ในช่วงเช้าของแต่ละวัน จะมีชาวบ้าน ในหมู่บ้านกระจวน ตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ต่างพากันนั่งเรือหางยาว พร้อมอุปกรณ์ ซึ่งมีทั้งจอบเสียม และเครื่องสูบน้ำขนาดเล็ก มุ่งหน้าไปยังท้องไร่ท้องนา เพื่อจับแมงกระซอน ซึ่งเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ใต้ผิวดิน และชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีดินโคลน เผื่อนำมาประกอบอาหาร  โดยเริ่มจากการนำจอบที่เตรียมมา ทำการขุดดินกั้นเป็นคันคู แล้วทำการปล่อยน้ำเข้ามาขังไว้

 

 

จากนั้นใช้สองเท้าย้ำเดินให้น้ำแทรกซึมเข้าเนื้อดิน จนกลายเป็นโคลน จากนั้นก็จะพบว่ามีแมงกระซอน ค่อยๆโผล่ผลุดขึ้นมาบนเหนือผิวน้ำ ชาวบ้านก็จะรีบจับนำไปเก็บไว้ในถังที่เตรียมไว้ ชาวบ้านจะใช้เวลาในการจับแมงจีซอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็จะสามารถจับแมงจีซอน ได้ประมาณ 1-2 กก. จากนั้นก็จะนำกลับมาทำความสะอาด ด้วยการล้างน้ำสะอาด1-2 ครั้ง หลังจากนั้นก็นำมาทำเป็นกับข้าว เช่นนำมาคั่ว และทอด หรือแกงใสหน่อไม้ดอง รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยอร่อยมากๆเลย และบางส่วนก็จะนำไปขายให้กับเพื่อบ้านในราคา กิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้มีเงินเลี้ยงครอบครัวสู้ภัยโควิด- 19 ไม่ต่ำกว่าวันล่ะ 200-300 บาท เลยทีเดียว

 

 

นายมนตรี ฯ เล่าว่า แมงกระซอน เป็นอาหารพื้นบ้าน โดยเฉพาะคนอีสานชอบเปิบแมงกระซอน มายาวนาน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เป็นการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่หากินได้ง่าย มีให้กินแทบทุกฤดู แต่ถ้าเป็นฤดูนี้แมงกระซอน จะมีรสชาติดีกว่าทุกฤดู และที่สำคัญ จะมีไข่เต็มท้อง จึงอุดมไปด้วยโปรตีน แมงกระซอนที่นี้ จะตัวโตกว่าแมงกระซอนเลี้ยงแล้วนำมาขายตามตลาดทั่วไป ซึ่งราคาที่ซื้อขายกัน ก็อยู่ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ออกหาแมงกระซอนมาขายมีรายได้ไม่น้อยกว่าวันละ 300 บาท

 

อนุชา มูลเทพ ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ