วันที่ 27 พ.ค.2562ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงบรรยากาศความวุ่นวายการอภิปรายวันเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า แล้วจะให้ทำอย่างไร ผู้แทนราษฎรมีสิทธิ์ที่จะพูดก็ว่ากันไป

 

          ส่วนเรื่องการตั้งรัฐบาล ที่มีเสียงปริ่มน้ำนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้เพราะไม่ได้เป็นนักการเมือง ส่วนที่จะทำให้รัฐบาลหน้าสั่นคลอนหรือขาดเสถียรภาพหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ต้องไปถามนักการเมืองดู 

 

           เมื่อถามว่า ถ้ากลับมาเป็น รมว.กลาโหม แล้วต้องเจอบรรยากาศเช่นนี้อีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาหรือไม่ เรื่องแบบนี้มาคิดว่า "ถ้า" คงไม่ได้ และหากตนคิดว่า ถ้าไม่ได้กลับมาบ้างละ

 

          เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐให้อำนาจตัดสินใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการที่จะเลือกคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นายกฯยังไม่ได้บอกอะไรเลย และยังไม่มีการทาบทามอะไร

 

          เมื่อถามว่า วันนี้พรรคพลังประชารัฐ ไปเทียบเชิญพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ในการเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งมีโอกาสที่พล.อ.ประวิตร จะได้กลับมาเป็นรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใครบอก สื่อคิดไปเองทั้งนั้น ยอมรับว่าเราก็อายุเยอะแล้ว ส่วนความวุ่นวายอาจจะเกิดขึ้นในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ ต้องไปถามนักการเมืองดู ซึ่งตนไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วยแล้ว อย่างไรเขาก็วุ่นกันอยู่ในสภา 

 

          เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงความเคลื่อนไหวนอกสภาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หากเคลื่อนไหวในตอนนี้ก็ต้องมาพูดคุยกัน เรามีกฏหมายในควบคุมอยู่แล้ว

 

          เมื่อถามถึงความวุ่นวายที่จะตามมากรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่สภาผู้แทนราษฎร (สส.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนที่จะขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายธนาธร หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ต้อง เพราะทุกคนรักความสงบอยู่แล้ว 
 

          เมื่อถามถึงนายเอกชัย หงษ์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์เฟสบุ๊ก ว่า"มีคำสั่งให้ฆ่าผม" พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่าใคร สื่อมวลชนย้ำว่านายเอกชัย หงส์กังวาน ที่เดินทางมาพบท่านเป็นประจำ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่เคยพบกับเขาเลย ไม่เคยเจอกันด้วย

 

          เมื่อถามว่าในช่วงนี้มีการทำร้ายร่างกาย นักเคลื่อนไหวหลายคน เช่น นายฟอร์ด เส้นทางสีแดง และนายเอกชัย พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า แล้วเขาไปทำอะไรให้ใครถึงถูกทำร้ายต้องไปถามตัวเขาดู ซึ่งตำรวจก็ทำหน้าที่อยู่แล้ว.