ชื่อร้าน ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง (Kenny’s house) ชื่อเจ้าของร้าน นายวิทยา ศรีม่วง (เก่ง) ชื่อต่างประเทศ Kenny Keng  อดีตที่ผ่านมา ผู้สอนพื้นฐานศิลปะ ศิลปะบำบัด ผู้สนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ประวัติศาสตร์โลก ประวัติศาสตร์ของมนุษย์  ศิลปินนักวาดภาพ นักเขียน นักเดินทางแบคแพคเกอร์ ท่องเที่ยว ปัจจุบัน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว หมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง ทำงานศิลปะ เขียนหนังสือ แสดงผลงานศิลปะทั้งในและต่างประเทศ แรงบันดาลใจ เป็นผลจากการเดินทางไปหลายประเทศในเอเชีย ได้พบและสัมผัสวัฒนธรรมการกิน การอยู่ การใช้ชีวิตของผู้คน ทั้งชาวจีน เกาหลีใต้ อินเดียเหนือแถบเทือกเขาหิมาลัย เวียดนาม ลาว และอีกหลายประเทศ

กระทั่งได้สูตรดั้งเดิมของแพะตุ๋นที่ภายหลังประยุกต์มาเป็นหมูตุ๋นมาจากกัลยาณมิตรชาวไทยเชื้อสายจีนที่นำสูตรจากเมืองจีน มาแบ่งปันบอกสูตรลับให้เป็นกรณีพิเศษ หลังจากไปแสดงผลงานศิลปะที่กรุงโซลเกาหลีใต้ และได้ชิมก๋วยเตี๋ยวเกาหลีตามร้านต่างๆ ซึ่งมีราคาเมื่อเทียบกับเงินไทยแล้วราคาถ้วยละหลายร้อยบาท ต่อมาได้สูตรเส้นสดและกิมจิ จากกัลยาณมิตรศิลปินชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นสูตรและวิธีการทำดั่งเดิมของตระกูล คิม ของเขาเอง จากนั้นก็นำกลับมาเริ่มทำในประเทศไทย โดยเพื่อนๆชาวเกาหลีต่างเดินทางมาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจถึงร้านจึงกลายเป็นที่มาของ ร้านหมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง ที่ทำเส้นสดและกิมจิเองสดใหม่ทุกวัน ในราคาที่ย่อมเยา

 

เมนูยอดนิยม มีหลากหลายเมนูในร้านโดยเน้นหมูตุ๋นเป็นหลัก ซึ่งจะคัดเมนูที่ลูกค้านิยมสั่ง 5 เมนูดังนี้ หมูตุ๋นดั้งเดิม ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีนสูตรเดิมพร้อมน้ำจิ้มสูตรเฉพาะหอมกลิ่นเต้าหู้ ถั่วหมัก รสชาติกลิ่นอายแบบจีน ซึ่งมีตั้งแต่เปิดร้าน ราคา 30-35 บาท  คัลกุกซู ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลูกผสมจีน เกาหลี ที่ทางร้านนำมาผสมผสาน โดยใช้เส้นสดสูตรแป้งและการนวดแป้ง รีดแป้ง จากเกาหลี เป็นเส้นสดใหม่ ในทุกวัน เสิร์ฟคู่กับกิมจิรสชาติกลมกล่อมเพื่อเพิ่มอรรถรส ในการซดน้ำตุ๋นยาจีนที่หอมสาหร่ายและงาขาว เพิ่มด้วยผักสดและน้ำจิ้มสูตรจากจีน ราคา 45-50 บาท หมูตุ๋นต้มยำวินเทจ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูตุ๋นที่ผสานระหว่างสูตรพริกต้มยำไทย-จีน พร้อมเครื่องเคียง ไข่ยางมะตูม เกี๊ยวกรอบ หมูกรอบ ซึ่งให้รสชาติต้มยำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่นี่ที่เดียว ราคา 40-45บาท  หมูตุ๋นต้มยำน้ำข้นจี๊ด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น ผสานระหว่างพริกพิชัยที่มีรสเผ็ดร้อนและพริกเกาหลีที่มีสีสันร้อนแรง กลมกล่อมถึงเนื้อในที่เข้ารวมกับเส้นสดได้อย่างกลมกลืน ราคา 50-60 บาท ข้าวหน้าหมูตุ๋น ใช้หมูตุ๋นที่ตุ๋นยาจีนที่ทั้งหมักและเคี้ยวจนนุ่มลิ้น ราดบนข้าวไรซ์เบอร์รี่พิชัยผสมข้าวหอมมะลิเพื่อความหอมนุ่ม ทานคู่กับน้ำจิ้มหมูตุ๋นสูตรเฉพาะและมีกิมจิไว้เป็นเครื่องเคียง ให้รสชาติที่แตกต่างกันระหว่างคำ ราคา 35-40บาท ข้าวหมูตุ๋นยำเห็ดรวม ใช้หมูตุ๋นเนื้อนุ่มมายำรวมกับเห็ด3อย่างที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมกับเกี๊ยวกรอบ ราดด้วยน้ำจิ้มที่มีกลิ่นหอมเครื่องยาจีนที่มอบให้ทั้งรสชาติและคุณค่าที่ดี ราคา 45 บาท

 

บรรยากาศร้าน  ร้านขนาดเล็ก มีมุมผลงานศิลปะ หนังสือแบบอาร์ตแกลเลอรี มีผลงานของเจ้าของร้านและเพื่อน ๆ ศิลปินมาคอยผลัดเปลี่ยนแสดงผลงาน  มี 25 ที่นั่ง ลักษณะเป็นเคาน์เตอร์บาร์และโต๊ะขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง โต๊ะกลาง 5 ที่นั่ง โต๊ะใหญ่ 8-10 ที่นั่ง ที่จอดรถด้านหน้าร้าน บริเวณข้างถนนทางออกตลาดพิชัย ข้างศาลพระยาพิชัยดาบหักหลังเก่า ทัศนคติความเชื่อในการสร้างสรรค์เมนู   Art of life – Life of art

เจ้าของร้านดำเนินชีวิตจากความเชื่อที่ว่า การสร้างงานศิลปะอย่างง่ายของมนุษย์อยู่ที่การดำเนินชีวิตด้วยอาหารในทุกวันโดยอัตโนมัติ อาหารถูกคิดค้นเพื่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กับความงาม รสชาติ ที่สำคัญคือต้องดูแลทรัพยากรโลก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอื่นไปด้วย  ฉะนั้นการสร้างสรรค์เมนูสักชิ้นที่มาจากหัวใจและจิตวิญาณ โดยให้ผู้บริโภคสัมผัสได้ทันทีถึงรสชาติ คุณค่า ความงาม ถือเป็นผลงานศิลปะอีกประเภทหนึ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นในทุกวัน ที่พร้อมจัดแสดงทุกเมื่อ บนแกลเลอรีที่โต๊ะอาหาร  โดยเปิดโอกาสให้ลูกค้าทุกท่านสามารถเป็นศิลปินที่พร้อมจะสร้างสรรค์อาหารจานโปรดนี้ด้วยตัวเองที่บ้าน  โดยมีวัตถุดิบของทางร้านอยู่ข้าง ๆ เมนู ทั้งกิมจิ และน้ำจิ้มซอสโคชูจังของทางร้านซึ่ง กิมจิครูเก่ง ได้รับความนิยมอย่างแพร่ในหลายจังหวัดในประเทศ ซึ่งมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถนำมาปรุงและสร้างสรรค์อาหาร ได้หลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยสร้างภูมิต้านทาน  และจะมุ่งมั่นสรรหาสิ่งที่ง่ายและสะดวกกับลูกค้าซึ่งเป็นศิลปินสร้างงานศิลปะทุกมื้อบนโต๊ะอาหารโดยมีครอบครัว เพื่อนๆ เป็นผู้ชม ชิม ลิ้มรส ต่อไป พิกัดร้าน ร้านหมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง หลังวัดมหาธาตุ ข้างศาลพระยาพิชัยดาบหัก (ศาลใหญ่) ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์  055 421087 , 086-9277508 Web:  https://kennyart.wixsite.com Facebook page: หมูตุ๋นยาจีนครูเก่ง   Google map:  https://goo.gl/maps/rD3XysbEHWLV9FDC8

 

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์