royal coronation
13 ธันวาคม 2562
การเมือง

รัฐบาลแนะเปิดใจฟังเหตุผล กกต.สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

2 เมษายน 2562 - 19:22 น.
กกต,สูตรคำนวณ,สสปาร์ตี้ลิสต์,วีรชน,บิ๊กแดง,ผบทบ,บิ๊กตู่,ซ้ายจัด
Shares :
เปิดอ่าน 628 ครั้ง

"บิ๊กตู่" ฮัมเพลง "ซาโยนาระ" กลับบ้านอารมณ์ดี โยน "วีรชน" แจง "บิ๊กแดง" ซัดซ้ายจัดแค่เตือนสติสังคม แนะเปิดใจฟังเหตุผล กกต.สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์

คลิปที่ 1

 

“บิ๊กตู่” ฮัมเพลง “ซาโยนาระ” กลับบ้านอารมณ์ดี โยน “วีรชน” แจง “บิ๊กแดง” ซัด “ซ้ายจัด” แค่เตือนสติสังคม แนะเปิดใจฟังเหตุผล “กกต.” สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ระบุ หน้าเดิมเคลื่อนไหว ชี้ถ้าไม่สร้างเหตุ ต่างชาติ กดดันไม่ได้

 

          วันที่ 2 เม.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ ​(คสช.)​ ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชน​ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะ​รัฐมนตรี​ (ครม.) โดยยกมือพร้อมกล่าวคำว่า​ "บ๊าย​บาย​ เหนื่อย ไปแล้วนะ​" และก่อนจะขึ้นรถยนต์ส่วนตัวกลับ นายกฯ ได้ฮัมเพลงเนื้อความว่า "ซาโยนาระ" อย่างอารมณ์ดี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์​ ได้มอบหมาย​ให้​ พล.ท.วีรชน​ สุคนธปฏิภาค​ รองโฆษกประจำสำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ เป็นผู้ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน​

 

           โดย​ พล.ท.วีรชน​ ให้สัมภาษ​ณ์ถึงเหตุผลของการออกสารของนายกฯ​ 2 ครั้งที่ผ่านมาว่า​ ถือเป็นช่องทางการสื่อสารของนายกฯในการแสดงความห่วงใย​ต่อสถานการณ์​ ความจริงไม่อยากใช้คำว่าเตือนสติ​ แต่อยากให้ทุกคนได้ใช้วิจารณญ​าณในการรับและเชื่อข้อมูลต่างๆ​ เนื่องจาก​ขณะนี้มีข้อมูลออกมามากมายผ่านทางโซเชียล​มีเดีย​ จึงได้ออกสารมาในลักษณะของความห่วงใย อยากให้ทุกคนใช้สติ​ เหตุผลมากกว่าอารมณ์​ ที่จะตัดสินข้อมูลต่างๆ

 

          เมื่อถามว่า​ การออกสารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับท่าทีของผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)​ หรือไม่​ พล.ท.วีรชนกล่าวว่า​ ไม่เกี่ยว​ข้อง​กัน​ เพราะในช่วงนั้น นายกฯไม่ทราบว่า​ผบ.ทบ.พูดอะไร​ เนื้อหาต่างๆ ที่ออกมาในสารทั้ง​ 2 ฉบับ​นั้น​ ก็เป็นท่าทีและความรู้สึกโดยส่วนตัวของท่านเองที่มีความห่วงใยต่อสถานการณ์​ที่เกิดขึ้น​ จึงอยากให้ทุกคนใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์​ ส่วนการตอบโต้ต่างๆ​ ที่มีการใช้คำว่า​ "ฝ่ายซ้าย" ของผบ.ทบ.​ จะทำให้สังคมย้อนกลับไปสู่ความขัดแย้งเหมือนในอดีตหรือไม่นั้น นายกฯคิดว่าคงไม่ได้หมายความตามนั้นทั้งหมด​ แต่การที่ผบ.ทบ.ออกมาพูดแบบนั้น​ ทุกคนก็ทราบกันดีว่า​ มีสาเหตุ​ ขบวนการ​ และความพยายามในการจะบ่อนทำลายอยู่บ้าง​ จึงได้ออกมาพูดในลักษณะ​ดังกล่าว​ แต่คงไม่ได้ไปเหมารวมว่าขณะนี้สถานการณ์​จะรุนแรงถึงขั้นนั้น​ เป็นแค่การเตือนสติ​สังคมกันบ้าง​

 

          ผู้​สื่อข่าว​ถามว่า ในสภาวะที่สังคมมีความแตกต่างมากขึ้น นายกฯจะแก้ปัญหาอย่างไร​ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งเหมือนในอดีต​ พล.ท.วีรชน กล่าว​ว่า​ วันนี้ประเทศไทยเดินมาสู่จุดที่มีการเลือกตั้ง​ และกำลังเดินหน้าไปสู่ประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย​ เราอยู่ในขั้นตอนระหว่างที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาล​ชุดใหม่ขึ้น​ สิ่งที่อยากจะเห็นคือทุกคนต้องมองไปข้างหน้า​ เดินหน้าและต้องไม่สร้างเงื่อนไข​ ทำให้เราถอยหลังกลับมาอีก ทั้งนี้ นายกฯมีความเชื่อมั่นว่า สิ่งที่หลายคนกังวล​จะไม่เกิดเหตุ​การณ์​ขึ้นมาอีก​ ถ้าประชาชนใช้สติ​ เหตุผล​มากกว่าอารมณ์​ ไม่หลงเชื่อการบิดเบือนข้อมูล​ข่าวสาร​ อย่างไร​ก็ตาม​ ข้อมูลต่างๆ ที่ออกมาในลักษณะ​บิดเบือน​ ทำให้คนหลงเชื่อ​ เพราะเรากำลังอยู่ในช่วงที่ทำให้คนใช้อารมณ์​มากกว่าเหตุผล​ จุดนี้ถือเป็นอันตรายต่อประเทศชาติและประชาชน​เอง​ แต่ใครจะคิดหรือทำอะไร​ รัฐบาลบังคับไม่ได้​ ทำได้เพียงขอร้องว่าการที่จะคิดหรือตัดสินใจอะไร​ ขอให้ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์

 

          เมื่อถามว่า นายกฯอ่านสถานการณ์​ความเคลื่อนไหวทางการเมือง​ หลังการเลือกตั้ง​อย่างไร โดยเฉพาะกรณีที่มีความพยายามปลุกกลุ่มนักศึกษา​ให้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันกกต.​ และมีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่​ พล.ท.วีรชน กล่าวว่า​ วันนี้ทุกคนก็เห็นอยู่​แล้วว่ามีความพยายามจากฝ่ายไหนบ้าง​ เพราะทุกคนเห็นอยู่แล้วว่าการเมืองในปัจจุ​บัน​ ฝ่ายไหนมีการดำเนินการอย่างไร​ มีความพยายามที่จะทำให้สถานการณ์​ไปสู่จุดไหนอย่างไร​ สื่อทุกแขนงและเจ้าตัวที่ทำก็รู้อยู่แล้วว่าใครบ้างที่เป็นคนทำ​ สื่อทุกคนมีข้อมูลในเชิงลึกอยู่ น่าจะช่วยให้คำตอบต่อคำถามดังกล่าวได้​ ในส่วนของรัฐบาล​ ไม่อยากปรักปรำอะไรกับใคร​ 

 

          "เราก็รู้อยู่แล้วว่า​ ใคร​ กลุ่มไหนเป็นคนทำ เพราะไม่ได้มีกลุ่มหน้าใหม่อะไรมากนักที่เคลื่อนไหว​อยู่ในขณะนี้​ เป็นกลุ่มเดิมๆ​ มีการเรียกร้องมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง​ ว่าการเลือกตั้ง​ต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้​ หลังเลือกตั้ง​เสร็จก็จะมีเรื่องอื่นเรียกร้องตามมา​ ยืนยันว่าไม่ได้มีกลุ่มอื่น​ เป็นเรื่องของคนกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหว"  พล.ท.วีรชน กล่าว         

 

          เมื่อถามว่า การไม่เปิดเผยหรือชี้แจงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต. คิดว่าจะทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยในการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ พล.ท.วีรชน กล่าวว่า อยากให้คนที่ติดตามข้อมูลข่าวสารใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ พยายามเปิดใจฟังเหตุผลในการชี้แจงเขาบ้าง ที่ผ่านมา กกต.พยายามชี้แจงมาเป็นระยะว่าแต่ละขั้นตอนมีวิธี หลักการในการคิดอย่างไร ไม่อยากให้ทุกคนสรุปเพื่อที่จะหาคำตอบให้ตัวเองเร็วเกินไป อยากให้ใจเย็น ๆคิดและตัดสินใจบนพื้นฐานของการใช้เหตุผลมากกว่าการใช้อารมณ์ แต่ก็ไม่สามารถไปบอกได้ว่าจะต้องคิดแบบไหน ทำอย่างไร เพียงแต่ขอร้องว่าขอให้ใช้เหตุผล ทุกอย่างมีกฎ มีกติกา
                 

          ส่วนกรณีคนไทยในนิวซีแลนด์โพสต์เฟสบุ๊กเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศ กกต. และพล.อ.ประยุทธ์ ลาออกเพื่อรับผิดชอบกรณีกกต.ตีเป็นบัตรเสียพร้อมให้แจงเหตุผลนั้น พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ให้กกต.เป็นคนชี้แจงและขอให้รับฟัง ที่ผ่านมาเมื่อมีข่าวใดออกมาทางโซเชียลมีเดีย หลายฝ่ายมักจะเอาความคิดของตัวเองมาตัดสิน อ่านและไม่ฟังคำตอบหรือคำอธิบายจากคนที่เกี่ยวข้อง หากเราตอบคำตอบที่สงสัยด้วยตัวเอง เอาหลักคิดของตัวเองมาตอบจะทำให้รู้สึกว่าอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจ ดังนั้นขอให้ใช้เหตุผล อย่าใช้อารมณ์
       

          เมื่อถามว่ากังวลต่อกระแสกดดันของโลกเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือไม่ พล.ท.วีรชน ตอบว่า เรามองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศเรา มันเป็นเรื่องราวของประเทศเรา ถ้าภายในประเทศไม่สร้างความกดดัน ต่างประเทศก็เข้ามายุ่งเกี่ยวไม่ได้ แต่ที่เราเห็นมีความพยายามให้เรื่องราวที่ความจริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องที่แก้ไขไม่ได้ แต่เราอาจจะแก้ไขหรือมีคำอธิบายที่เกิดขึ้นในประเทศเราได้ คนไทยคุยกันรู้เรื่อง และอีกอย่างมีความพยายามจะให้ลุกลามบานปลาย จึงเน้นย้ำว่าถ้าเราไม่สร้างแรงกดดันขึ้นมาเองแล้ว โลกหรือต่างประเทศเขาก็กดดันเราไม่ได้ เว้นแต่ว่ามีความพยายามให้ลุกลามบานปลายจากผู้ที่ไม่หวังดี ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เป็นหน้าที่กกต.ที่จะตอบเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นข้อสงสัย.

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ