรรคนั้นๆไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับฝ่ายบริหารที่จะออกนโยบายของแต่ละพรรคเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อพี่น้องประชาชน 

 

"แม้แก้วร้าวยังสามารถหลอมใหม่ได้ แม้ว่าแก้วจะแตก กาวตราช้างยุคนี้คุณภาพดี ติดกาวตราช้างก็สามารถที่จะใช้ได้ถึง 4 ปีแน่นอน" นพ.ระวี กล่าว

 

          นพ.ระวี กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์ ที่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลนั้น ยืนยันว่ามิตรภาพของ 10 พรรคเล็กในสภายังคงอยู่ พวกเราไม่มีความขัดแย้งกับนายมงคลกิตติ์ ยังเป็นพี่เป็นน้อง เป็นมิตรสหายกัน ก่อนหน้านี้นายมงคลกิตติ์เองก็แถลงไปแล้วว่าการทำหน้าที่ในสภาก็จะใช้วิจารณญาณในฐานะที่เป็นส.ส.คนหนึ่ง สิ่งไหนที่รัฐบาลทำถูกต้อง นายมงคลกิตติ์ ก็คงจะโหวตให้  

 

          เมื่อถามว่า ขณะนี้เหลืออยู่ 9 พรรคขนาดเล็กหรือไม่ที่จับมือกันร่วมรัฐบาล นายสัมพันธ์ กล่าวว่า เหลือ 9 ครึ่ง ซึ่งอีกครึ่งหนึ่งก็คือที่ประสานงานกันอยู่ วันนี้เราก็ดีใจโดยกลุ่มเรามี ส.ส.หญิง 2 คน ซึ่งคนหนึ่งก็เป็นอดีต ส.ว.ด้วย อย่างไรก็ดี ทั้ง 9 พรรค หรือเดิม 11 พรรค ต้องขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส ที่ ประสานงานและเห็นความสำคัญของพรรคเรามาตลอด เรียกว่า มีปัญหาเชิญมาเมื่อใด ก็มาคุยอยู่ตลอด

 

          ร.อ.ธรรมมนัส ย้ำว่า ส่วนที่ตนเคยแถลงที่รัฐสภาไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ส่วนเรื่องของนายมงคลกิตติ์ ต้องปล่อยให้น้องไปทำงานภาคประชาชน หมายความว่าทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน

 

          " ณ เวลานี้ ปัญหาบ้านเมือง ปัญหาพี่น้องระดับรากหญ้าเป็นปัญหาใหญ่ ทั้งวิกฤตภัยแล้ง วิกฤตการขาดน้ำอุปโภคบริโภค ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งปัญหาราคาพืชผลเกษตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ของรัฐบาลประชุม ครม.มาครึ่งวัน ก็ให้ความสำคัญเรื่องเหล่านี้ โดยในวันพรุ่งนี้ผมจะเดินทางไปที่ จ.สุรินทร์เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตภัยแล้ง ดังนั้นปัญหาในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลจบไปแล้ว ปัญหาเสียงของรัฐบาลจบไปแล้วขอยืนยันอีกครั้ง และหลังจากนี้คงไม่มีเวลาได้มานั่งคุยกันอย่างนี้ ซึ่งพี่น้องร่วมรัฐบาลหลายพรรค รวมทั้ง 9 พรรคก็เดินทางไปตรวจราชการกับผมที่จังหวัดแถบอีสาน โดยวันนี้ทั้ง 9 พรรคยังยืนยัน ยืนหยัดว่าร่วมพัฒนาบ้านเมืองไปพร้อมกัน" ร.อ.ธรรมมนัส กล่าว

 

          เมื่อถามว่า หลังจากทั้ง 9 พรรคครึ่งจะประสานในการร่วมรัฐบาลอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลังจากรับโปรดเกล้าฯ รับตำแหน่งรัฐมนตรี ใน ครม.แล้ว ตนก็ลงพื้นที่มาตลอด ดังนั้นหลังจากนี้ตนก็จะกลับมาให้เวลากับพี่น้องด้วย

 

          เมื่อถามว่า มีหัวหน้าพรรคการเมืองกี่คน ที่ตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งทางการเมืองแล้วจะต้องพ้น ส.ส. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มีเพียงพรรคเดียวคือ พรรคประชาภิวัฒน์ ของนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ 

 

          เมื่อถามว่า ก่อนการแถลงข่าวได้มีการนำชื่อป้ายพรรคไทยศรีวิไลย์ของนายมงคลกิตติ์ ออกเป็นการส่งสัญญาณอะไร หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องของนายมงคลกิตติ์เราได้คุยกันมาโดยตลอดและเราเคารพการตัดสินใจ

 

          "เมื่อน้องขอที่จะทำงานภาคประชาชน เราก็ต้องให้เกียรติน้องเขา ในฐานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีอุดมการณ์เป็นของตัวเอง"

 

          เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้ที่มีการระบุว่า ที่นายมงคลกิตติ์ ขอแยกตัวออกไปส่วนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องของนายกฯถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนนั้น เรื่องนี้ในส่วนของ 9 พรรคจะชี้แจงอย่างไร ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า พวกเราติดตามการทำงานของนายมงคลกิตติ์ก็จะเห็นว่าน้องลงพื้นที่เกือบทุกจังหวัดเพื่อรับฟังปัญหาพี่น้องของประชาชน ดังนั้นในบางเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน นายมงคลกิตติ์ก็ต้องการไปทำหน้าที่ตรงนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องปัญหาของการถวายสัตย์ ไม่มีประเด็นนี้

 

          ขณะที่ นายสัมพันธ์ กล่าวเสริมว่า ในการประสานงานตนก็ยอมรับว่าอาจจะมีการคลาดเคลื่อนไปบ้าง เพราะ ทุกคนก็มีงาน โดยในส่วนของนายมงกิตติ์ ที่ถามว่าทำไมมีการนำป้ายชื่อพรรคออกนั้น จริงๆเมื่อช่วงเช้าเราก็ยังได้คุยกันอยู่โดยครั้งแรกคิดว่าจะเชิญชวนให้มาทำงานร่วมกันเหมือนเดิม แต่นายมงกิตติ์ก็ยืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาลเหมือนเดิม แต่ถ้ารัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่เฉพาะนายมงคลกิตติ์เท่านั้นแต่พวกเรา 9 พรรคก็ไม่เอาเช่นกัน

 

          นายสัมพันธ์ กล่าว่า ส่วนเรื่องประเด็นการถวายสัตย์นั้น เป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่พวกตนจะออกความเห็นโดยที่ผ่านมาพรรคขนาดใหญ่ก็ได้ออกความเห็นแล้ว เราหนึ่งเสียงไปทำอะไรไม่ได้ ให้พรรคที่มีเสียงเยอะๆ ไปว่ากับท่านนายกฯ ดีกว่า และตนก็เข้าใจว่าท่านนายกฯ มีทางออกของท่านอยู่แล้ว ถ้าดูจากสีหน้าท่านก็ไม่ได้แสดงความกังวลอะไร

 

          เมื่อถาม นายกฯ ได้กำชับ หรือฝากขอร้องอะไรหรือไม่เกี่ยวกับการพูดคุยกับพรรคเล็ก ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เรื่องการร่วมรัฐบาลก็น่าจะยุติได้แล้ว ถ้ายังจะมีปัญหากันในพรรคร่วมรัฐบาล ต่อไปประชาชนก็จะไม่เลือกพวกเรานี่เป็นจุดสำคัญมาก ขอร้องว่าหลังจากวันนี้ เรามาคุยกันเรื่องว่าจะทำอะไรให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในขณะนี้ดีกว่า

 

          เมื่อถามย้ำว่าทั้ง 9 พรรคขนาดเล็ก ได้รับตำแหน่งข้าราชการการเมืองใดบ้าง ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เมื่อ 9 พรรคได้เสนอชื่อไปแล้วก็เป็นดุลพินิจของนายกฯ ที่จะตัดสินใจว่าจะให้ตัวแทนแต่ละพรรคดำรงตำแหน่งหน้าที่อะไรบ้าง โดยรายชื่อทั้งหมดอยู่ที่นายกฯ แล้ว

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวจุดยืน ของ 9 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่ ยังคงร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ปรากฏว่ามีตัวแทนของกลุ่ม อพปส. (องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนา) มายื่นหนังสือร้องผ่าน 9 พรรคเล็กเพื่อขอให้พิจารณากรณีนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 161 
 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ