ข่าว

"สมศักดิ์ " สุดซอย เสนอ ส.ส.ไม่สังกัดพรรค

"สมศักดิ์ "  สุดซอย  เสนอ ส.ส.ไม่สังกัดพรรค
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดซอย "สมศักดิ์" เสนอส.ส. ลงเลือกตั้ง ไม่สังกัดพรรค เลือกเขตอย่างเดียวไม่มีบัญชีรายชื่อ แก้ขัดแย้ง-สร้างปรองดอง แนะ ใช้ม.44 แก้กม.เลือกตั้ง ยัน ไร้ใบสั่ง

 

              14 ธ.ค.60 - เมื่อเวลา 13.30 น.  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา แถลงกรณีแนวคิดที่เสนอให้มีการแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราเพื่อแก้ปัญหาทางการเมืองและความปรองดอง ว่า ตนขอเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง โดยอยากเสนอให้การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ให้ผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง และให้เป็นการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตอย่างเดียว 400 คน โดยไม่ต้องมีระบบบัญชีรายชื่อ โดยขอให้ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านใช้ระยะเวลา 1 ปี ในการแก้ไขกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.พรรคการเมือง ระบบการเลือกตั้ง เป็นต้น     
              "เชื่อว่าเมื่อส.ส.ไม่มีสังกัดพรรคก็ไม่มีมติพรรคมากำกับ ส.ส.ก็มีอิสระ ไม่ต้องมีสีเหมือนที่ผ่านมาก็จะไม่มีม็อบออกมาเคลื่อนไหว เชื่อว่าจะแก้ปัญหาเรื่องความขัดแย้งและสร้างความปรองดองได้ ซึ่งมองว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาทางตันได้เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้เลยและยืนยันว่า ไม่มีใครอยู่เบื้องหลังหรือสั่งการในเรื่องนี้"
  "สมศักดิ์ "  สุดซอย  เสนอ ส.ส.ไม่สังกัดพรรค
              เมื่อถามว่าขณะนี้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้วจะใช้ข้อเสนอดังกล่าวอย่างไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  รัฐธรรมนูญนี้มีระบบพิเศษและไม่ได้ห้ามแก้ไข ถ้ามีเสียงสมาชิกมากพอก็สามารถแก้ไขได้ และรัฐบาลเองก็สามารถใช้กฎหมายพิเศษได้ รวมถึงการใช้คำสั่งมาตรา 44 เพื่อแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งได้ เพราะต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาเช่นระบบไพรมารีโหวต 
              เมื่อถามว่าจะเสนอเรื่องดังกล่าวต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความาสงบแห่งชาติ(คสช.)ในการประชุมครม.สัญจรที่ จ.สุโขทัยช่วงวันที่ 25-26 ธ.ค. หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ไปถึงขั้นนั้น แต่เสนอเป็นเพียงหลักการเท่านั้น

              "ที่ผมออกมาพูดไม่ได้มีใบสั่งจากใคร แต่พูดจากความรักบ้านรักเมือง" นายสมศักดิ์ กล่าว

 

"สมศักดิ์ "  สุดซอย  เสนอ ส.ส.ไม่สังกัดพรรค
 

            เมื่อถามว่าแนวทางนี้จะเข้าทางทหารหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า แนวทางที่เป็นอยู่ขณะนี้ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำให้สิ่งที่ตนพูดดีกว่าหรือแย่กว่า

              เมื่อถามถึงอนาคตทางการเมือง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า "ตอนนี้ผมไม่มีพรรคการเมือง แต่มีนโยบายที่อยากแก้ปัญหาให้คนยากจน ดังนั้นอะไรที่ทำได้ผมก็อยากไปสนับสนุน"
              นายสมศักดิ์  กล่าวกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะลงพื้นที่ จ.สุโขทัยในวันที่ 25-26 ธ.ค.นี้ว่า ตนอยากจะฝากให้รัฐบาลช่วยดำเนินโครงการโคล้านตัว ซึ่งตนเคยผลักดันเรื่องนี้ตั้งแต่สมัยรัฐบาลเก่า เนื่องจากเกิดอุปสรรคความสงสัยและอายุรัฐบาลก็สิ้นไปจึงยังไม่ได้ทำ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากรัฐบาลนำแนวทางนี้ไปผลักดันต่อจะแก้ปัญหาความยากจนให้ชาวบ้านได้อย่างแน่นอน โดยรูปแบบโครงการดังกล่าวรัฐบาลต้องให้เกษตรกรยืมวัวแม่พันธุ์มาสองตัวซึ่งเป็นวัวพันธุ์เนื้อเป็นระยะเวลา 10 ปี ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวเกษตรกรจะได้ลูกวัวกลับมา 53 ตัวโดยใช้หลักคิดร้อยเปอร์เซ็น จากนั้นเมื่อครบ 10 ปีก็ให้เกษตรกรนำวัวมาใช้คืนรัฐบาลตามน้ำหนักที่ได้ให้ไว้แต่เริ่มต้น

              ทั้งนี้นายสมศักดิ์ยังเสนอให้รัฐบาลสร้างแก่งเสือเต้น โดยระบุว่า ประโยชน์ไม่ได้มีเฉพาะ จ.สุโขทัย แต่จังหวัดอื่นๆ ยังได้ประโยชน์ด้วย เช่นแถบลุ่มแม่น้ำยมและแม่น้ำเจ้าพระยาในเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วมซึ่งสาเหตุน้ำท่วมปี 54 กรุงเทพฯ มาจากการที่ไม่มีเขื่อนกักเก็บน้ำ ที่เสนอให้รัฐบาลนี้ทำเนื่องจากรัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้เพราะเมื่อเจอกลุ่มผู้ชุมนุมก็ต้องยกเลิก
-------

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

"สุเทพ-ไพบูลย์-สมศักดิ์" เคลื่อน...สะเทือนโรดแม็พ !!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด