royal coronation
8 ธันวาคม 2562
การเมือง

"ผบ.ทบ."ใช้สิทธิชอบธรรมฟ้อง"เสรีพิศุทธ์"

5 มีนาคม 2562 - 16:11 น.
ผบทบ,เสรีพิสุทธิ์,ฟ้อง,ทหาร
Shares :
เปิดอ่าน 1,472 ครั้ง

"วินธัย"แจงผบ.ทบ.ขอใช้สิทธิชอบธรรมฟ้อง"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์"ว่าเครื่องแบบทหาร ติดเครื่องหมาย พระราชทาน-เชิดชูเกียรติ เป็นอดีตขรก. ขาดจิตสำนึก

 

                   5 มีนาคม 2562  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง การแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ภายหลังให้สัมภาษณ์มีเนื้อหาหมิ่นประมาท ผู้บังคับบัญชาและกองทัพ 

 

                   โดยกล่าวว่า มีเนื้อหาในลักษณะดูหมิ่นดูแคลนบุคคลหรือองค์กร เชื่อว่าเป็นเรื่องของทัศนคติผสมกับแนวทางหาเสียงในทางการเมืองเป็นหลัก  โดยข้อมูลหลายเรื่องที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้นำเสนอ ส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องราวเกิดขึ้นในปัจจุบัน ยิ่งตัวท่านเกษียณราชการไปนานกว่าสิบปีแล้ว  หลายสิ่งหลายอย่างจึงได้มีการปรับเปลี่ยนไป  อีกทั้งยังเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่มีวิจารณญาณเพียงพอ และรู้เท่าทันกับข้อมูลที่ถูกเผยแพร่มาในช่วงการหาเสียงของบุคคลทางการเมือง
         

                   พ.อ.วินธัย กล่าวว่า  สำหรับข้อมูลที่  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้นำเสนอในระยะหลัง มีลักษณะการใช้ถ้อยคำรุนแรงพาดพิงผู้บังคับบัญชาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมการกล่าวพาดพิงในลักษณะส่วนบุคคล ซึ่งผู้บังคับบัญชา ได้พยายามทำความเข้าใจ และถือว่าเป็นการกระทำเพื่อต้องการคะแนนเสียงทางการเมืองมากกว่า จึงพยายามที่จะไม่ตอบโต้แต่สำหรับกรณีล่าสุด ได้มีการกล่าวถึงในลักษณะเปรียบเทียบด้วยข้อมูลบิดเบือนต่อผู้นำและกองทัพบก ด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นกล่าวว่าว่ามีการวิ่งเต้นตำแหน่ง หรือการติดประดับเครื่องหมายอันทรงเกียรติของข้าราชการทหารลงบนเครื่องแบบ ในทำนองดูถูกเหยียดหยามและเหน็บแนมชนิดเลยเถิดนั้น 

 

                   "กรณีล่าสุดนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่บุคคลที่กำลังจะอาสาเข้ามาทำงานการเมือง อีกทั้งมีอดีตเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่มียศมีตำแหน่งอยู่ในระดับสูงของประเทศ ซึ่งควรที่จะให้เกียรติและมีจิตสำนึกในความสำคัญของเครื่องแบบข้าราชการ แต่กลับกล่าวดูแคลนไปถึงเครื่องแบบทหาร เป็นการจงใจก้าวล่วงและไม่เคารพในเครื่องแบบที่มีความสำคัญยิ่งต่อข้าราชการทหารและองค์กร ด้วยเพราะเครื่องแบบเป็นสัญญาลักษณ์แสดงถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อแผ่นดิน และการแต่งเครื่องแบบยังได้มีการประดับเครื่องหมายยศที่ได้รับพระราชทานและเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ" พ.อ.วินธัย กล่าว

 

                   กองทัพบกต้องใช้สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมาย ในการปกป้องเกียรติภูมิขององค์กร มิให้ถูกนำไปกล่าวถึงอย่างขาดจิตสำนึก โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการต่อไป และขอเรียนว่าการพึ่งพากระบวนการยุติธรรมในครั้งนี้ หวังว่าคงไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าได้นำไปเชื่อมโยงให้เป็นประเด็นทางการเมือง หรือนำไปกล่าวหาว่ามีการใช้อำนาจพิเศษใด ๆ เพราะเรื่องนี้เป็นการใช้สิทธิดำเนินการตามกฎหมายอย่างแท้จริง

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ