ที่วัดป่าสามัคคีสันติธรรม บ้านค้อ หนองสวรรค์ตำบลบ้านเหล่า อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น พระครูพิศิษฏ์ สารโสภณ หรือพระอาจารย์จ่อยเจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม พร้อมด้วยนายฉลอง ก้อยทอง กำนันตำบลบ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น นางธนภร แสงนิธิตนันท์ และน.ส.ธิดานันท์ เลี่ยมทอง ศิษย์ยานุศิษย์ที่ศรัทธาเลื่อมใสในตัวหลวงพ่อมหาบุญทัน ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูบริเวณที่ตัดต้นไม้ใหญ่ ซึ่งอยู่ด้านหลังวัด หลังถูกชาวบ้านร้องเรียน ว่า เจ้าอาวาสวัดลักลอบตัดไม้ใหญ่เก่าแก่ เอาไปขาย เพื่อนำไปใช้เป็นสมบัติของส่วนตัว ซึ่งพบว่า บริเวณที่ถูกตัดต้นไม้กินพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ นอกจากนี้ยังพบต้นไม้ที่ถูกเลื่อยยนต์ตัดเป็นท่อนประมาณ 10 กว่าต้น ท่อนซุง มีทั้งขนาดใหญ่ กลางและเล็ก

 

พระครูพิศิษฏ์ สารโสภณ เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม เปิดเผยว่า ที่ทางวัดได้มีการตัดต้นไม้ลง ทั้งหมดประมาณ 10 กว่าต้น เพราะมีลูกศิษย์ที่เคารพศรัทธาหลวงปู่มหาบุญทัน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรมที่มรณภาพไปแล้ว ต้องการสร้างรูปปั้นหลวงปู่และพญานาคถวายวัด จึงได้ปรึกษาหารือกับทางชาวบ้านและกำนัน โดยลูกศิษย์ต้องการสร้างพญานาค ที่บริเวณสระเก่าด้านหลังวัด จำนวน 2 ตน ความยาวตนละประมาณ 50 เมตร จึงจำเป็นต้องตัดต้นไม้ออก เพื่อปรับพื้นที่ โดยไม่มีการซื้อขายไม้แต่อย่างใด เพียงแต่ทางวัดได้มอบไม้ที่ตัดลงให้กับคนมาตัดไม้ เพื่อเป็นค่าจ้าง

 

ขณะที่ทางด้านนายฉลอง ก้อยทอง กำนันตำบลบ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนจะมีการตัดไม้ก็ได้มีการประชุมกับชาวบ้าน เมื่อคราว ทอดผ้ามหากฐิน ที่ผ่านมาในปีนี้ ให้ทราบว่าในส่วนนี้ทางวัดจะได้สร้างพญานาคขึ้น เพื่อที่จะเข้ากับภูมิทัศน์โดยตรง ตรงกับโดมที่หลวงพ่อมหาบุญทัน ท่านได้สร้างไว้ ซึ่งชาวบ้านบ้านค้อ และบ้านหนองสวรรค์ได้รับทราบแล้ว บางส่วนได้ มาช่วยกันบุกเบิก ปรับภูมิทัศน์ ซึ่งตนมองว่าหากมีการปรับปรุงสร้างพญานาคและรูปปั้นหลวงปู่มหาบุญทันขึ้น ก็จะทำให้ศิษยานุศิษย์และประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาแวะมาชมความงามและกราบไหว้หลวงปู่

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าว จังหวัดขอนแก่น