royal coronation
วันที่ 22 ตุลาคม 2562
การเมือง

ไทยฟรีดอมรวมตัวค้าน "เลื่อนเลือกตั้ง"

วันที่ 12 มกราคม 2562 - 18:23 น.
การเมือง,ค้าน,เลื่อนเลือกตั้ง,ไทยฟรีดอม 2014
Shares :
เปิดอ่าน 1,124 ครั้ง

กลุ่มไทยฟรีดอม รวมตัวชาวฝั่งธนฯ วงเวียนใหญ่ ค้านเลื่อนเลือกตั้ง บช.น.8 ส่งกำลังดูแลความเรียบร้อย

 

               วงเวียนใหญ่ 12 ม.ค. 62  น.ส.ฐานิกา ภูงามผา ตัวแทนประชาชนกลุ่มไทยฟรีดอม 2014 เปิดเผยถึงการจัดชุมนุมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง ว่า ตนเป็นประชาชนคนหนึ่งที่อยากแสดงออกถึงรัฐบาลว่า ไม่ควรเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 24 ก.พ. จึงได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปผ่านโซเชียลมีเดีย และแฟนเพจไทยฟรีดอม 2014 เพื่อให้มารวมตัวกันแสดงจุดยืนทางสัญลักษณ์ โดยคาดว่าจะมีประชาชนทั่วไปในเขตฝั่งธนบุรี และ กทม. มาร่วมแสดงจุดยืน โดยตนได้ขออนุญาตจัดการชุมนุมอย่างสงบในพื้นที่ลานอนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งแต่เวลา 17.00 - 20.00 น. และคาดว่าจะมีประชาชนมารวมตัวชุมนุมถึง 200 คน

 

 

 

               จากนั้นเวลา 17.30 น. น.ส.ฐานิกา ได้อ่านแถลงการณ์ว่า เนื่องจากรัฐบาลยังไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง และยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งอย่างชัดเจน กลุ่มไทยฟรีดอม ขอเรียกร้องให้รัฐบาลและ กกต. ประกาศพระราชกฤษฎีกา และประกาศรับรองวันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 24 ก.พ. 62 เพื่อให้ประชาชนได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้ ขอแสดงจุดยืนสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง และจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย และขอคัดค้านการปกครองโดยระบอบเผด็จการ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนไปรวมตัวชุมนุมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งอีกครั้งที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน ในวันที่ 13 ม.ค.

               พ.ต.อ.อดิศร เสมสวัสดิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 ได้เรียกประชุมชุดปฏิบัติการดูแลความเรียบร้อยภายในพื้นที่ โดยเป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่างตำรวจ ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความเรียบร้อยพื้นที่โดยรอบการชุมนุม และขอให้ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระของผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม เพื่อป้องกันความปลอดภัย แต่จะต้องปฏิบัติด้วยความละมุนละม่อม ไม่ให้มีผลกระทบต่อประชาชนที่มาออกกำลัง และสักการะอนุสาวรีย์

               ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับบริเวณโดยรอบวงเวียนใหญ่ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำจุดเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่อีโอดี และสุนัขตำรวจเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ตั้งแต่ 15.00 น. นอกจากนี้ยังได้เตรียมกำลังตำรวจจาก สน.บุปผาราม และกองบังคับการนครบาล 8 รวม 210 นาย สลับกันดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย

 

 

 

               ขณะที่ฝ่ายผู้ร่วมชุมนุมกว่า 50 คน ได้มารวมตัวถือกระดาษระบุข้อความ “ไม่เลื่อนเลือกตั้ง” เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยมีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมด้วย สำหรับประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม สามารถเข้ามาใช้พื้นที่ออกกำลังกาย และใช้สวนสาธารณะในวงเวียนใหญ่เป็นที่สันทนาการได้ตามปกติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ