royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
การเมือง

แจงรัฐสภาใหม่งบไอซีทีงอก

วันที่ 29 มีนาคม 2561 - 18:21 น.
รัฐสภาใหม่,เลขาฯสภา,งบไอซีที,แจง,ออกแบบ,กิจการร่วมค้า,สงบ,ไม่ครอบคลุม,ซิโนไทย,เสียหาย
Shares :
เปิดอ่าน 459 ครั้ง

"เลขาฯสภา" นำทีม แจง งบไอซีทีงอก โยน สงบ. ออกแบบไม่ครอบคลุม วอน ครม.ไฟเขียว ด้าน ซิโนไทย ชี้ เสียหายพันล้าน  เผย ต้องลองไฟ 30 ล้าน ใช้ไฟเท่า 2 อำเภอ 

 

          29 มี.ค. 61 - ที่รัฐสภา นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร น.ส.พรรษมนต์ ไทยวัฒนานุกูล รองเลขาธิการฯ และนายพีระ นาควิมล ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง ร่วมกันแถลงข่าวถึงโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

            โดยน.ส.พรรษมนต์ กล่าวว่า ผู้ชนะการออกแบบรัฐสภาใหม่ กิจการร่วมค้าสงบ. 1051 ได้ออกแบบระบบไอทีพื้นฐานของอาคารไว้ เช่น เรื่อง ท่อสาย ระบบ สวิตซ์ แต่ไม่รวม แอพพลิเคชั่น ที่หมายถึงระบบการลงคะแนน การนับคะแนนในที่ประชุม มูลค่า 3,000 ล้านบาท ถามว่า สามารถทำตามที่ กิจการร่วมค้าสงบ. ออกแบบไว้ได้หรือไม่ ตอบว่า ทำได้ แต่ใช้อาคารไม่ได้ เพราะไม่มีระบบรองรับการประชุม เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น ทั้งระบบ data center NOC และ SOC

 

 

          น.ส.พรรษมนต์ กล่าวว่า จึงเป็นที่มาให้เราจ้างบริษัท เมอร์ลิน โซลูชั่น มาทบทวนแบบที่ กิจการร่วมค้าสงบ. ออกแบบไว้ ทำให้จากระบบอนาล็อกเป็นระบบดิจิทัล เช่น การเพิ่มเติมจุดกระจายสัญญาณ กล้องวงจรปิด วางระบบรักษาความปลอดภัยด้านไอที ใช้ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือก่อนลงคะแนน เพื่อแก้ปัญหาที่ผ่านมา จอในห้องประชุมแสดงผลระดับ 4 k รวมงบไอทีที่เพิ่มขึ้นมาคือ 6,400 ล้านบาท เพื่อมุ่งสู่รัฐสภาในระบบดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ยืนยันว่า ราคาจะยึดตามสเปคของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) ยกเว้นแต่พวกสมรรถนะสูง เช่น ห้อง data center NOC และSOC  เรื่องแบบไม่ใช่ความผิดของสงบ. เนื่องจากเขามองระบบไอทีในขณะนั้น ซึ่งระบุให้ทางสำนักงานไปหาหมวดระบบไอทีและโสตเพิ่มเติมทีหลังอีก 10 รายการ

 

 

          ขณะที่นายพีระ กล่าวว่า การต่อสัญญา ซิโนไทยไม่ได้อยากขยาย เพราะค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกอย่างในแต่ละวันอยู่ที่วันละ 1 ล้านบาท มันเป็นการต่อสัญญาทั้งน้ำตา เพราะทำงานไม่ได้แต่มีค่าใช้จ่ายทุกวัน รวมเวลาที่ขยาย 1,400 วัน ก็ 1,400 ล้านบาท ด้านส่วนราชการเองก็ต้องเสียเงินค่าน้ำค่าไฟให้สำนักงานแต่ละที่รวม 10 ล้านบาทต่อเดือน การต่อสัญญาจึงไม่เกิดผลดีทั้งต่อภาครัฐและเอกชน ส่วนจะดำเนินการฟ้องเรียกค่าเสียหาย จากฝ่ายการเมืองฐานหมิ่นประมาทหรือไม่นั้น เมื่อไรก็ตามที่เข้าเจตนาพิเศษคือ สร้างความเสียหาย หรือก่อให้เกิดความเกลียดชัง บริษัทคงไม่รีรอ

 

         ทั้งนี้สัญญา 900 วัน กับพื้นที่ก่อสร้างเกือบ 5 แสนตารางเมตร เป็นเรื่องที่ท้าทายหลักวิศวกรมาก เราไม่เคยคิดว่าจะเกิดปัญหาที่สร้างความเสียหาย จนถึงขั้นต้องเตรียมการสำรองการขาดทุนไว้ 3,000 ล้านบาท ส่วนจะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากสำนักงานหรือไม่ต้องรอดูอีกครั้ง หากนับถึงการขยายเวลาครั้งที่2 เราแจ้งยอดให้สำนักงานไปที่ 1,673 ล้านบาท ส่วนการต่อสัญญาครั้งที่ 3 จะเรียกอีกเท่าไรจะสรุปได้ในเดือนเม.ย.นี้ เมื่ออาคารก่อสร้างแล้วเสร็จก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่กังวลคือ การทดสอบไฟที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งคิดเป็นการใช้ไฟ 2 อำเภอพร้อมกัน โดยค่าขอใช้ไฟฟ้าชั่วคราวเพื่อทดลองจะตกอยู่ที่ 30 ล้านบาท

 

 

         ด้านนายสรศักดิ์ กล่าวว่า มีเวลาเหลืออีกไม่ถึง 1 ปี ที่ต้องย้ายจากถนนอู่ทองไปรัฐสภาแห่งหมด จึงมีความจำเป็นต้องของบประมาณเพิ่มเติม เพื่อให้การใช้งานอาคารมีความสมบูรณ์ ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างรออนุมัติจากครม. ซึ่งการวางระบบไอซีทีและโสตในอาคารต้องทำควบคู่กัน การทำภายหลังโดยต้องรื้อทุบจะทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งหากงบประมาณมาไม่ทันก็อาจต้องขอขยายเวลา ซึ่งผู้รับจ้างจะตกลงหรือยกเลิกยังไม่รู้ ทางซิโนไทเองก็เคยเรียกร้องสิทธิในการเรียกความเสียหายมาแล้วหลายครั้ง แต่ตนก็ยืนไปว่า ไม่จ่าย ที่ผ่านมาความล่าช้าที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทางสำนักงานก็มีการตั้งกรรมการสอบไปบ้างตามที่ทราบกัน.     

 

 

 


 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ