วันนี้ ( 20 พ.ย. 2563 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงวันหยุด 19 – 22 พ.ย.นี้ ได้มีนักท่องเที่ยวจากทุกทั่วสารทิศพาครอบครัว เพื่อนฝูงและคนรัก มาตั้งเต้นท์นอนภายในอุทยานแห่งชาติแม่ปืม อ.แม่ใจ จ.พะเยา กันอย่างเนืองแน่น เพื่อชมธรรมชาติ ขุนเขาและสายน้ำถ้าโชคดีก็จะมีนกยูงมาเดินเล่นอยู่รอบๆเต้นท์ให้ยลโฉมอย่างใกล้ชิด เพราะที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้อย่างเหนียวแน่นและก็ปลอดภัย ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนำเต้นท์ อุปกรณ์เครื่องครัวหรืออุปกรณ์ความสะดวกอื่นๆมาเอง โดยเลือกทะเลที่กางเต้นท์เองตามใจชอบ แต่ต้องอยู่ในบริเวณที่ทางอุทยานฯ กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัยของนทท.เองและเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของผู้มาใช้บริการคนอื่นๆ ในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่มาแต่ตัวก็สามารถใช้บริการเต้นท์นอนซึ่งสามารถนอนได้ถึง 3 คนแบบสบายๆที่ทางอุทยานฯมีให้เช่า มีหมูกระทะ เป็นอาหารเย็นคอยเสิร์ฟ มีเรือให้พาย มีจักรยานให้เช่าปั่นรอบๆบริเวณที่ทำการ ถือว่าเป็นการบริการที่ครบวงจร มีความสะดวกสบายอยู่ในระดับดีเยี่ยม

 

นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู หน.อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เปิดเผยว่า ทางอุทยานฯ ได้เตรียมความสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยวไว้อย่างพอเพียง ทั้งเรื่องพื้นที่กางเต้นท์ บ้านพักรับรอง กิจกรรมตอนกลางวันทั้งพายเรือคายัค แพถ่อ ปั่นจักรยาน ดูนกและถ้าเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าก็ขอใช้บริการหมอนวดคลายเส้นทางอุทยานก็มีไว้บริการ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะมีจนท.คอยสอดส่องดูแลเพื่อความปลอดภัยตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็มีการวางจุดไฟส่องสว่าง และจุดสำหรับชาร์จอุปกรณ์สื่อสาร สัญญาณไวไฟไว้อย่างทั่วถึง ในส่วนของน้องน้ำทางอุทยานก็วางไว้ถึง 3 จุด ซึ่งมีทั้งห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้คอยบริการ ถ้าเพียงมีใจอยากท่องเที่ยว พักผ่อนแบบธรรมชาติ มาตัวเปล่าพร้อมจักรยานหรือจักรยานยนต์ก็สามารถเข้ามาพักค้างแรมที่อช.แม่ปืม ได้  เพราะเส้นทางเข้าสู่อุทยานฯ สะดวกสบาย ไม่ลำบาก หาง่ายเพียงเปิด GPS. ก็จะมาหยุดตรงลานกางเต้นท์พอดี

 

น.ส.กิ่งกาญจน์ แซ่ลิ้ม นทท.ที่มาใช้บริการพร้อกับครอบครัว กล่าวว่า จะเดินทางไปเที่ยวดอยตุงเชียงราย แต่เห็นภาพที่แชร์ในโซเชียลฯ ว่าที่อช.แม่ปืมสวย เลยกะว่าจะมาชมแล้วจะตีรถเข้าเชียงราย แต่เมื่อมาเห็นบรรยากาศที่สวยงาม สะดวกและปลอดภัย จึงเปลี่ยนใจขอนอนที่อช.แม่ปืมก่อน 1คืน พร้อมใช้บริการหมูกระทะพอใจและนวดคลายเส้น รู้สึกไม่ผิดหวังและคุ้มค่ามากที่ได้มาแวะเยี่ยมชม และมองว่าความสวยงามแบบนี้น่าจะเรียกว่าปางอุ๋ง 3 ก็คงไม่ผิด  สำหรับท่านที่จะเข้าพักผ่อนทั้งบ้านพักรับรอง จองเต้นท์ จองหมูกระทะ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติแม่ปืม อ.แม่ใจ จ.พะเยา ที่เบอร์ 08 8290 9433  หรือ  09 3265 3035 ตลอด 24 ชั่วโมง 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา