สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 16 พ.ค. 62  นายไพโรจน์ อิสรเสรีพงษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขตที่ 17 หนองจอก กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย (พท.) เข้ายื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าจาก กกต. ถึงกรณียื่นคัดค้านการเลือกตั้งในเขต 17 ที่พบการกระทำผู้สมัครของพรรคการเมืองหนึ่งที่ได้มีการนำเงินจำนวน 5,000 บาท พร้อมเสื้อพรรคการเมืองนั้น จำนวน 2 ตัว มามอบให้ นางวราภรณ์ ขันทิพย์ ประธานชุมชนก้าวใหม่พัฒนาบึงปรง ซึ่งน่าจะเข้าข่ายความผิดในข้อกฎหมายอย่างร้ายแรง โดยนางวราภรณ์ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.หนองจอก

 

 

 

               นายไพโรจน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ยื่นหนังสือให้ตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 62 และได้รับหนังสือตอบกลับจาก กกต. เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 62 ว่าเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณา และขอเชิญให้ตนมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งกรณีนี้มีทั้งพยาน และบันทึกประจำวันของ สน.หนองจอก และมีคลิปเสียงการพูดจาข่มขู่นายวราภรณ์ กกต. น่าจะสอบสวนโดยเร่งด่วน แต่กลับไม่ดำเนินการโดยฉับพลันแตกต่างจากกรณีผู้สมัคร ส.ส. เพื่อไทย ที่ จ.เชียงใหม่ ที่นำเงินไปทำบุญให้พระสงฆ์ 2,000 บาท ที่ได้รับใบส้มอย่างรวดเร็ว

               นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องนี้การสอบปากคำมีประเด็นสำคัญเพียงใครเป็นผู้พบเห็นการให้เงิน 5,000 บาท ให้ในสถานที่ใด วันเวลาใด และผู้ที่นำเงินมาให้เป็นใคร เพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่การสอบสวนกลับใช้เวลานานหลายชั่วโมง ทั้งนี้ ในระหว่างการสอบสวนยังมีลักษณะข่มขู่พยานผู้ให้ถ้อยคำว่าอาจจะถูกผู้ถูกกล่าวหาฟ้องกลับ ซึ่งการให้ถ้อยคำนั้น หากผู้ให้ถ้อยคำให้ข้อความอันเป็นเท็จก็ย่อมเป็นความผิดโดยปกติอยู่แล้ว