royal coronation
7 ธันวาคม 2562
การเมือง

อุตตม ไม่หนักใจฝ่ายค้านจ่ออภิปรายคุณสมบัติปล่อยกู้กรุงไทย

13 กรกฎาคม 2562 - 16:02 น.
การเมือง,อุตตม สาวนายน,พรรคพลังประชารัฐ,พปชร,ปล่อยกู้กรุงไทย,อภิปราย,บริสุทธิ์,บิดเบือน,ฟ้องกลับ,รมวคลัง,ชลน่าน ศรีแก้ว,ประยุทธ์ จันทร์โอชา,พรรคเพื่อไทย,พท,คตส,ธปท
Shares :
เปิดอ่าน 12,795 ครั้ง

อุตตม ขู่ ฟ้องกลับหากบิดเบือนข้อมูล ยัน บริสุทธิ์คดีปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย

 

               วันที่ 13 ก.ค. 62  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี ว่า

               ที่ผ่านมาตนได้เคยชี้แจงเรื่องคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยไปแล้วว่าเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางยุติธรรมในชั้นศาล ซึ่งผ่านมาทุกขั้นตอนแล้ว โดยชี้แจงชัดเจนว่าไม่ได้กระทำความผิด และตนมีความบริสุทธิ์

               “หากถึงขั้นนำไปบิดเบือนมากไปจนทำให้เกิดความเสียหาย ก็จะพิจารณาว่าจะดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ หากจะต้องมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ ก็พร้อมตอบ เพราะถือเป็นหน้าที่ และพร้อมชี้แจงเช่นเดียวกับรัฐมนตรีทุกคน และไม่ได้รู้สึกหนักใจ”

 

 

 

 

 

 

               ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) เคยแถลงว่าพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หาก พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็น รมว.คลัง เนื่องจากแต่งตั้งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้งจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายอุตตม และรัฐมนตรีอีกหลายราย

               ขณะที่นายอุตตม เคยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีถูกวิจารณ์เรื่องการลงนามปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้เครือกฤษดามหานคร เนื้อหาโดยสรุป ระบุว่า แรกเริ่มในการประชุมบอร์ดบริหารปล่อยสินเชื่อบริษัทนี้ ตนได้ท้วงติงในบอร์ดบริหารว่าสินเชื่อนี้ไม่สามารถอนุมัติให้ได้ หลังจากนั้นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยฝ่ายตรวจสอบ เข้าตรวจสอบรายงานการประชุม การพิจารณาอนุมัติ ไม่พบว่าตนมีส่วนร่วมปล่อยสินเชื่อนี้ จึงไม่กล่าวโทษ ขณะเดียวกัน ธปท. กล่าวโทษผู้มีส่วนร่วมปล่อยสินเชื่อนี้ ทั้งนักการเมือง เอกชน และผู้บริหารธนาคาร ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ปี 2549

               หลังจากคดีถูกโอนให้ คณะกรรรมการตรวจสอบการกระทำที่ให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ไต่สวนข้อเท็จจริง รวบรวมพยาน หลักฐาน ซึ่ง คตส. ไม่ชี้มูลว่าตนมีความผิด หลังจากเรียกตนไปให้การหลายครั้งเกี่ยวกับสินเชื่อก้อนนี้ จึงมีมติตีตกข้อกล่าวหา โดยพิจารณาแล้วเห็นว่าตนไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำความผิด จึงไม่ได้ส่งให้อัยการฟ้อง

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ