เมื่อเวลา​ 21.00​ น.​ วันที่​ 6​ เมษายน 2564 พล.ต.ท.ภัคพงศ์​ พงษ์เภตรา​ ผบช.น.​ พร้อมด้วย​ พล.ต.ต.จิรพัฒน์​ ภูมิจิตร​ จตร.ฯ ปฏิบัติราชการ บช.น. พล.ต.ต.พรชัย​ ขจรกลิ่น​ ผบก.น.4​ พ.ต.อ.พรทวี​ สมวงศ์​ ผกก.สน.โชคชัย​ และ นางสุภาพร ศรีศาสนวงศ์​ ผอ.เขตลาดพร้าว​ เดินทางตรวจร้านอาหารแซ่บอินดี้ ถนนประดิษฐ์มนูญธรรม (เลียบทางด่วนรามอินทรา) แขวง/เขตลาดพร้าว เพื่อประชาสัมพันธ์ กำชับการปฏิบัติ ตามมาตรการควบคุมโรค ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

ผบช.น. กล่าวว่า​ สืบเนื่องจากมีการระบาดของโรค โควิด-19 ในสถานบริการ​ โดยทางกรุงเทพฯ​ มีมาตรการสั่งปิดสถานบริการใน​ 3​ เขตรวมทั้งสิ้น 182 ร้าน ส่วนเขตอื่นเหมือนเดิม​ คือ สามารถเปิดให้บริการได้จนถึงเวลา​ 23.00​ น. วันนี้เดินทางมาทำความเข้าใจ​และประชาสัมพันธ์​ขอความร่วมมือจากร้านอาหาร​ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าทางร้านมีมาตรการป้องกันได้ดี​ มีการตรวจวัดอุณหภูมิ​ มีการบันทึกข้อมูลประชาชน​ สามารถตรวจสอบได้​ มีการรักษาระยะห่าง​ และการคำนวณจำนวนคน​ ตรวจสอบการระบายอากาศ​ รักษาความสะอาดยังไง​ พนักงานมีการ​ป้องกัน​ สวมหน้ากากและถุงมืออนามัย สำหรับเรื่องการป้องกันดังกล่าว​ อยากจะย้ำเตือนทางผู้ประกอบการ​ ลำพังทางเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราก็ส่วนหนึ่ง​ แต่ก็อยากเน้นย้ำถึงผู้ประกอบการซึ่งมีส่วนสำคัญ​ อยากให้ช่วยกัน​ เชื่อว่าจะยังป้องกันการแพร่เชื้อได้

 

ผบช.น. กล่าวเพิ่มเติมว่า​ สำหรับในส่วนของพื้นที่ทองหล่อ​ เท่าที่ทราบเมื่อวาน สถานบริการหลายแห่งได้ปิดให้บริการ​ และในวันนี้ทาง กทม. ก็ได้มีคำสั่งให้สถานบริการใน​ 3​ เขตปิดให้บริการ​ จากรายงานเบื้องต้นพบว่าสถานให้บริการปิดเงียบ​ เรียบร้อยดี​ ไม่มีปัญหา​อะไร​ ในส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ​ ซึ่งได้ออกตรวจตราในพื้นที่​ จากทั้งหมด​ 148 นาย ตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน​ 9​ นาย ติดเชื้อ​ โควิด-19 ส่วนอีก​ 22​ นาย ซึ่งสัมผัสผู้ป่วย​ เข้าข่ายเฝ้าดูอาการ​ 14​ วัน​ ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดอยู่ในการดูแลของทางแพทย์

นายณัฐนนท์ จินดาพราหมณ์ หุ้นส่วนร้านแซ่บอินดี้​ เปิดเผยว่า สำหรับทางร้านมีวิธีและมาตรการการดูแลร้านและเพิ่มความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เช่น ก่อนเข้าร้านจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียนทั้งทางสมุดและสแกนไทยชนะ การเว้นระยะทางการนั่งของแต่ละโต๊ะ พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือยางเพื่อลดการสัมผัสโดยตรง รวมไปถึงการชงเครื่องดื่มเราจะมีไม้สำหรับชงเครื่องดื่มแบบแก้วใครแก้วมัน เพื่อเพิ่มระดับการป้องกันในการแพร่บาด​

นอกจากนี้ ยังได้มีการพูดและทำความเข้าใจกับพนักงานว่าตอนนี้เป็นวิกฤติที่เกี่ยวกับโรคระบาด ดังนั้น อยากให้ทุกคนลดการเที่ยว และอยู่กับที่ให้ได้มากที่สุด ดูแลตัวเอง ซึ่งทุกคนก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากมีการแพร่ระบาดอีกระลอก ก็ยังคงใช้มาตรการนี้อยู่ ท้ายที่สุดทุกคนคงไม่มีอยากให้การแพร่ระบาดลุกลามระลอกที่ 3 จริง อยากให้กำลังใจ และให้ทุกคนสู้ๆ ต่อไป

ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก กทม.