royal coronation
7 ธันวาคม 2562
การเมือง

"พรเพชร" ปิดปากงดตอบนั่งเก้าอี้ ปธ.สภาสูง

24 พฤษภาคม 2562 - 13:16 น.
การเมือง,พรเพชร วิชิตชลชัย,สิงห์ศึก สิงห์ไพร,ศุภชัย สมเจริญ,สว,ปธสภาสูง
Shares :
เปิดอ่าน 1,124 ครั้ง

"พรเพชร" ปิดปาก งดตอบปมนั่งเก้าอี้ ปธ.สภาสูง ด้าน "ศุภชัย" พร้อมรับตำแหน่ง หากมีคนเสนอชื่อและสนับสนุน บอกงานนิติบัญญัติไม่กังวล เพราะศึกษาได้

 

               ที่ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้ง 250 คน เข้าเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ซึ่งจะเริ่มในเวลา 15.30 น. ที่ ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ โดยบรรยากาศเตรียมของความพร้อม ส.ว. เป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งเวลา 11.00 น. มีสมาชิกทยอยเดินทางลงทะเบียน ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องแต่งกาย และรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน

 

 

 

               สำหรับประเด็นที่ถูกจับตา คือ การลงมติเลือกประธานวุฒิสภา , รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง และรองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ในช่วงเย็นวันที่ 24 พฤษภาคม หลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดประชุมรัฐสภา โดยแคนดิเดตที่คาดว่าจะได้รับเลือก ได้แก่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานวุฒิสภา , พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร อดีต สนช. เป็นรองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง และนายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นรองประธานวุฒิสภา คนที่สอง ได้รายงานตัวและเดินทางพร้อมคณะ

               ทั้งนี้ นายพรเพชรปฏิเสธให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่มีกระแสข่าวว่าจะได้รับเลือกให้เป็นประธานวุฒิสภา ระบุว่า “ผมไม่ขอพูดหรือให้สัมภาษณ์ใดๆ”

               ขณะที่ นายศุภชัยให้สัมภาษณ์ยืนยันต่อความพร้อมหาก ส.ว. สนับสนุนและลงมติเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา คนที่สอง แต่ส่วนตัวไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าจะเป็นบุคคลที่ถูกเสนอชื่อหรือไม่ หรือได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวหรือไม่ ต้องติดตามในการประชุมวุฒิสภาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การยอมรับตำแหน่งดังกล่าวของตนไม่หนักใจหรือกังวลใจในประเด็นการทำหน้าที่ เพราะสามารถศึกษางานจาก ส.ว. ที่มีประสบการณ์ และความรู้ในงานด้านนิติบัญญัติได้

 

 

 

               ผู้สื่อข่าวถามต่อประเด็นที่สังคมมอง ส.ว. ชุดปัจจุบันว่าสั่งได้ นายศุภชัย กล่าวว่า เป็นเพียงคำพูดที่พูดไปเท่านั้น เพราะการทำหน้าที่ของ ส.ว. ต้องพิจารณาจากการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งยืนยันว่า ส.ว. ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย และต้องพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

               “ไม่มีที่ ส.ว. จะสั่งได้ หรือสั่งให้ซ้ายหันหรือขวาหันได้ อย่างไรก็ตาม ส.ว. ปัจจุบันต้องทำให้เกิดความปรองดองและสามัคคี ดังนั้น ต้องทำหน้าที่ด้วยความพยายามทำให้ดีที่สุด” นายศุภชัย กล่าว

               เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ว. มีภารกิจร่วมลงมติสนับสนุนบุคคลให้เป็นนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภา นายศุภชัย กล่าว่า ต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดยบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ว. สามารถร่วมลงมติกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้ ทั้งนี้ก่อนการลงมติเลือก นายกฯ​ ตนเชื่อว่า ส.ว. จะนัดหารือก่อน

               เมื่อถามย้ำว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถูกเสนอชื่อให้เป็น นายกฯ ในรัฐสภา หาก ส.ว. ที่แต่งตั้งโดย คสช. ลงมติให้จะเป็นการมีผลประโยชน์ขัดกันหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวสั้นๆ ว่า “ผมไม่ทราบ”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ