เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 โดยการสั่งการอำนวยการของ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดาบตำรวจวสุอนันต์ สารีพันธ์ ผบ.หมู่ กก.4 ประสาน นายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักฯ นายเรวัตร เวียงทอง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ลำปางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 (ลำปาง) นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หัวหน้าสายตรวจชุดปฏิบัติหารพิเศษป่าไม้ชุดที่ 1 และ ตร.สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เข้าตรวจสอบตามหนังสือการร้องเรียนไปยัง กก.4 บก.ปทส. เกี่ยวกับมีผู้มีอิทธิพล บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาวแห่งนี้

 

 

โดยการเข้าตรวจสอบของกำลังเจ้าหน้าที่ฯ ได้พบการบุกรุกจริงตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพบว่ามีการกำลังปลูกสร้างบ้านด้วยไม้ชนิดต่างๆ รวม 4 หลัง ณ บริเวณอ่างติดกับอ่างเก็บน้ำแม่สัน จำนวน 3 จุดอยู่ติดๆกัน และเบื้องต้นสามารถควบคุมตัวชายไทยไว้ได้จำนวน 3 คน ที่กำลังก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ แบบถาวร โดยไม่มีอาการตกใจแต่อย่างได ซึ่งได้ทราบชื่อภายหลัง คือนายสมบูรณ์ แสนคำมูล อายุ 44 ปี นายวันจันทร์ ชุมพูมิตร อายุ 46 ปี และนายเกษตรสยาม ใจมาแก้ว ทั้งหมดเป็นราษฏรพื้นที่หมู่ 15 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง โดยทั้งหมดยอมจำนนต่อหลักฐานที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุฯ 

 

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบได้พบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางป่า สร้างบ้านพักตากอากาศ มีพื้นที่กว่า 20 ไร่ นอกจากนี้มีกองไม้แปรรูปกระจัดกระจายไปทั่ว เบื้องต้นพบเป็นไม้หวงห้ามแปรรูปไว้อีก 250 แผ่น และจากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาว จากนั้นชุดเจ้าหน้าที่ฯจึงได้ควบคุมตัวทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้างฉัตร เพื่อดำเนินคดีการตามกฎหมายต่อไป.

 

 

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำปาง