สัปดาห์นี้รายการ “เจาะใจ” โดยพิธีกร“ดู๋-สัญญา คุณากร” เปิดเวทีต้อนรับ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ผู้ก่อตั้งสมาคมและประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” , ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เว็บ สวัสดี จำกัด(มหาชน) และบริษัทในเครือ มัณดาวีต์ กรุ๊ป  แขกรับเชิญที่มีชีวิตสุดโลดโผน

 

         ในอดีตเป็นนักเลงอันธพาลที่สังคมไม่ยอมรับ แต่เมื่อกลับใจได้ก็ต่อสู้ฝ่าฟันจนเป็นเศรษฐีผู้โด่งดังด้านอสังหาริมทรัพย์ที่จังหวัดกระบี่ จนชีวิตพลิกผันเป็นหนี้นับพันล้าน ด้วยความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ เขาก็ผ่านวิกฤตนั้นได้ พร้อมสร้างตัวจนกลายเป็นเศรษฐีระดับพันล้านได้อีกครั้ง ซึ่งเขาค้นพบว่าเงินไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จ เพราะชีวิตมีคุณค่ากว่านั้นถ้าเรารู้จักให้ ด้วยการตัดสินใจนำเงิน 90%ของรายได้คืนกลับสู่สังคมผ่านโครงการดีๆเพื่อช่วยเหลือผู้คนมากมาย

 

       ประสิทธิ์ เจียวก๊ก เล่าว่า “ผมเกิดและเติบโตที่จ.กระบี่ ซึ่งครอบครัวฐานะยากจน แต่พ่อแม่สอนให้ผมต้องขยัน ไปโรงเรียนถูกเพื่อนแกล้งตลอด ก็กลับมานั่งคิดว่าถ้าเราโดนอยู่แบบนี้ชีวิตไม่รอดแน่ หลังจากนั้นก็กลับไปไม่ยอมใครต่อยเพื่อนที่มาแกล้งจนเขาต้องยอม" 

 

       "ตั้งแต่นั้นผมก็กลายเป็นนักเลงนอกบ้าน การเรียนแย่ลง เกเร เป็นหัวหน้าแก๊งมีวีรกรรมมากมาย จนสังคมไม่ยอมรับ เข้ากรุงเทพมาเรียนต่อและทำงานหาเงินไปด้วยก็ไม่ทิ้งคราบนักเลง มีเรื่องจนเคยเกือบตายมาแล้ว เรียนจบทำงานจากรับจ้างเป็นโฟร์แมน 2ปี ก็เริ่มเป็นนายตัวเองทำรับเหมาก่อสร้าง ในช่วงภาวะฟองสบู่แตก"  ประสิทธิ์ ย้อนอดีต

 

เจาะใจ "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" อันธพาลกลับใจ

 

        จากนั้นก็ไปเป็นทหาร และทำบ่อน ปล่อยเงินกู้ ทวงหนี้ ถือว่าช่วงชีวิตตอนนั้นอู้ฟู่ทีเดียว แต่จุดเปลี่ยนคือคำของแม่ที่มักพูดกับผมเสมอว่าไม่จำเป็นต้องรวย แต่ต้องเป็นคนดี ทำให้คิดได้ว่าชีวิตนักเลงนี่มันจะไปถึงไหน สักวันเราอาจไม่รอดตั้งแต่นั้นหลังจากที่ผมโตขึ้น และได้รับโอกาสที่มาจากการให้ช่วยผมล้างหนี้ จนทำให้มีทุกวันนี้ได้


     

 

 

         ผมจึงสัญญากับตัวเองและกับฟ้าว่า เราจะเป็นคนดี ทำงานสุจริต ตั้งใจเปลี่ยนตัวเองเพื่อรับใช้สังคม ก็เริ่มทำอสังหาฯ ที่กระบี่นับแต่นั้นมาชีวิตก็ดีขึ้น จนเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้เป็นหนี้ 987 ล้านบาท แต่ผมมองว่าวิกฤต สร้างปัญญา ปัญหาสร้างโอกาส ก็ทำหนังสือประนิมหนี้กับทุกธนาคาร มีทรัพย์สินอะไรที่จะช่วยต่อยอดทำเงินได้บ้างก็ทำหมด ใช้ความหน้าเชื่อถือของตัวเองที่สะสมมาเป็นประกันจนท้ายสุดก็ล้างหนี้สำเร็จ

 

       ทำให้ผมค้นพบว่า เมื่อก่อนผมมีความสุขกับการปั๊มเงิน ใช้ชีวิตหรูหรา แล้วคิดว่าคือความสุข แต่ตอนนี้ไม่เลย ผมเข้าใจความหมายคำว่าให้ คือการให้โอกาส เพราะถ้าไม่รู้จักการให้ ผมคงไม่มีวันนี้ เราจึงอยากสร้างประโยชน์อะไรให้สังคม ให้คนอื่นได้บ้างจากเงินหรือจากสิ่งที่เรามี

 

เจาะใจ "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" อันธพาลกลับใจ

 

      จึงเกิดโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” ขึ้น ตัวอย่างกิจกรรมต่างๆที่ทำ อาทิ โครงการพัฒนา10หมู่บ้าน ที่กระจายทั่วประเทศ มีเชียงราย , น่าน, กาญจนบุรี,ชัยนาท,โคราช,อุบลราชธานี,สมุทรสงคราม,สงขลา

 

       โครงการรับบริจาคยาเหลือใช้ เพื่อผู้ยากไร้ตามชายแดนและถิ่นทุรกันดาร โครงการมีเพื่อนเป็นหมอ คือ ทำระบบออนไลน์เป็นแอพฯให้คนไข้ที่อยู่ไกลๆที่เดินทางไปพบหมอที่โรงพยาบาลลำบาก ได้คุยกับหมอในเบื้องต้นได้สะดวก ทำแอพฯM-Help Me Save your lifeที่ช่วยตระหนักรู้ ตระหนักคิด จิตอาสา แจ้งเตือนภัยเรื่องต่างๆ และผมตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่าChange the world ที่อยากให้ทุกคนอยู่อย่างมีความสุขจากการให้ที่ทุกคนเสียสละ

 

     "อยากให้คนทั้งโลกมีจิตสำนึกที่ดีและอยากทำให้คนรู้สึกว่าเงินมันไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของชีวิต และที่สำคัญการช่วยเหลือสังคม คุณก็ไม่ต้องใช้เงินก็ได้ แค่คุณมีแรงคุณก็ช่วยคนอื่นได้”

 

       ติดตามเรื่องราวดีๆนี้ได้ในรายการ“เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563เวลา22.00น.ทางช่อง9 MCOT HD