royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
การเมือง

"นปช."ปฏิเสธขัดคำสั่งคสช.เปิดศูนย์ปราบโกง

วันที่ 21 กันยายน 2561 - 13:25 น.
จตุพร  พรหมพันธุ์,นปช,ศาลทหาร
Shares :
เปิดอ่าน 1,163 ครั้ง

"อัยการทหาร"สอบคำให้การ 18 นปช.ขัดคำสั่งเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยให้การปฏิเสธ ส่วนหมอเหวงให้มาพร้อมนัดสอบคำให้การเพิ่มเติมครั้งต่อไป วันที่ 16 ม.ค.62 

 

 

          21 กันยายน 2561 ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ได้มีการนัดสอบคำให้การในคดีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟ้องร้อง 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป 

 

          จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 59 โดยแกนนำนปช. 19 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นพ.เหวง โตจิราการ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายก่อแก้ว พิกุลทอง  นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายสงคราม กิจไพโรจน์ นายสมหวัง อัศราศี นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์  นายอารี ไกรนรา นายสมชาย ใจมุ่ง นายพรศักดิ์ ศรีละมุด นายนิสิต สินธุไพร นายยศวริศ ชูกล่อม และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ 

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ในส่วนของนพ.เหวงไม่ได้เดินทางมาในครั้งนี้ด้วย โดยทนายความได้แจ้งว่าทั้งมีอาการป่วย 

 

          ด้านนายจตุพร กล่าวว่า ทุกคนพร้อมต่อสู้คดีอยู่ เนื่องจากการแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงของทั้ง 19 คนในขณะนั้นเป็นที่ชัดเจนว่าพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ว่าสามารถทำได้ ส่วนการกระทำไม่ได้มาเกิดขึ้นภายหลังและในวันแถลงข่าวก็ไม่ได้มีเรื่องราวที่จะเข้าข่ายการชุมนุมแต่อย่างใด เป็นเรื่องที่ต้องสู้คดีกันต่อไปตามกระบวนการศาลทหาร สำหรับวันนี้เป็นการนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกว่าจะเป็นวันไหน

 

          "การแถลงข่าวตั้งศูนย์ปราบโกงไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตายเพียงแค่ต้องการแถลงเจตนารมณ์ในการทำประชามติ ซึ่งจะต้องมี 2 ฝ่ายทั้งฝ่ายเห็นชอบและไม่เห็นชอบ พวกผมอยู่ในฝ่ายไม่เห็นชอบก็จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบและในทางปฏิบัติก็ไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้พร้อมทั้งถูกดำเนินคดีก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ" นายจตุพรกล่าว 

 

          ส่วนที่มีจำเลยลาป่วยไป 2 คนนั้นศาลจะเลื่อนหรือเลื่อนการนัดสืบพยานหรือไม่นั้นอยู่ที่ดุลพินิจของศาล ยืนยันว่านายแพทย์เหวงป่วยจริง หลังจากผ่าตัดไส้ติ่งก็มีปัญหาระบบทางเดินหายใจยังต้องพักรักษาตัวอยู่ และยังอยู่ในการควบคุมของแพทย์

 

          จากนั้นนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้ทางอัยการได้สอบคำให้การจำเลยทั้ง 18 คน โดยนพ.เหวง ที่ป่วยไม่สามารถมาได้ ซึ่งทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา สำหรับในส่วนของนพ.เหวง ทางอัยการได้นัดสอบปากคำให้การเพิ่มทั้ง 19 คน ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 16 ม.ค. 2562

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ