royal coronation
9 ธันวาคม 2562
การเมือง

"ประยุทธ์"ลุย"อีสาน"ครั้งแรกหลัง"ปลดล็อกการเมือง"

12 ธันวาคม 2561 - 13:36 น.
ครมสัญจร,หนองคาย,บึงกาฬ
Shares :
เปิดอ่าน 616 ครั้ง

"ประยุทธ์"ลงพื้นที่"บึงกาฬ-หนองคาย"ครั้งแรกหลัง"ปลดล็อกการเมือง"บอกต้องแยกแยะหลักคิดที่ถูก"เลือกตั้ง"อย่าสนใจเรื่องไร้ประโยชน์

 

              12 ธันวาคม  2561 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบของชาติ(คสช.) ในการลงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และประชุมครม.นอกสถานที่ 

 

 

               (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 9/2561 กลุ่มจังหวัดภาคตะวันเฉียงเหนือตอนบน 1 (บึงกาฬ เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และอุดรธานี) ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค.ว่านับเป็นการลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังประกาศปลดล็อก ซึ่งรวมถึงยกเลิกการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ทั้งนี้ มีผลให้มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบ เพื่อไม่ให้บุคคลที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีตหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหวในภาคประชาสังคมเรียกร้องด้านต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้เข้ามาภายในบริเวณงาน

 

               โดยมีการแจกภาพถ่ายและชื่อบุคคลต้องห้ามให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งนี้ได้มีการขอความร่วมมือประชาชนที่มาต้อนรับให้วางกระเป๋าสัมภาระทั้งหมดไว้ด้านล่างของเก้าอี้ไม่อนุญาตให้สะพายไว้ที่ตัวเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิด นอกจากนี้บรรดาชาวบึงกาฬและบริเวณใกล้เคียงยังให้ความสนใจหาซื้อลอตเตอรี่เลข 44 ซึ่งเป็นทะเบียนรถยนต์พี่พล.อ.ประยุทธ์ใช้ในภารกิจที่จังหวัดบึงกาฬโดยนายกมันตีได้นั่งได้ใช้รถโตโยต้า อัลพาร์ด สีดำ ทะเบียน 5 กง 44 กรุงเทพมหานคร


                 โดยทันทีที่มาถึง นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 จังหวัดบึงกาฬเพื่อร่วมปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึก ก่อนที่จะจัดรายการผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียง 909 งานพัฒนาภาคสองสำนักงานพัฒนาภาคสองหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา

 

                 นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลดูแลผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 1 แสนบาท และ 3 หมื่นบาทต่อปีไปก่อน ขณะนี้ต้องเห็นใจคนเหล่านี้ ซึ่งไม่ได้สอนให้ไม่ประหยัดและไม่ได้เอาเงินไปแจกให้ แต่รัฐบาลมีหลายมาตรการลงไปที่เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้ ซึ่งถือเป็นระยะสั้น ส่วนระยะยาวมีการฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องต่างๆ อย่างไรก็ตามตนมีความเป็นห่วงปัญหายางพารา เพราะจังหวัดบึงกาฬมียางมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งต้องดูความต้องการตลาด หากผลิตมากขึ้นเรื่อยๆราคาก็จะตกลง ดังนั้น จึงขอให้พิจารณาการปรับลดพื้นที่ลงบ้าง รวมถึงปลูกพืชเชิงเดี่ยวหลายชนิดที่มีราคาดี นอกจากนี้ขอฝากผู้ว่าราชการทุกจังหวัดดูนโยบายของรัฐบาลและสร้างความเข้าใจให้ชัดเจนด้วย        

 

                "ขณะเดียวกันโลกกำลังเปลี่ยนแปลง อย่างการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยที่มีปัญหาในเรื่องการกดเงิน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่เช่นนั้นก็จะถูกเขาเอาประโยชน์ไป มีคนมารับจ้างกดเงินให้ เราเรียนรู้ด้วย เพราะเราเป็นเจ้าของบัตร ไม่เช่นนั้นรัฐบาลทำอะไรลงมาก็ไม่เกิดผล เม็ดเงิน 500 บาทเป็นเงินไม่มากนัก รัฐบาลมุ่งหวังลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน ซื้ออุปกรณ์และสินค้าต่างๆ ที่ใช้ประโยชน์ ได้นานๆ เช่น อาหารเก็บสต๊อกไว้เพื่อลดค่าใช้จ่าย จึงไม่อยากให้เอาเงินส่วนนี้ไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ไปดื่มสุราหรือซื้อของใช้ที่ไม่จำเป็น นี่คือสิ่งที่ต้องแก้ไขส่วนอื่นๆที่จะใช้ฟุ่มเฟือยก็ต้องไปหารายได้ให้มากขึ้น และขอให้รับฟังจากผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
        

               พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันอีกเรื่องหนึ่งการรับฟังจากสื่อ โซเชียลมีเดียต่างๆ ต้องแยกแยะให้ออกว่าอะไรคือข้อเท็จจริงและไม่ใช่ข้อเท็จจริง อะไรเป็นสาระสำคัญหรือข่าวปลอม รวมถึงต้องให้เด็กและผู้ใหญ่รู้จักแยกแยะ อย่าฟังในสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ ไม่เช่นนั้นก็จะพัฒนาตัวเองไม่ได้ อีกทั้งสิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็ตาม ก็หวังอย่างยิ่งว่าจะสานต่อให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น และทำอะไรก็ตามอย่าคิดอย่างสั้นๆ ต้องคิดครบวงจรและทำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมียุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป และแผนแม่บทที่วางไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสิ่งเหล่านี้รัฐบาลต่อไปต้องระมัดระวังในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ แม้วันนี้เราจะใช้งบประมาณมากเท่าไรก็ตาม แต่ยังอยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด 
        

              "ขอให้ประชาชนแยกแยะมีหลักคิดที่ถูกต้อง แม้กระทั่งการเลือกตั้งครั้งหน้า อย่าไปสนใจในเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งวันนี้เราเดินตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายกำหนด อีกทั้งรัฐบาลและคสช.ได้ปลดล็อคให้ ที่ได้ประกาศไปแล้ว สิ่งสำคัญคือความสงบเรียบร้อย และฝากดูแลในเรื่องงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ซึ่งเรื่องนี้แล้วแต่จะทรงโปรดเกล้าฯ ในช่วงเวลาใด แต่เราต้องดูแลความสงบเรียบร้อยให้มากที่สุด"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
        
 

              ทั้งนี้ ช่วงท้ายนายกฯกล่าวอวยพรปีใหม่ประชาชนด้วยว่า ขอให้ทุกคนมีความสุขและขอให้ยึดมั่นในการเป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม รวมทั้งเจ้าหน้าที่และข้าราชการในการทำหน้าที่ให้กับประเทศชาติและประชาชน โดยทั้งสองฝ่ายต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน ต่อไปนี้ประเทศกำลังเปลี่ยนแปลง
        

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้จัดรายการวิทยุและได้โพสต์เฟซบุ๊ก"ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha"ระบุว่า "มาเยือนจ.บึงกาฬกับจ.หนองคาย เช้านี้ได้กล่าวทักทายผ่านคลื่นวิทยุเล่าเรื่องเกษตร แหล่งน้ำและสหกรณ์ อากาศที่นี้เย็นสบาย ฝากความคิดถึงพี่น้องประชาชนทุกคนนะครับ"

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ