วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.00 น. ที่บ้านเลขที่ 111 ม.4 บ้านคำบอน ต.หนองแสง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี เป็นที่จัดงานศพ นายสมภาร สุรัญกุล อายุ 41 ปี หรือ เสี่ยเต้ย อดีตสามี นางวรรณลี ปัญญาใส อายุ 48 ปี หรือ "เจ๊อ๋อ 90 ล้าน" ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ที่บรรยากาศเป็นไปด้วยเรียบง่าย ไม่ตรึงเครียดเหมือนทุกวันที่ผ่านมา มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะบ้าง และมีเสียงเพลงเปิดจากเครื่องขยายเสียง ที่อยู่หน้าบ้าน ขณะที่ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงที่รักใคร่ รวมทั้งคนในหมู่บ้าน ทยอยมาจุดธูปหน้าโลงศพ ส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจในงานศพ

ญาติพี่น้อง ได้ช่วยกันหุงหาอาหารไว้คอยเลี้ยงแขกและเจ้าภาพที่มาร่วมสวดอภิธรรมในค่ำคืนนี้ พร้อมกับนั่งล้อมลงช่วยกันนำเงินเหรียญ จากตู้เติมเงินโทรศัพท์ และตู้น้ำมันหยอดเหรียญที่ตั้งอยู่หน้าบ้านของเสี่ยเต้ย และเงินที่ญาติพี่น้องช่วยกันร่วมทำบุญ มาพับห่อเหรียญโปรยทานกัลปพฤกษ์ในวันฌาปนกิจศพ “เสี่ยเต้ย” ช่วงบ่ายวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน นี้ ทั้งหมดเป็นเงินประมาณ 5 หมื่นบาทเศษ ส่วนเจ๋อ๋อ 90 ล้าน ได้สั่งน้ำอัดลม น้ำดื่ม และช่วยค่าอาหารเลี้ยงแขกทุกคืน ไปจนกว่างานศพอดีตสามีจะแล้วเสร็จ ตามที่ตกลงกับทางญาติพี่น้องของอดีตสามี

ฌาปนกิจศพ "เสี่ยเต้ย" ญาติพี่น้องเตรียมกัลปพฤกษ์ โปรยทาน กว่าครึ่งแสน

 

 

นางระยอง คลื่นแก้ว 47 ปี พี่สาวของเสี่ยเต้ย เปิดเผยว่า หลังสวดอภิธรรมคืนที่สามแล้วเสร็จ ขณะตนนอนอยู่ข้างโลงศพน้องชาย ได้ฝันเห็นแม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว มาช่วยจัดดอกไม้ พวงหรีดหน้าโลงศพ และจัดถาดอาหารไว้ให้น้อง อยู่บริเวณหน้าโลงศพ ในฝันตนถามแม่ว่ามาทำอะไร แต่ไม่ไม่ตอบ ก่อนนึกขึ้นได้ว่าแม่ตายไปแล้ว และสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้ขึ้นขนลุกไปทั้งตัว ก่อนนำเรื่องราวไปเล่าให้ญาติพี่น้องฟัง  ซึ่งต่างพากันเชื่อว่าวิญญาณแม่มารับ “เสี่ยเต้ย” ที่แม่รักมากกว่าลูกคนอื่นๆ เนื่องจากเป็นลูกชายคนสุดท้องไปอยู่ด้วยกัน 

 

 

โดยตนเชื่อว่าน้องชายคงหมดเวรกรรมแล้ว และเตรียมไปเกิดในภพภูมิที่ดี เพราะตลอดระยะเวลาที่น้องยังมีชีวิตอยู่ ไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน มั่นสร้างแต่ความดี และห่วงคนอื่นมากว่าตัวเอง ทำให้มีมิตรสหายที่รักและนับถือมากมาย ส่วนเรื่องมรดกทรัพย์สินของน้องชาย ญาติพี่น้องยังไม่ได้คุยกัน  รอให้งานศพน้องชายเสร็จสิ้นลงก่อน เพราะยังคิดอะไรไม่ออกในตอนนี้ ส่วนเรื่องอดีตน้องสะใภ้ หรือเจ๊อ๋อ หลังจากส่งตัวแทนมาเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพในคืนที่สอง ก็ได้ส่งเครื่องดื่มและช่วยออกค่าอาหารเลี้ยงแขกในงานด้วย

นางวรรณลี ปัญญาใส หรือเจ๊อ๋อ เปิดเผยว่า ตนได้ช่วยเหลือ งานศพอดีตสามี เสี่ยเต้ย ที่เสียชีวิตไป ในเรื่องเครื่องดื่ม เป็นเงินจำนวน 5 หมื่นบาท และ วัตถุดิบ ในการทำอาหารเลี้ยง แขก วันที่ละ 2 หมื่นบาท  รวมทั้งถวายปัจจัยเงิน พระภิกษุ จำนวน 4 รูป ที่มาสวดอภิธรรม งานศพอดีตสามี คืนละ 4,000 บาท

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก