royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
การเมือง

"ดอน" ปรี๊ด​ ปัด​ ห้ามต่างชาติสังเกตการณ์เลือกตั้ง​

วันที่ 18 ธันวาคม 2561 - 13:13 น.
รมวต่างประเทศ,ต่างชาติจับตาเลือกตั้ง​,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 208 ครั้ง

"ดอน" ปรี๊ด​ ปัด​ ห้ามต่างชาติสังเกตการณ์เลือกตั้ง​ แต่ไม่เห็นด้วยให้เข้ามา​ ลั่น​ คนไทยมีศักดิ์ศรีไม่แพ้ใคร​-ทำเองได้​ 

 

                 18  ธ.ค.61-ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายดอน​ ปรมัตถ์​วินัย​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การ​ต่างประเทศ​ ให้​สัมภาษณ์ก่อนการประชุม​คณะรัฐมนตรี​(ครม.)​ ถึงกรณีที่มีข่าวว่าตนห้ามไม่ให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการเลือกตั้งในประเทศไทย​ ว่า​ ตนพูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว​ว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่หน​้าที่ของกระทรวงการ​ต่างประเทศ​(กต.)​ แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​(กกต.)​ ในส่วนของ​ กต.ให้ความเห็นในฐานะที่มีประสบการณ์​กับต่างประเทศ  ซึ่งมองว่าหากประเทศใดขอติดต่อเข้ามาสังเกตการณ์​ แสดงให้เห็นว่าประเทศนั้นมีปัญหา​ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งแรกนี้​ ต้องการให้เป็นไปอย่างราบรื่น​ เป็นมงคลฤกษ์​ที่เราดูแลกันเองได้​  เพราะมีประสบการณ์​มาพอสมควร​ เชื่อว่าดูแลบ้านเมืองของเราเองได้​ โดยที่ประชาชนมีส่วนร่วม​ ไม่ต้องมีต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง​ เราควรใช้โอกาสที่รัฐธรรม​นูญให้ไว้ด้วยการให้คนไทยเข้ามาร่วมในการสังเกตการณ์​ แต่ถ้าไม่พอใจหรือไม่เชื่อใจคนไทย​ ก็ให้สถานทูตต่างประเทศในประเทศไทยเข้ามาร่วม​ เท่านี้ก็น่าจะตอบโจทย์แล้ว​ ไม่ต้องไปเอาต่่างชาติเข้ามาอีก​ ซึ่งการให้คนไทยเข้ามาร่วมถือเป็นการปลูกฝังการสร้างความรับรู้​ ถือเป็นศักดิ์​ศรีของประเทศ​ จะไปเอาคนอื่นเข้ามาตลอดเวลาไม่ได้​ เพราะต่างชาติจะเก่งกว่าเราทุกเรื่องไปได้อย่างไร​ เราต้องเรียนรู้จากต่างชาติก็จริง​ แ​ต่ไม่ใช่ทุกเรื่อง

 

 

             นายดอนกล่าวว่า​ การที่ประเทศอื่นให้ต่างชาติเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้ง​ เพราะประเทศนั้นมีปัญหาไม่เหมือนกัน​ อาจจะเพราะไม่มีประสบการณ์​ หรือมีปัญหา​ และคนในประเทศเขาดูแลกันเองไม่ได้​ ซึ่งเราไม่ต้องการอย่างนั้น​ ทุกอย่างจะต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของประเทศ​   การที่ตนชี้แจงไปแล้ว​ ไม่เข้าใจหรืออย่างไร​ เพราะชัดเจนและไม่น่าจะมายอกย้อนกันอีกแล้ว​  ขอย้ำว่าเรามีประสบการณ์​และกระบวนการก็โปร่งใสอยู่แล้ว​ มีความพร้อม​ที่จะจัดการเลือกตั้ง​ และการที่ตนพูดไปทั้งหมด​เป็นไปตามหลักการ  ดังนั้น​ อย่ามาถามว่ามีใครติดต่อเข้ามาสังเกตการ​ณ์กี่ราย​ และตนไม่ได้ห้ามไม่ให้มีการสังเกตการณ์​การเลือกตั้ง

           ผู้สื่อข่าวถามว่า​ พรรคการเมืองแสดงความเห็น​ว่าหากรัฐบาลมั่นใจว่าการเลือกตั้งโปร่งใส​ สุจริต จะกังวลอะไรหากต่างชาติเข้ามาสังเกตการ​ณ์ นายดอนกล่าวว่า​ ไม่ได้กังวล​ แต่กำลังบอกว่าการให้คนไทยดูแลจะยิ่งดีกว่าการให้คนไม่กี่คนเข้ามา​ และถ้าเป็นคนจำนวนมากเข้ามาดู​ ยิ่งไม่ควร​ ประเทศไทยไม่ควรจะยืมมือคนอื่นเข้ามาเพราะเรามีทุกอย่างเพียงพอ​ ตรงกันข้ามวันนี้คนอื่นเข้ามาเรียนรู้ประเทศไทยด้วยซ้ำ​ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา

           เมื่อถามว่า​ การให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการ​ณ์การเลือกตั้ง​  จะยิ่งส่งเสริมการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี​ 2562​  หรือไม่​ นายดอนกล่าวว่า​ ไม่เกี่ยวเลย​  จะยิ่งดีใหญ่ถ้าเราเป็นประธานอาเซียนแล้วดูแลตัวเองได้​ เช่นเดียวกับการยอมรับผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ​  ถ้าเป็นเช่นนั้นจะยิ่งทำให้ความเป็นประธานของไทยมีคุณค่ามากขึ้น  เพราะการเป็นประธานคือต้องดูแลคนอื่นที่เป็นสมาชิก​ เมื่อเป็นผู้นำเขา​ เราก็ต้องเป็นผู้นำในเรื่องเหล่านี้ด้วย

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ