ททท.สุราษฎร์ธานี เผยพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนจังหวัดสุราษฎร์ธานีในช่วงของวันหยุดยาวระหว่าง 19 - 22 พ.ย.นี้ คาดจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าสามหมื่นคน เงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท กระแสนิยมไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ส่งผลให้เที่ยวบินสุราษฎร์ฯเพิ่มขึ้นรองรับนักท่องเที่ยวแบบครอบครัวในช่วงปิดเทอมเที่ยวแบบเชื่อมโยงจังหวัดระหว่างสุราษฎร์ฯ - นครศรีฯ ไหว้ขอพรหลวงพ่อแบบวัดแหลมทอง ขอโชคลาภไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์

 

นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี ได้คาดการณ์สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 19-22  พ.ย.นี้  จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานีอยู่ที่ 30,859 คน

ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยไทย จำนวน 30,392 คน และนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 467 คน- ครั้ง ส่งผลให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีอยู่ที่ 215.65 ล้านบาท  และมีอัตราเข้าพักพักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 41.00  นักท่องเที่ยวหลักส่วนใหญ่จะเป็น นักท่องเที่ยวในพื้นที่ หรือคิดเป็นจำนวนร้อยละ 97.97 เป็นนักท่องเที่ยวในภูมิภาคภาคใต้ รองลงมาคือ กทม. ภาคกลาง เป็นต้น ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวที่ยังพำนักอยู่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่เดินทางมาจาก กทม แต่ยังคงมีจำนวนไม่มาก

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการมาเที่ยวยังจังหวัดสุราษฎร์ฯ ส่วนหนึ่งมาจาก มีการท่องเที่ยวแบบกลุ่มครอบครัวมากขึ้น เพราะอยู่ในช่วยปิดภาคเรียนพอดี ประกอบกับล่าสุดมีการเปิดเส้นทางบินใหม่ของสายการบินไทยเวียตเจ็ท เส้นทางกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ-สุราษฎร์ธานี) ถึงวันละ 6 เที่ยวบิน

และ สายการบินที่มาลงสุราษฎร์ธานีเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นทางผ่านไปเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปวัดเจดีย์ (วัดไอ้ไข่) อ.สิชล นครศรีฯ ตามกระแสนิยม

ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลือกพักและเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  และที่สำคัญมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ ที่รัฐบาลขยายเวลา เราเที่ยวด้วยกันและมาตรการกำลังใจ ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ภายในจังหวัดตามภูมิลำเนาได้ ขยายไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564

นายสันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี