เมื่อวันที่ 8  เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “กรุงเทพ มาหานคร”ระยะทาง 810.4 กม. เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาและประชาสัมพันธ์บอกบุญญาติโยมร่วมสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  รวมระยะทาง 810.4 กม. นำโดยพระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช  โดยออกเดินธุดงค์ตามโครงการก้าวแรกในตอนเช้าตรู่วันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา และเมื่อเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชในวันที่ 31 มี.ค. 2564 ก่อนที่ในวันที่ 1 เม.ย. 2564 คณะของบิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ สองพระเอกดาราคู่แฝดพร้อมคณะ 10 คนได้บินตรงมาสมทบร่วมเดินธุดงค์ ฯผ่ากลางเมืองนครศรีธรรมราช จนถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยมีนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่า นางกนกพร เดชเดโช นายก อบจ.นครศรีธรรมราช นายธีรเดช  จันทรัตน์   ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ ท่ามกลางประชาชนที่แห่มารอต้อนรับและร่วมบริจาคเงินสมทุนทุนสร้างโบสถ์ตลอดสองฝากถนนราชดำเนินอย่างเนื่องแน่น  ก่อนที่ในช่วงเย็น “บิณฑ์-เอกพันธ” ถูกลอตเตอรี่งวดวันที่ 1 เม.ย. เป็นเลขท้าย 2 ตัว 05 มากถึง 54 ใบ รวมรางวัล 108,000 บาทโอนและถวายสมทุบทุนสร้างโบสถ์วัดเขาพระทองทั้งหมด จนกระทั้งวันที่ 4 เม.ย. คณะเดินธุดงค์ ฯได้ถึงวัดเขาพระทอง ท่ามกลางญาติโยมจำนวนมากที่มาต้อนรับอย่างอบอุ่น รวมระยะเวลาเดินธุดงค์ 32 วัน  ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

(8 เม.ย.) ที่วัดเขาพระทอง พระมหาอารยนันต์ได้ออกมาต้อนรับญษติโยมที่เดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่ หลวงพ่อเกศแหลม และพระพุทธสิหิงค์ และไอ้ไข่วัดเขาพระทองอย่างต่อเนื่อง โดยได้ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนก่อสร้างโบสถ์ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนเสบียงบุญ สร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง หมายเลขบัญชี 822-0-63803-6  ซึ่งจากการที่เจ้าหน้าที่ขอวงวัดเช็คสมุดบัญชีล่าสุดเมื่อเย็นวานนี้ (7 เม.ย.) ยอกดบริจาคในบัญชีจำนวน 2,536,540.49 บาท คาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์แม้จะมีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 3  แต่จะมีนักท่องเที่ยวชาวพุทธทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพระหลวงพ่อองค์ใหญ่ พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นจำนวนมาก และร่วมบริจาคเงินสมทบทุนกองทุนสร้างโบสถ์อย่างน้อยยอดเงินน่าจะพุ่งแตะ 3 ล้านบาท

พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่าในวันนี้ ( 8 เม.ย.) อาตมาได้เดินทางมา จ.สงขลา เพื่อรับเรือพนมพระที่ว่าจ้างช่างใน จ.สงขลา ออกแบบก่อสร้างเมื่อปีก่อนเพื่อใช้ในงานประเพณีชักพระในเทศกาลวันออกพรรษาต่อไป คาดว่าจะนำกลับวัดเขาพระทองในวันเดียวกันนี้  หลังจากนี้อาตมาจะรับกิจนิมนต์ต่าง ๆ รวมทั้งรับเทศนาตามงานศพ หรืองานอื่น ๆ ที่มีผู้ว่าจ้าง เพื่อระดมทุนสร้างโบสถ์เพิ่มเติม  ทั้งนี้ก่อนที่อาตมาจะมาจำพรรษาและรักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทองอาตมาเป็นพระนักเทศน์จำพรรษาอยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี มีกิจนิมนต์ให้ไปเทศนาตามบริษัทห้างร้าน สถานศึกษาทั่วไปอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อมาจำพรรษาที่วัดเขาพระทอง ได้ทุ่มเทในการพัฒนาวัดในทุก ๆ ด้านจนไม่มีเวลารับกิจนิมนต์เทศนาเหมือนตอนอยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ แต่หลังจากนี้ทุกอย่างในวัดเขาพระทองเริ่มเข้าที่เข้าทางอาตมาจึงประกาศรับกิจนิมนต์ไปสวดมนต์ เทศนาเพื่อรวบรวมปัจจัยมาสมทบทุนสร้างโบสถ์วัดเขาพระทองให้แล้วเสร็จให้จนได้ ติดต่ออาตมาได้ที่ โทร.09-8782-3891,08-6352-222, 09-4795-2998

 

ส่วนกำหนดการวางศิลาฤกษ์สร้างโบสถ์เดิมมีเป้าหมายในวันที่ 27 เม.ย. 2564 แต่คาดว่าแบบแปลนโบสถ์คงไม่ทัน ประกอบกับผู้หลัก ผู้ใหญ่ รวมทั้งคณะของคู่แฝดนักบุญ “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ติดภาระกิจในช่วงดังกล่าว อาตมาได้ปรึกษาหารือกับหลาย ๆ ฝ่ายสรุปสว่าการวางศิลาฤกษ์จะอยู่ในช่วงระหว่างวันที่ 22-26 พ.ค. 2564 ซึ่งอยู่ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นวันสำคัญสากลของสหประชาชาติ หรือวันสำคัญของโลก ซึ่งในวัน“บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ และคณะศิลปินดารา นักร้องนักแสดง ผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งในส่วนกลางและในจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเดินทางมารร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง นับเป็นประวัติศาสตร์ของวัดเขาพระทองอีกครั้งหนึ่ง

               สำหรับโครงการเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “กรุงเทพ มาหานคร”810.4 กม. เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาและประชาสัมพันธ์ให้ญาติโยมได้ร่วมกันสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ซึ่งนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ปรึกษาโครงการได้บริจาคเงินเป็นกองทุนเริ่มต้นจำนวน 10,000 บาท และผู้ที่ศรัทธาสามารถโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนเสบียงบุญ สร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง หมายเลขบัญชี 822-0-63803-6  จนถึงขณะนี้ยอดบริจาคเกิน 2.5 ล้านแล้ว นักท่องเที่ยวและชาวพุทธที่จะเดินทางมาท่อวเที่ยวในวัดเจาพระทองสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่พระมหาอารยนันต์ โทร. โทร.09-8782-3891,08-6352-222, 09-4795-2998 หรือที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.0816761299.

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช