ปรากฏการณ์ทางการเมือง ร้อนแรงต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากปมถวายสัตย์ปฏิญาณ ของพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จนนำไปสู่การร้องเรียนในวงกว้าง  ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 8 ส.ค. 2562 ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระพทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง พร้อมคณะรัฐมนตรี ชี้แจงนโยบายรัฐบาลที่สำคัญเฉพาะด้าน โดยมีรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ หัวหน้าส่วนราชการระดับสูง และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ จากทุกหน่วยงานร่วมรับฟัง ซึ่งในเวทีได้มีการแจงเอกสารคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ได้แถลงต่อรัฐสภาที่ผ่านมา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า “ประเด็นสำคัญผมขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว นั้นคือเรื่องรัฐธรรมนูญหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมเป็นห่วงอยู่อย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรจะให้ทำงานได้ ก็หวังให้ทุกคนได้ทำงานต่อไป อย่างไรก็ตามก็ต้องไปศึกษารัฐธรรมนูญว่าเขียนไว้อย่างไร อย่างไรก็ตามก็คงยังจะมีรัฐบาลอยู่ 

 

"ผมขอโทษบรรดารัฐมนตรีด้วย เพราะผมถือว่าได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ขอร้องเรื่องเก่าๆอะไรที่ไม่ควรพูดก็ไม่ต้องพูด อะไรพูดได้ก็พูดไป ผมเองรับผิดชอบทั้งหมดอยู่แล้ว ยืนยันว่ามีความสุขที่ได้ทำงานร่วมกับรัฐมนตรี และให้เกียรติกับทุกคน และให้เวลาพิสูจน์ผลงานในการทำงาน"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ใช้เวลาพูดชี้แจงบนเวที 45 นาที ถึงนโยบายด้านต่างๆของรัฐบาลในภาพกว้าง แต่ได้กล่าว "ขอโทษครม. ขอโทษทุกคน" รวม 3 ครั้งในการขึ้นเวทีชี้แจงนโยบายรัฐบาล และพูดว่าขอรับผิดชอบเองเพียงผู้เดียวอีก 2 รอบ  และในการมอบนโยบายตอนหนึ่งนายกฯขอให้ทุกส่วนราชการศึกษา ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา