กระแสสังคมยิงคำถามรัวถี่ยิบ เมื่อผลการคำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี ของ“บอส อยู่วิทยา” วันเกิดเหตุเมื่อปี 2555 จากนักวิชาการ และส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาแตกต่างกันมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรณีนี้ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำและหัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  (มจพ.) ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2563 ต่อประเด็นการเกิดอุบัติเหตุในคดีที่ “บอส” นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถยนต์ชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ จนเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ว่า ทางสถาบันได้รับหนังสือจาก กมธ., สนช. ให้ส่งนักวิชาการเข้าให้ข้อมูลต่อ กมธ. ซึ่งทางสถาบันได้มอบหมายให้ตนในฐานะหัวหน้าภาควิชาเข้าไปให้ข้อมูลตามที่ กมธ.ร้องขอมา โดยไม่ทราบมาก่อนว่าการตรวจสอบของ กมธ.นั้นได้รับเรื่องมาจากทนายความของตระกูลอยู่วิทยา คือ นายธนิต บัวเขียว 

“ผมยืนยันว่าผลการตรวจสอบความเร็วของรถเฟอร์รารีในวันเกิดเหตุมีความเร็วประมาณ 76.175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้หลักการตรวจสอบทางวิศวกรรมศาสตร์ว่าด้วยการประเมินและความปลอดภัยทางถนน และหลักการการย้อนรอยอุบัติเหตุ”

รศ.ดร.สายประวิทธิ์ ขยายความอีกว่า “คลิปวิดีโอที่ผมได้รับมาตรวจสอบนั้น เป็นคลิปที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายมาจากคลิปวิดีโอต้นฉบับ ซึ่งเล่นภาพที่มีความช้าระดับ 4 แต่ในหลักการตรวจสอบสามารถทำได้ ตามสูตร คือ ระยะทางหารด้วยเวลา ซึ่งระยะทางนั้น ผมใช้ความยาวของรถเฟอร์รารีตามเส้นทแยงมุม หารด้วยเวลาที่ปรากฏในคลิปคำนวณออกมาได้เวลาเฉลี่ย 0.25 วินาที ทำให้ได้ความเร็วเฉลี่ยที่ 76.175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งการนำความยาวของรถเป็นตัวหาร แทนระยะทางของถนนนั้น เพื่อลดความคลาดเคลื่อนที่จะเกิดขึ้น ส่วนการหาความเร็วของรถจักรยานยนต์นั้น ใช้หลักการเดียวกัน

เมื่อเปิดดูประวัติของ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม เป็นผู้เชี่ยวขาญด้านออกแบบและการผลิต, ยานยนต์

ระดับการศึกษา - จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ปี 2534 สาขา Mechanical Engineering ด้วยเกียรตินิยมอันดับสอง

ปริญญาโท ที่ Leeds university, England ปี 2539 สาขา Automotive Engineering

ปริญญาเอก ที่ Leeds university, England ปี 2544 สาขา Mechanical Engineering

ด้านการทำงาน

ปี 2546 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ปี 2534 วิศวกรโรงงาน ฝ่ายซ่อมบำรุง บริษัท นวโลหะไทย จำกัด เครือซิเมนต์ไทย

ปี 2536-2552 อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือ

ปี 2552 ผู้ประสานงานหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ ระดับปริญญาโท บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิริธรไทย-เยอรมัน ภาควิชาวิศวรรมยานยนต์ (The Sirindhorn International Thai-German Graduate School of Engineering (TGGS))

ปี 2556-2559 หัวหน้าภาควิชาบัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธรไทย-เยอรมัน

ปี 2556-2561 Technical Committee, Asean NCAP

ปี 2559 - 2561 หัวหน้าศูนย์วิจัยวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ (Automotive Safety and Assessment Engineering Research Center, ASAE-RC)

ปี 2552 รองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

 

สำหรับ รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม จัดได้ว่าเป็นนักวิชาการหนุ่ม ที่มีอนาคตไกล เป็นคนเรียนหนังสือเก่ง มีความรู้ ความสามารถสูง มีลูกศิษย์เต็มบ้านเต็มเมือง ที่สำคัญเขาเป็นนักวิชาการในจำนวนไม่กี่คนใน มจพ.ที่ผู้บริหารมจพ.ให้ความไว้วางใจในการทำหน้าที่สำคัญๆอยู่บ่อยๆ

กับคำถามที่สังคมคาใจ ถึงการใช้ความยาวของรถเฟอร์รารีตามเส้นทแยงมุม และผลคำนวนความเร็วเฟอรารีออกมาดังกล่าว สวนทางกับนักวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คำนวณความเร็วรถเฟอร์รารีวิ่งอยู่ที่ 177.12 กม./ชม.

ใครจะแบกรับความรับผิดชอบ หรือตอบสังคมให้เคลียร์ชัดๆๆ บ้าง?