royal coronation
19 มกราคม 2563
การเมือง

16 รัฐมนตรีลาออกนั่ง ส.ว.

7 พฤษภาคม 2562 - 15:37 น.
Breaking news,ประจิน จั่นตอง,รัฐมนตรี,ลาออก,สว
Shares :
เปิดอ่าน 2,325 ครั้ง

"บิ๊กจิน" รับ ลาออกตำแหน่ง นั่ง ส.ว. มีผล 8 พ.ค. พร้อม รมต. อีก 15 คน

 

               เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 62 เวลา 15.10 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีชื่อเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีจะลาออกจากตำแหน่ง ไปเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า การลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อไปดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ของตนเอง จะมีผลในวันที่ 8 พ.ค. เนื่องจากยังต้องสะสางงานที่ค้างอยู่ก่อน ซึ่งยังมีรัฐมนตรีลาออกเพื่อไปดำรงตำแหน่ง ส.ว. ทั้งหมด 15 คน

 

 

 

               ต่อมาเวลา 15.55 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยกล่าวทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดีทันทีว่า ตื่นเต้นอะไรกันหรือ มีอะไรตื่นเต้นกันนักหนา เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่าตื่นเต้นที่มีรัฐมนตรีลาออกถึง 15 คน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบพร้อมกับยิ้มว่า ยังไม่ชินกันอีกหรือ ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่รัฐมนตรีลาออกหลายกระทรวงจะมีผลกระทบต่อการทำงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายที่ทำงานร่วมกัน ในการประชุม ครม. ครบเต็มคณะ ในวันเดียวกันนี้ ถือเป็นครั้งสุดท้าย ก็ต้องลาออกไป สำหรับการมอบหมายกระทรวงที่ไม่มีรัฐมนตรีอยู่นั้น ก็จะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในการบริหารรวมทั้งทำหน้าที่ขับเคลื่อน และรับผิดชอบเหมือนเดิม

               นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ขอเรียนว่าในส่วนของ คสช. จากเดิมมี 15 คน วันนี้ลาแล้วเหลือ 11 คน ในส่วนของ ครม. เดิมมี 36 คน วันนี้คงเหลือ 17 คน รวมถึงตนในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจากมีการลาออกในครั้งที่แล้วจำนวน 4 คน วันนี้อีก 15 คน ทำให้มีรัฐมนตรีคงเหลือปัจจุบัน 17 คน ก็ยังมีการประชุมได้ตามปกติ สำหรับการประชุมร่วม ครม. และ คสช. ยังสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย ตราบใดที่ยังมี คสช. อยู่ก็ยังประชุมได้ในช่วงที่มีความสำคัญ แต่ถ้าไม่สำคัญก็จะไม่มีการประชุม ไม่ต้องกังวลอะไร

 

 

 

               “ไม่ว่าจะมีจำนวนเหลืออยู่เท่าไหร่ก็ตาม รัฐบาลรัฐมนตรีที่เหลือก็ยังบริหารงานต่อไปได้ โดยมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เหลือมารับผิดชอบงานเพิ่มเติม กระทรวงใดที่รัฐมนตรีว่าการยังอยู่ รัฐมนตรีช่วยออกไป ก็ต้องทำหน้าที่แทนงานที่เคยมอบหมายไป รัฐบาลได้วางแผนการทำงานมาโดยตลอดตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

               ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าไปเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะถูกครหาว่าเป็นเงาของ คสช. หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็อย่ามองว่าบุคคลที่เข้าไปเป็น ส.ว. นั้นเป็นศัตรูกับใคร ต้องมองว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทุกคนได้ทำงานอะไรมาบ้าง ดังนั้น ในอนาคตวันข้างหน้าการวางพื้นฐานประเทศในทุกๆ ด้าน ก็ควรจะต้องได้คนที่รู้เรื่องการทำงานในช่วงที่ผ่านมาเข้ามาอยู่ใน ส.ว. ด้วย เพื่อให้เกิดการดำเนินงานต่อไป ซึ่งก็สุดแล้วแต่รัฐบาลชุดต่อไปจะดำเนินการ เพราะ ส.ว. ก็มีหน้าที่ในการดำเนินการด้านกฎหมายเป็นหลัก ขอร้องว่าให้มองในทางสร้างสรรค์กันหน่อย หน้าที่ของทุกคน อย่ามองว่าทุกคนเป็นศัตรู เพราะ คสช. ไม่เคยเป็นศัตรูกับใครเลย

               “5 ปี ไม่ใช่เวลาอันสั้นๆ วันนี้ผมก็รู้สึกใจหาย ได้เห็นหน้าเห็นตากันครบถ้วน ก็หายไปหลายคน และวันนี้อยากจะขอร้องว่า สถานการณ์ความสงบเรียบร้อย ความมีมิตรไมตรีต่างๆ ในสังคมทุกระดับในสังคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะสังคมโซเชียลมีเดียก็ได้ลดความรุนแรง ลดเฮทสปีชลงไป ถ้าเราทำได้อย่างนี้ต่อไปบ้านเมืองก็จะสงบเอง เพราะเรื่องความปรองดองเป็นเรื่องจิตใจของทุกคน ถ้าเรายึดมั่นในตัวเราเอง คิดเอาเองมันแก้ไขอะไรไม่ได้ แม้กระทั่งตัวผมเอง ผมก็ยังเอาสิ่งที่ผมคิดและอยากจะทำมาทำเองไม่ได้ ต้องนำไปหารือใน ครม. และ คสช. ทุกเรื่อง ว่าควรหรือไม่ควร ทำได้หรือไม่ได้ อย่างวันนี้จะเห็นได้ว่าประชุมตั้งแต่ 09.00 น. ทั้ง คสช. และ ครม. ร่วมกัน จากนั้นเป็นการประชุม ครม. จนเลิกในเวลา 15.00 น. ไปดูสถิติก็แล้วกันว่ามีรัฐบาลไหนประชุมแบบนี้บ้าง ต้องนำทุกเรื่องมาหารือกัน” นายกฯ กล่าว

 

 

 

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คสช. ที่ นายกฯ ระบุว่ามี 4 คน ที่ลาออก ประกอบด้วย 1. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. 2. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. ขณะที่อีก 2 คน คือ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รอง นายกฯ และ รมว.ยุติธรรม รองหัวหน้า คสช. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน และรองหัวหน้า คสช.

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ