royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
การเมือง

"ปิยบุตร" ชี้ ครม.ชุดใหม่สืบทอดอำนาจ คสช.ชัดเจน

วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 - 17:24 น.
ปิยบุตร,ครม ชุดใหม่,สืบทอดอำนาจ,คสช,แถลงนโยบาย
Shares :
เปิดอ่าน 3,057 ครั้ง

"ปิยบุตร" ระบุคณะรัฐมนตรีชุดใหม่สืบทอดอำนาจ คสช. อย่างชัดเจน ชี้ อยากเห็นรัฐบาลออกมาแถลงนโยบายโดยด่วน

 

          วันที่ 11 ก.ค. 62 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้ก็เป็นไปตามโผ ตนคิดว่ามีลักษณะอยู่ 3 ข้อ คือ เป็นคณะรัฐมนตรีที่สืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน มีรัฐมนตรีหลายคนที่สืบทอดต่อเนื่องจากรัฐบาลชุดที่แล้ว บางคนนั่งต่อเนื่องมาหลายปี ข้อที่สอง เป็นคณะรัฐมนตรีที่ย้อนยุค นำพาย้อนกลับไปเมื่อ 41 ปีที่แล้ว ส่วนข้อแตกต่างในยุคนั้นเป็นรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในตอนนั้นก็อาศัยเสียงของพรรคการเมืองหลายๆ พรรคในการเป็นนายกฯของ พล.อ.เปรม แต่สิ่งที่น่าสังเกต ก็คือวิธีการบริหารงานไม่เหมือนกับในสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องดูว่าหลังจากนี้จะไหวหรือไม่ ชุดที่ 3 ดูเหมือนจะไม่ใช่รัฐบาลทหาร เพราะมาจากการเลือกตั้ง มีการถอดชุดทหารและมาใส่สูท แต่ความเป็นทหารยังครอบงำรัฐบาลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลไกของ คสช. ใช้กองทัพเป็นตัวนำก็ยังมี เช่น มีนายทหารจำนวนมากดำรงตำแหน่งสำคัญไม่ว่าจะอยู่ในคณะรัฐมนตรีหรืออยู่ในองค์กรต่างๆ

 

          ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วง 3 หรือ 6 เดือนจะคาดหวังเรื่องใดจากรัฐบาลชุดนี้ นายปิยบุตร บอกว่า สิ่งที่อยากเห็นคือรีบมาแถลงนโยบายโดยด่วน สังคมจะได้เดินต่อ พรรคอนาคตใหม่เข้ามาต่อสู้ตามกติกา พยายามที่จะผลักดันให้เปลี่ยนแปลงแต่ไม่สำเร็จ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้สืบทอดอำนาจต่อ แต่ยืนยันว่าพร้อมทำงาน พร้อมตรวจสอบรัฐบาล เรียกร้องอยากให้รีบมาแถลงนโยบาย ตนจะได้เตรียมตัวตรวจสอบต่อไป

 

          เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอีกว่า ในฐานะฝ่านค้าน ยืนยันจะดำเนินงานอย่างสร้างสรรค์ พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้จะตีรวนรัฐบาล บางโครงการจำเป็นต้องตรวจสอบ ชื่อดูสวยหรูและไส้ในเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนขนาดใหญ่ ไม่ค่อยเห็นหัวประชาชนเท่าไหร่ มีแต่การพัฒนาที่ละเลย อยากจะให้ช่วยกันจับตาว่าเหมือนมีการเร่งในโครงการสำคัญๆ และไม่มีการตรวจสอบ ครั้งนี้มีฝ่ายค้านแล้วและพร้อมสอบ ทุกวันนี้ไม่กล้าคาดเดาอะไรมาก เพราะดูโครงสร้างรัฐบาลปริ่มน้ำแบบนี้จะอยู่ไม่ได้ แต่อย่าประมาท อาจจะลากไปเรื่อยๆ ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปประเมิน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ.

 

          นายปิยบุตร บอกทิ้งท้ายว่า จริงๆไม่ใช่มีแค่พรรคพลังประชารัฐพรรคเดียวที่เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ยังมีพรรค ส.ว. ด้วย ตนอยากให้จับตาดู การเมืองเดินไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แต่โหวตนายกฯ แต่ยังเกี่ยวกับการปฎิรูปด้วย อันนี้คือความน่ากลัวของ ส.ว. ชุดนี้ และที่สำคัญ ส.ว. ชุดนี้มีส่วนร่วมในการออกกฎหมายด้วย.

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ