royal coronation
วันที่ 18 ตุลาคม 2562
คนในข่าว

ดำรง พุฒตาล เล่าตำนาน “คู่สร้างคู่สม” รู้เแล้ว...ต้องอึ้ง!

วันที่ 14 ธันวาคม 2560 - 14:34 น.
ดำรง พุฒตาล, คู่สร้างคู่สม
Shares :
เปิดอ่าน 12,241 ครั้ง

 แต่แม้ว่าในวันนี้ต้องลากันในวันที่่อายุครบ 38 แต่ยังมีเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้ ที่ ‘ดำรง’ บอกเล่ามา ชนิดฟังแล้วต้องอึ้ง และทึ่ง!!

         สุดจะเชื่อ! เพราะ 6 ปีก่อน เจ้าของนิตยสาร “คู่สร้าง คู่สม” อย่าง “ดำรง พุฒตาล” เพิ่งให้สัมภาษณ์นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ ถึงความรุ่งโรจน์ของหนังสือที่เขาสร้างขึ้นมาเองกับมืออยู่เลย!

         รุ่งโรจน์ขนาดไหน ตอนนั้น “คู่สร้าง คู่สม” เดินมาถึงขวบปีที่ 32 คงตำนานหนังสือ “ระดับชาวบ้านเรื่องราวระดับสากล” ที่อยู่คู่คนไทยมานานมาก

 

     

         แต่แม้ว่าในวันนี้ต้องลากันในวันที่่อายุครบ 37 แต่ยังมีเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้ ที่ ‘ดำรง’ บอกเล่ามา ชนิดฟังแล้วต้องอึ้ง และทึ่ง!!

 

ฉบับล่าสุดก่อนฉบับปิดตัว

 

         เพราะเนื้อหาที่เราอ่านอย่างสนุกสนาน วางไม่ลง นับแต่ฉบับแรก 1 มกราคม 2523 มาจนถึงปัจจุบัน แต่ละหน้านั้นล้วนคัดสรรมาอย่างเอ็กซ์คลูซีฟ!

         ทั้งสนุกและมีสีสัน!! ฮอตจนแม้ “รายการคู่สร้างคู่สม” ต้นกำเนิดของนิตยสาร จะลาจอทีวีลาไป แต่หนังสือก็ยังอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง!

 

 

         ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ส่งมาจากต่างแดน ก็ล้วนแปลกใหม่ หาอ่านไม่ได้จากที่ไหน เช่น เรื่องราวของฤดูหนาวที่สแกนดิเนเวีย ที่หนาวมากจนต้องเอาไวน์มาต้มก่อนดื่ม

 

         ตรงนี้มีเทคนิคยังไง ดำรงเล่าหมดเปลือกเลยว่า เพราะเขามีแหล่งข่าวชั้นดีเป็นคนไทยในต่างแดนทั่วโลก!

         พูดง่ายๆ ว่า ขณะที่คนทำนิตยสารฉบับอื่น ต้องคิดหาประเด็น หรือหาบุคคลที่น่าสนใจมาสัมภาษณ์ กลายเป็นว่าแหล่งข่าวกลับวิ่งเข้าหา หรือเขียนเรื่องมาเล่าให้ฟัง

 

       

          แต่ของคู่สร้างคู่สม มากันเพียบทั้ง ไกด์ทัวร์, บริษัทเดินทาง, สายการบิน, องค์การท่องเที่ยว หรือ แม้แต่กระทรวงต่างประเทศของเรานี่แหละ!!

         ทั้งหมดนี้ก็มีสายสัมพันธ์กันมาเพราะดำรงชื่นชอบการเดินทาง กับทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท ท่องเที่ยวออสก้า โนว่า ทัวร์ ทีมงานคู่สร้างคู่สมจึงเดินทางต่างประเทศบ่อย!

 

         บวกกับข้อมูลจากบรรดาแหล่งข่าวที่ว่าไว้ข้างต้น ทั้งหนังสือพิมพ์ หนังสือข้อมูลต่างๆ ที่มีเรื่องราวดีๆ แปลกๆ ใหม่ๆ ก็จะหอบหิ้วมาฝาก

         จนทำให้มีข้อมูลเยอะแยะมากมาย คัดลงหนังสือกันไม่หวาดไม่ไหว! แต่เคล็ดลับ คือ จะเลือกเรื่องในกระแสขณะนั้นก่อน!

         “ถ้าต้องการแค่เอาเรื่องลง ง่ายนิดเดียว เพราะมีต้นฉบับเยอะมาก แต่ต้องเลือกอีกว่าตอนนี้เหมาะไหม ไทม์มิงสำคัญที่สุด ต้นฉบับที่มีอยู่บางทีเก็บค้างไว้เป็นปี พอลงถูกจังหวะ โอ้โฮ มีค่ามาก”

         ถึงตรงนี้ ใครจะเชื่อว่า “คู่สร้าง คู่สม” ที่เราเห็นมีกับเกือบทุกครัวเรือน และร้านเสริมสวย ถือว่ามีประโยชน์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ!

         “กระทรวง (ต่างประเทศ) เห็นว่าหนังสือเราได้สร้างความเข้าใจอันดีระหว่างคนไทยกับประเทศไทย รัฐบาลไทย พอกระทรวงจะทำเรื่องอะไร เช่น สร้างความเข้าใจเรื่องนักเรียนไทยในต่างแดนก็จะเชิญเราเป็นเจ้าแรก”

         ที่สำคัญ รู้หรือไม่ว่า อดีตรมต.กษิต ภิรมย์ สมัยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เคยยื่นความจำนงขอเขียนลงคู่สร้างคู่สม!!เสียดายที่เขียนได้ตอนเดียวก็ย้ายไปเป็นทูตที่สหรัฐอเมริกา

       

          ครั้งนั้น ดำรงกล่าวอย่างแววตาเป็นประกายในความเอ็กซ์คลูซีพของหนังสือเขาว่า

         “ชุดวิวาห์ เคท-เจ้าชายวิลเลียม หนังสือเล่มไหนบอกชุดแต่งงานของเจ้าหญิงไดอานาราคาเท่าไรก็พูดกันไป แต่คู่สร้างคู่สมมีใบอินวอยซ์ที่ส่งไปเก็บเงินสำนักพระราชวัง"

         เนื้อหาด้านในรู้แล้วว่ามายังไง แต่เรื่อง “ชื่อ” และ “ภาพปก” อันเป็นเอกลักษณ์ไม่เคยเปลี่ยนไปของ “คู่สร้างคู่สม” หลายคนอาจอยากรู้ที่มา เพราะบางคนยังเม้าท์ว่าสุดเชย!!

         ปรากฏว่า วันนั้นดำรงตอบมาว่า “ก็ผมชอบแบบนี้!!"

         "จะให้เปลี่ยนชื่อนิตยสาร เรื่องอะไรผมจะเปลี่ยน เพราะชื่อนี้มูลค่ามหาศาล แล้วเราก็ไม่เดือดร้อน คนมองว่าเชย อย่าอ่านแล้วกัน!!”

         "หน้าปกไม่สวยยังไง เพราะคนหล่อคนสวย ดาราหนังทั้งนั้น เพียงแต่ว่าไม่ได้แต่งตัวโป๊ๆ หรือนุ่งกระโปรงสั้นมาก เราขอภาพสวยงาม มองกล้องยิ้มแย้มแจ่มใสกับผู้อ่าน ถ้าลักษณะความสุภาพอย่างนี้ดูเชย ผมก็มีความสุขกับปกอย่างนี้”

 

 

       นอกจากนี้ใครจะรู้บ้างว่า สัดส่วนผู้อ่านต่างประเทศมีถึง 15%! ซึ่งดำรงเล่าว่าคู่สร้างคู่สมพิมพ์ครั้งละ 40,000 ฉบับ นิตยสารของเขาก็จะขนไปกับผักทางเครื่องบิน

         เพราะต้องการความรวดเร็วชนิดต้องสดเหมือนผัก เมื่อถึงมือผู้อ่านไทยในต่างแดน!!

         “คนขายของที่ชิคาโกเจอผมที่กรุงเทพฯ บอกว่า ถ้าคู่สร้างคู่สมวางแผงที่กรุงเทพฯ นับไปอีก 18 ชั่วโมง ที่ชิคาโกมีวางขาย”

         ส่วนถามว่าคอลัมน์ที่คนนิยมคืออันไหน ดำรงตอบเลย อันดับ 1 คือคู่สมกับราศี (ดูดวง) รองลงมาคือ “ดำรงตอบจดหมาย” ซึ่งเขาชอบมากเป็นพิเศษ

 

 

คอลัมน์ตอบจดหมายที่ดำรงเริ่มพูดถึงกระแสโลกที่เปลี่ยนไป ก่อนจะมาถึงวันลาของ คู่สร้างคู่สม

 

         “เพราะมันสนุก ที่ได้ทะเลาะกับคนอ่านบ้าง ด่าเรามาเราก็ย้อนกลับไป อย่างนี้ สนุกดี”

         ก็ตามนี้แหละ กับความสำเร็จของ “คู่สร้างคู่สม” ดังข้างต้น ยิ่งถ้าถามถึงรายได้ ยิ่งสุดฮอต!

         วันนั้นเมื่อ 6 ปี ก่อน ดำรงเล่าว่า คู่สร้างคู่สมยอดพิมพ์สูงสุด ราคาขายต่อเล่มถูกสุด แต่โฆษณาแพงที่สุด!!

         เวลานั้น ปกหลังนอกราคา 240,000 บาท จำนวนพิมพ์ 340,000 เล่ม เฉพาะต่างประเทศเกือบ 40,000 เล่ม มากกว่าหนังสืออื่นที่พิมพ์ขายในประเทศไทย!

         “ตั้งแต่ต้นพูดมากระทั่งบัดนี้ ยังไม่มีพูดโกหก หรือเกินความจริงแม้แต่ประโยคเดียว” ดำรงย้ำด้วยน้ำเสียงหนักแน่นในวันนั้น!

 

///////////////////

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2554 สัมภาษณ์โดย สินีพร มฤคพิทักษ์

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุคแฟนเพจ คู่สร้างคู่สม (ประเทศไทย) จำกัด

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ