เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 มีรายงานข่าวว่า บ่ายวานนี้(7 เม.ย.) นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 11/2564 ณ ห้องประชุมกรรมการบริหาร โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน  ปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 

     ทั้งนี้ จ.แม่ฮ่องสอน ถูกจัดอยู่ใน 53 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ซึ่ง ภายในจังหวัดมีกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้หนีภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมา , ประชากรต่างด้าว , ผู้ประกอบการร้านค้า , และการจัดกิจกรรมงานรื่นเริงงานประเพณีต่างๆ ซึ่งต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ            

               
                 
 

     นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2564 จังหวัดได้กำหนดมาตรการโดยบูรณาการร่วมกับจุดตรวจช่วง 7 วันอันตราย ผนวกกับ 3 จุดคัดกรองหลัก และท่าอากาศยาน ในการคัดกรองบุคคลเข้าจังหวัด ซึ่งผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ทางจังหวัดไม่มีนโยบายให้กักตัว แต่ขอความร่วมมือให้เฝ้าระวังตนเอง 

     โดยยึดมาตราการ D-M-H-T คือ D : Distancing เว้นระยะห่างระหว่าง , M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา , H : Hand washing ล้างมือบ่อย ๆ และ T : Testing ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

     ซึ่งประชาชนสามารถจัดพิธีสรงน้ำพระ ทำพิธีทางศาสนา รดน้ำขอพรตามประเพณี การจัดงานต่าง ๆ ให้จัดงานพื้นที่โล่ง หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในบริเวณที่แออัด งดการสาดน้ำ ประแป้ง งดการจัดคอนเสิร์ต การรวมกลุ่มจำนวนมาก และดำเนินการต่างๆ ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

     นายสิธิชัย กล่าวถึงกรณีข้อกังวลของชาวแม่ฮ่องสอน ที่เห็นธนาคารแห่งหนึ่ง ทำการปิดสำนักงานและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ในธนาคาร หลังจากมีข่าวสะพัดว่า มีพนักงานคนหนึ่งของธนาคาร ถูกเปิดเผยไทม์ไลน์ ว่าไปเที่ยวกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดผลการตรวจเลือดออกมาเป็น ผลลบ แสดงว่าไม่ติดเชื้อ แต่ก็ยังถูกแพทย์โรงพยาบาลศรีสังวาลย์กักตัวเพื่อตรวจหากเชื้ออีกครั้ง